Tin mới

Luật sư: Ông Nguyễn Xuân Gụ không đăng ký lưu trú cho người phụ nữ đi cùng cũng không bị phạt

Thứ bảy, 26/05/2018, 15:45 (GMT+7)

Theo quan điểm của luật sư, nếu bạn ông Nguyễn Xuân Gụ đến khách sạn mà không khai báo lưu trú thì người bị xử lý là chủ nhà nghỉ, khách sạn chứ không phải ông này.

Theo quan điểm của luật sư, nếu bạn ông Nguyễn Xuân Gụ đến khách sạn mà không khai báo lưu trú thì người bị xử lý là chủ nhà nghỉ, khách sạn chứ không phải ông này.

"Bị xử phạt hành chính vì bạn đến nơi cư trú không khai báo tạm trú"

Ngày 25/5, mạng xã hội lan truyền hình ảnh ông Nguyễn Xuân Gụ- Phó chủ tịch VFF đang làm việc với lực lượng công an và đặt giả thiết bị tạm giữ do liên quan đến việc truy quét mại dâm của Công an TPHCM đêm ngày 24/5.

Tờ Thanh Niên thông tin, khoảng 23 giờ ngày 24/5, Đội phòng chống mại dâm và mua bán người, thuộc Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an TP.HCM, phối hợp với lực lượng chức năng của Quận 1, kiểm tra khách sạn trên đường Mạc Đĩnh Chi và ghi nhận ông Nguyễn Xuân Gụ đang ở cùng phòng khách sạn với chị H.N.N.T (24 tuổi, trú tại huyện Củ Chi).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận, ông Gụ có đăng ký lưu trú phòng ở khách sạn, còn chị T. không đăng ký lưu trú.

Trước tin đồn bị bắt vì mại dâm, trả lời báo chí, ông Gụ phủ nhận và cho biết: "Tôi chỉ bị xử phạt hành chính vì bạn đến nơi cư trú không khai báo tạm trú".

Luật sư: Ông Nguyễn Xuân Gụ không đăng ký lưu trú cho người phụ nữ đi cùng cũng không bị phạt 1

Ông Nguyễn Xuân Gụ. (Ảnh: Hải Anh)

Luật sư: Đối tượng bị xử phạt là chủ khách sạn, chủ cơ sở lưu trú 

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Việc khách lưu trú qua đêm thuộc trách nhiệm của chủ hộ hoặc chủ khách sạn, nhà nghỉ. 

Những người này phải có trách nhiệm báo cáo với cơ quan quản lý Nhà nước về cư trú là công an phường, xã.

Theo Luật sư Tú, trong trường hợp ông Nguyễn Xuân Gụ đến khách sạn, nhà nghỉ có đăng kí lưu trú, còn người bạn không đăng kí lưu trú, thì người bị xử phạt hành chính là chủ khách sạn, nhà nghỉ chứ không phải ông Gụ.

Trong trường hợp ông Gụ là chủ nhà, khi có bạn đến chơi mà không đăng kí lưu trú thì người bị xử phạt mới là ông Gụ.

Luật sư Tú cho biết: Theo nghị định số 167/2013/NĐ - CP, quy định về xử phạt trong lĩnh vực lưu trú (điểm Đ, khoản 2, điều 8), quy định: Xử phạt từ 1-2 triệu đồng đối với các cơ sở lưu trú không đăng kí tạm trú, tạm vắng theo quy định.

Đối tượng bị xử phạt là chủ nhà hàng, khách sạn, chủ cơ sở lưu trú chứ không phải bản thân ông Gụ.

Liên quan đến vấn đề trên, Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết: Theo quy định của luật cư trú, người nào ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình, không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú thì phải đăng ký lưu trú với công an xã, phường, thị trấn nơi đó.

Nghĩa vụ làm thủ tục đăng ký lưu trú thuộc về đại diện gia đình, nhà ở tập thể, khách sạn, nhà nghỉ chứ không phải là người lưu trú phải làm thủ tục.

Tóm lại, người nào đến nghỉ tại nhà nghỉ, khách sạn thì chủ nhà nghỉ, khách sạn phải đăng ký lưu trú cho người đó. Nếu chủ nhà nghỉ, khách sạn không đăng ký lưu trú cho khách thì chủ nhà nghỉ, khách sạn sẽ bị phạt tiền - ông Thanh cho hay.

Cùng chung quan điểm với hai luật sư trên, luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng Văn phòng luật sư Interla cũng khẳng định: Trong trường hợp ông Nguyễn Xuân Gụ có bạn đến nhà nghỉ, khách sạn mà người bạn không đăng kí lưu trú, khi bị cơ quan chức năng kiểm tra thì người bị xử phạt là chủ khách sạn nhà nghỉ chứ không phải là ông Gụ.

"Trong trường hợp này, khi phát hiện ra có một người ở cùng với ông ấy (ông Nguyễn Xuân Gụ) mà lại không đăng kí lưu trú thì rõ ràng hành vi này chủ khách sạn, nhà nghỉ phải chịu trách nhiệm...", Luật sư Hoè nhấn mạnh.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news