Tin mới

Luật sư: “CLB Thanh Hóa không có cơ sở để kiện vụ báo giá cho Bùi Tiến Dũng"

Thứ sáu, 02/02/2018, 10:22 (GMT+7)

CLB Thanh Hóa đã tuyên bố sẽ không kiện công ty báo giá hình ảnh của thủ môn Bùi Tiến Dũng nữa. Tuy nhiên, ngay cả khi muốn kiện thì mọi chuyện cũng không đơn giản.

CLB Thanh Hóa đã tuyên bố sẽ không kiện công ty báo giá hình ảnh của thủ môn Bùi Tiến Dũng nữa. Tuy nhiên, ngay cả khi muốn kiện thì mọi chuyện cũng không đơn giản.

Không lâu sau chiến tích của  tại VCK U23 châu Á, dư luận lại "bị" hâm nóng khi có một đơn vị truyền thông chủ động tuyên truyền rằng họ chịu trách nhiệm quản lý hình ảnh của thủ môn Bùi  và thậm chí còn công khai báo giá quảng cáo các sự kiện có sự tham dự của thủ môn Tiến Dũng qua những con số rất chi tiết.

Câu chuyện càng trở nên nóng hơn khi đại diện CLB xứ Thanh còn tuyên bố sẽ kiện đơn vị truyền thông nói trên ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình. Trước vấn đề gây tranh cãi này, Luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) đã có những quan điểm riêng của mình.

Nói về cơ sở để CLB FLC Thanh Hóa tiến hành kiện công ty báo giá quảng cáo của Bùi Tiến Dũng, luật sư Phạm Công Út cho rằng:

"Theo tôi FLC Thanh Hóa vẫn chưa có đủ cơ sở để kiện công ty báo giá quảng cáo của Bùi Tiến Dũng. Bởi công ty này chỉ mới đưa ra báo giá trên vấn đề đàm phán với nhau chứ chưa sử dụng hình ảnh của Tiến Dũng trong những hoạt động thương mại.

Theo tôi đang có 2 vấn đề đặt ra. Thứ nhất là họ chưa thực hiện một công việc gì xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp về việc sử dụng hình ảnh của Tiến Dũng cũng như phía CLB Thanh Hóa. Thứ hai, họ chưa gây thiệt hại cho bất kỳ ai, cả Bùi Tiến Dũng lẫn phía CLB.

Còn một vấn đề nữa, bên CLB Thanh Hóa liệu đã có hợp đồng với tất cả cầu thủ của mình, rằng họ được độc quyền sử dụng, khai thác hình ảnh của mỗi cầu thủ? Những đơn vị khác muốn khai thác hình ảnh thì phải thông qua ý kiến của họ? Thanh Hóa đã có hợp đồng này hay chưa, chúng ta vẫn chưa được biết".

Luật sư: “CLB Thanh Hóa không có cơ sở để kiện vụ báo giá cho Bùi Tiến Dũng' 1

Theo ý kiến từ phía luật sư thì CLB Thanh Hóa không có cơ sở để kiện đơn vị vừa công bố bảng báo giá của Tiến Dũng.

Trước việc FLC Thanh Hóa khẳng định CLB có đủ cơ sở pháp lý để độc quyền khai thác hình ảnh của Tiến Dũng, luật sư Phạm Công Út nêu ý kiến của mình:

"Phía CLB có hợp đồng như thế nào với Tiến Dũng thì hiện giờ chúng ta chưa được đọc nên không thể biết cụ thể hợp đồng đó là gì.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của riêng tôi thì tôi cho rằng không có hợp đồng nào mà có thể xảy ra trước đó để ràng buộc các cầu thủ khi mà họ chưa ra sân thi đấu. Bởi chưa thi đấu thì làm sao biết họ có thể trở thành ngôi sao hay không, làm sao biết giá trị của họ như thế nào…

Phía CLB Thanh Hóa tuyên bố họ có đủ cơ sở pháp lý là chuyện của CLB. Nhưng liệu tòa án có công nhận điều đó hay không lại là chuyện của tòa án. Do đó, theo tôi không nên sử dụng độc quyền hình ảnh của người khác. Tôi nghĩ phía CLB nên phối hợp để nâng tầm giá trị cầu thủ của mình.

Nếu phía CLB hạn chế vấn đề truyền thông khi không có một hợp đồng chắc chắn thì phía CLB còn có thể xâm phạm quyền hình ảnh cá nhân của cầu thủ".

Nói về chuyện phía CLB Thanh Hóa thông tin rằng họ sẽ không kiện phía công ty báo giá quảng cáo của Bùi Tiến Dũng nữa, vị luật sư của TP.HCM cho rằng: "Tôi nghĩ phía CLB xuống nước như vậy là hợp lý".

Về câu chuyện "ăn chia" giữa các đơn vị trong việc khai thác hình ảnh của Bùi Tiến Dũng, luật sư Phạm Công Út cho rằng: "Ở đây nếu mà có một hợp đồng thì sẽ là hợp đồng 3 bên chứ không thể là hợp đồng song phương được. Hợp đồng 3 bên gồm cơ quan truyền thông, Bùi Tiến Dũng và phía CLB Thanh Hóa trong đó bên thứ nhất và thứ 2 là quan trọng nhất.

Ở đây phía CLB Thanh Hóa nếu có liên quan đến những hình ảnh trong sân của CLB thì họ có thể sử dụng nhưng với những hình ảnh cá nhân, đời sống riêng tư… thì nếu muốn khai thác, CLB phải được sự đồng ý của các bên liên quan".

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: CLB thanh Hóa