Tin mới

Lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu đi EU theo Hiệp định Thương mại tự do

Thứ ba, 08/06/2021 11:04

Dù trong khó khăn của dịch Covid-19, vải thiều Việt Nam vẫn đạt giá trị xuất khẩu cao tại các thị trường khó tính trên thế giới. Chiều 7/6, lô thiều Thanh Hà, Hải Dương đầu tiên đã được xuất đi châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Chiều 7/6, Công ty cổ phần Pacific Foods cho biết đã xuất lô thiều Thanh Hà, Hải Dương đầu tiên đi châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA). Trong tuần tới sẽ là lô vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang cũng lên máy bay chinh phục thị trường khó tính này

Được biết, lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên sẽ đi đường hàng không đến Cộng hoà Séc, nơi có dân số đông và cộng đồng người Việt Nam lớn nhất nhì EU.

Lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu đi EU theo Hiệp định Thương mại tự do 1
Lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu đi EU theo Hiệp định Thương mại tự do

Tại lễ xuất lô vải đầu tiên đi châu Âu, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, mặc dù bị tác động bởi dịch Covid19 nhưng Bộ đã kết hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ ngay từ niên vụ 2021 để tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước và đặc biệt là xuất khẩu.

Lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu đi EU theo Hiệp định Thương mại tự do 2
Lô vải xuất khẩu của Pacific Foods sẽ mất khoảng 4-5 ngày để đến được tay người tiêu dùng châu Âu. Ảnh: PF

Hiện EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam, với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...

Ông Chung Trí Phong - Tổng giám đốc Pacific Foods cho biết, việc đơn vị xuất khẩu thành công lô vải thiều từ 2 vùng nguyên liệu nổi tiếng thường gọi là Thanh Hà của Hải Dương và Lục Ngạn tại Bắc Giang theo tiêu chuẩn Global GAP, Vietgap… vào EU theo nền Hiệp định EVFTA, một lần nữa chứng minh rằng, trái vải thiều Việt Nam luôn được khách hàng thế giới ưa chuộng, và các doanh nghiệp trong nước ngày càng đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe của các thị trường, mà EU là một ví dụ.

Lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu đi EU theo Hiệp định Thương mại tự do 3
Vải thiều Việt Nam được bày bán trên kệ siêu thị Nhật Bản. Ảnh: FB

Trước đó, hàng chục tấn tấn vải thiều của 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đã có mặt trên kệ hàng tại các chuỗi siêu thị Nhật Bản, Singapore. Dự kiến mùa vụ năm nay, các công ty đầu mối xuất khẩu sẽ xuất khoảng 2.000 tấn vải thiều tươi sang Nhật Bản, trong đó Bắc Giang và Hải Dương mỗi địa phương là 1.000 tấn.

Không chỉ ở Nhật, vải thiều Việt còn chinh phục một thị trường "khó tính" không kém là Singapore. Dự kiến, từ nay đến hết mùa vải, mỗi tuần Singapore sẽ tiêu thụ ít nhất 1 container 40 feet, dự kiến đến cuối tháng 7, khối lượng xuất khẩu có thể lên đến 100 tấn.

Vài ngày tới sẽ là các nước EU – thị trường tiềm năng khoảng 430 triệu dân. 

Lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu đi EU theo Hiệp định Thương mại tự do 4
Vải thiều Thanh Hà bày bán tại Singapore. Ảnh: VGP

Hiện vải thiều Hải Dương đang được bán tại Nhật với giá từ 350.000 - 500.000 đồng/kg. Vải thiều Tân Yên - Bắc Giang cũng đã lên kệ siêu thị Nhật Bản với giá bán tương đương. Không chỉ ở các siêu thị mà trên các gian hàng trực tuyến, vải thiều Việt Nam cũng được bày bán với giá 7.800 Yên cho 3kg (tương đương gần 550.000 đồng/kg).