Lộ số nợ khủng hơn 4 nghìn tỉ đồng của công ty nhà Cường đô la

Mới đây, thông tin trên trang ANTT cho thấy, số nợ của công ty nhà Cường đô la đang ở mức khủng: hơn 4 nghìn tỉ đồng.

Mới đây, thông tin trên trang ANTT cho thấy, số nợ của công ty nhà Cường đô la đang ở mức khủng: hơn 4 nghìn tỉ đồng.

Thông tin công ty nhà Cường đô la nợ nần vẫn thường xuyên được báo giới nhắc tới thời gian qua. Có thời điểm được biết, bà Như Loan mẹ Cường đô la phải chấp nhận trả lãi 200 triệu đồng/ngày vì những khoản nợ lớn tại ngân hàng.

Mới đây nhất, em gái Cường đô la được cho là chủ nợ lớn của Quốc Cường Gia Lai. Nguyễn Ngọc Huyền My (tên em gái Cường đô la) là cổ đông có giao dịch tạm ứng lớn nhất với Quốc Cường Gia Lai, vượt qua cả chủ tịch Như Loan, chiếm gần 37% tổng giá trị khoản phải trả ngắn hạn của công ty với các bên liên quan tính đến hết tháng 9/2014.

Quốc Cường Gia Lai là Tập đoàn lớn về bất động sản. Có thời, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai nằm trong rổ VN30 – nơi tập trung những cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng trong 9 tháng đầu năm 2014, theo báo cáo kinh tế của QCG thì công ty này dường như đang đứng bên bờ vực thẳm.

Lộ số nợ khủng hơn 4 nghìn tỉ đồng của công ty nhà Cường đô la 6

Xem thêm Video trên trộm bình tĩnh nhất thế giới :

Theo báo cáo tài chính năm 2013 của Quốc Cường Gia Lai, tính tới ngày 31/12/2013, Nguyễn Ngọc Huyền My nhận tạm ứng 98,3 tỷ đồng và trả tạm ứng 71,7 tỷ đồng. QCG cũng phải thu của cô khoản tiền tạm ứng lên tới 773 triệu đồng.

Tuy nhiên, đó không phải "khoản tiền tạm ứng" duy nhất của QCG. Mới đây, theo báo antt.vn, tổng nợ của Quốc Cường Gia Lai đến thời điểm 30/9/2014 lên đến 4.414 tỷ đồng, trong đó có 2.229 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 2.185 tỷ đồng nợ dài hạn.

Lộ số nợ khủng hơn 4 nghìn tỉ đồng của công ty nhà Cường đô la 7

Thông tin về khoản nợ của công ty nhà Cường đô - la. Ảnh: ANTT

Theo đó, về danh sách vay các cá nhân liên quan của Quốc Cường đều được ghi nhận là khoản nhận tạm ứng từ thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT). Trong đó có những món vay lớn nhất phải kể đến như Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan 305 tỷ đồng, hay con gái Nguyễn Ngọc Huyền My 390 tỷ đồng. Ngoài ra còn có khoản phải trả bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt- cô ruột của Cường đô-là lên đến 55,5, tỷ đồng.

Bên cạnh nợ các nhân thì các ngân hàng cũng là chủ nợ gây áp lực lớn lên tình hình kinh doanh của bà Như Loan và Quốc Cường hiện nay.

Trong khi đó, trên tất cả các báo cáo tài chính đã công bố của QCG, các khoản nợ khổng lồ của tập đoàn đều không có giải trình mà chỉ ghi nhận dưới cái tên “nhận tạm ứng”.

Hiện tại, Chủ tịch QCG nắm giữ gần 47% cổ phần toàn tập đoàn với giá trị hơn 600 tỷ đồng nhưng hầu như số cổ phiếu này đều được đem ra làm tài sản đảm bảo cho khoản vay 1.560 tỷ đồng của BIDV Quang Trung hay khoản vay ngắn hạn 50 tỷ đồng từ SCB chi nhánh Tân Định. Các bất động sản về nhà ở, đất đai của vị Chủ tịch cũng được công ty mang ra thế chấp làm tài sản đảm bảo.

Trước đó, Quốc Cường Gia Lai dính líu tới khá nhiều vụ tai tiếng như: các vụ kiện tụng liên quan do giao chậm nhà, chất lượng không đúng thỏa thuận; vụ thu hồi đất ở Đà Nẵng; vụ đào hầm nhà gây sập trụ sở Tòa án nhân dân ở TP.HCM…

Phan Thủy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục