Lương hưu cho người nghỉ hưu trước tuổi được tính thế nào?

Nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2020, mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH.

Trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi

Theo điều 54, Luật BHXH 2014 nêu rõ, người lao động được hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ, có đủ 20 năm đóng BHXH.

Dù vậy, trong một số trường hợp NLĐ vẫn có thể được nghỉ hưu sớm.

Lương hưu cho người nghỉ hưu trước tuổi được tính thế nào? 1

Lương hưu đối với người nghỉ hưu trước tuổi được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH. Ảnh: Internet

Cụ thể tại điều 55 Luật này, nếu có đủ 20 năm đóng BHXH thì NLĐ sẽ được nghỉ hưu trước tuổi nếu:
Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi;

Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi;

Bị suy giảm khả năng lao động từ 62% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc Danh mục do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Riêng với lực lượng vũ trang sẽ được nghỉ hưu khi có đủ 20 năm đóng BHXH, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và thuộc một trong các trường hợp: Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi; Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc Danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Lương hưu cho người nghỉ hưu trước tuổi được tính thế nào?

Trong quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật BHXH 2014, nếu nghỉ hưu vào năm 2020, mức lương hưu hàng tháng của NLĐ được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH: Lao động nam được tính là 18 năm. Lao động nữ được tính là 15 năm.

Cứ thêm 1 năm được tính thêm 2% đến mức tối đa bằng 75%.

Đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi thì cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giảm 2%, nếu tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là từ 1%, từ trên 6 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục