Lương tối thiểu vùng 2018 tăng 6,5\%

Sáng ngày 7/8 tại Hà Nội, sau hơn 2h bàn thảo, cuộc họp lần 3 của Hội đồng tiền lương Quốc gia về mức đề xuất tăng lương tối thiểu 2018 đã chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2018 là 6,5\%.

Sáng ngày 7/8 tại Hà Nội, sau hơn 2h bàn thảo, cuộc họp lần 3 của Hội đồng tiền lương Quốc gia về mức đề xuất tăng lương tối thiểu 2018 đã chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2018 là 6,5%. 

Vnexpress, Dân TríTri thức trực tuyến cho hay sáng ngày 7/8, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5%. 

Theo đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, sau khi tiến hành tranh luận và bỏ phiếu thì mức tăng được chốt là 6,5%. Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ làm báo cáo gửi Thủ tướng xem xét và ban hành Nghị định tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 trong thời gian tới. 

Lương tối thiểu vùng 2018 tăng 6,5\% 1

Mức tăng lương tối thiểu vùng 2018. Ảnh: Dân Trí

Mức tăng cuối cùng 6,5% (từ 180.000 đồng đến 230.000 đồng) đưa tiền lương lần lượt từ vùng I đến vùng IV là 3,98 triệu; 3,53 triệu; 3,09 triệu và 2,76 triệu đồng.

Phiên họp kết thúc vào lúc 11h trưa sau cuộc bỏ phiếu của 14 thành viên hội đồng. 

Thứ trưởng Lao động Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng cho biết, sau ba phiên thảo luận, khoảng cách tăng lương đã thu hẹp dần với đề xuất ban đầu của đại diện người lao động 13%; chủ doanh nghiệp từ chỗ không tăng, rút xuống hai phương án là 6,5% và 7%. Cuối cùng, phương án tăng 6,5% được chọn với 8 phiếu đồng ý.

"Các cuộc đối thoại đều thiện chí giữa các bên nhằm chia sẻ thành quả phát triển kinh tế xã hội, mang lại lợi ích cho người lao động cũng như đỡ gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp", ông Diệp nhận định.

Mặc dù đã chốt nhưng đại diện người lao động và chủ doanh nghiệp đều chưa hài lòng với mức tăng trên. 

Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động, ông Mai Đức Chính cho biết muốn mức tăng thấp nhất cũng phải bằng năm ngoái là 7,3%. 

Về phía đại diện người sử dụng lao động, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) cho hay cũng chưa hài lòng với kết quả này. 

Theo ông Phòng "Việc tăng lương tối thiểu giúp tăng mức sống của người lao động nhưng cần phải đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển và có sức cạnh tranh".

Ông Phòng cũng cho biết mức đề xuất này thực tế đã vượt khả năng chi trả của doanh nghiệp trong khi đang cần phải tạo "dư địa" cho doanh nghiệp có cơ sở phát triển bền vững và cạnh tranh. 

Năm ngoái, sau khi trải qua hai phiên họp căng thẳng, Hội đồng tiền lương quốc gia mới thóng nhất được mức tăng lương  tối thieur vùng. Trong đó, vùng I từ 3,5 lên 3,75 triệu đồng, các vùng II, III và IV tương ứng là 3,32 triệu, 2,9 triệu và 2,58 triệu đồng. Theo tính toán của bộ phận kỹ thuật, mức tăng này đáp ứng được khoảng 93% mức sống tối thiểu của người lao động.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục