Lý giải nguyên nhân "mùa đông không lạnh"

Mặc dù đang ở giữa mùa đông, nhưng dường như miền Bắc đang đón một "mùa đông không lạnh", với nền nhiệt độ nóng gần như mùa hè....

Mặc dù đang ở giữa mùa đông, nhưng dường như miền Bắc đang đón một "mùa đông không lạnh", với nền nhiệt độ nóng gần như mùa hè....

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia đã lý giải hiện tượng thời tiết kỳ lạ này trên báo Vietnamnet.

Cụ thể, trao đổi với PV báo Vietnamnet, ông Hải cho biết mùa đông năm nay là một mua đông ấm nhất trong 10 năm trở lại đây. Vào tháng 12 vừa qua, nền nhiệt độ miền Bắc cao hơn mức trung bình là 3 độ, thời tiết oi bức.

Theo ông Hải, sau khi kết thúc một đợt El NiNo chuyển sang La Nina, thời tiết trở nên nắng hanh nhiều, chênh lệch giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm rất cao. Chính vì vậy, mùa đông năm nay ban ngày thì như mùa hè, nhưng ban đêm thực chất vẫn là mùa đông. Khi ban ngày nhiệt độ có thể lên tới 25,26 độ C, nhưng ban đêm chỉ còn khoảng 15,16 độ C.

Lý giải nguyên nhân 'mùa đông không lạnh' 1
Mùa đông ấm khiến đào bung nở sớm. Ảnh minh họa

Cũng theo ông Hải, nguyên nhân khiến mùa đông năm nay có sự khác biệt là do biến đổi khí hậu.

"Chúng ta thấy là liên tiếp 2 năm trời rất ấm là năm 2014 và 2015 và do vậy, mong muốn năm 2016 này, mùa đông sẽ lạnh hơn nhưng thực tế không như vậy. Mặc dù trong một năm rất ấm như năm ngoái thì lại có 1 tháng rét kỉ lục như tháng 1. Khi đó, chúng tôi ghi nhận miền Bắc có tới 40 địa điểm có băng tuyết", ông Hải cho hay.

Theo ông Hải, sự biến động về một mùa, biến động về thời tiết càng ngày càng xảy ra có tính chất gay gắt hơn. Mùa thì đến muộn, mùa mưa kéo dài, mùa bão xuyên suốt từ năm nay sang năm khác.

Liên quan đến tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đám 2017, trao đổi với PV báo Gia đình & Xã hội, TS. Mai Văn Khiêm- Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cũng nhận định, thời tiết dịp Tết Nguyên Đán 2017 sẽ là dạng thời tiết chính Đông, nhưng chịu tác động của điều kiện La Nina.

Dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại miền Bắc không quá lạnh, trời quang mây, hanh khô, ban ngày có nắng, không mưa hoặc có mưa nhỏ. Nhiệt độ trung bình dao động từ 15-20 độ. Nhiệt độ ban đêm có thể xuống rất thấp, đến ngưỡng rét hại hoặc thấp hơn.

Theo TS Khiêm, thời tiết dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 được nhận định như sau:

Khu vực Bắc Bộ: nhiều khả năng hình thế thời tiết lạnh, hanh khô, quang mây, ban ngày có nắng sẽ chiếm ưu thế. Nhiệt độ trung bình phổ biến dưới 18 - 20 độ, các khu vực núi cao có thể có rét hại. Riêng vùng núi phía Tây Bắc Bộ có khả năng nhiệt độ cao hơn ở khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ.

Khu vực Trung Bộ: nhiều khả năng chịu ảnh hưởng bởi hình thế thời tiết lạnh và có mưa nhỏ; khả năng có mưa cao hơn ở khu vực Bắc Trung Bộ - Trung Trung Bộ. Nhiệt độ phổ biến dao động trong khoảng dưới 20 - 22 độ ở Bắc Trung Bộ; dưới 23 - 25 độ ở Trung Trung Bộ; dưới 25 - 27 độ ở Nam Trung Bộ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: là khu vực có nhiệt độ cao hơn so với các khu vực khác trong cả nước. Hình thế thời tiết cơ bản có thể xảy ra là trời ấm, quang mây, hanh khô, không mưa, nhiệt độ phổ biến từ 22 đến 27 độ.

 

Có thể xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông

Theo tin tức từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm 09/01 đến ngày 12/01, do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Tây trên cao hoạt động mạnh kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa trên diện rộng, riêng vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to.

Hiện nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp xích đạo có trục 5-8 độ vĩ Bắc nên ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh.

Rãnh thấp xích đạo có xu hướng hoạt động mạnh dần lên trong 2-3 ngày tới. Từ khoảng ngày 10-11/01 có khả năng xuất hiện vùng áp thấp trên khu vực Nam Biển Đông và có xu hướng hoạt động mạnh thêm. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, sau đó là khả năng xuất hiện của vùng áp thấp, vùng biển Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) tiếp tục có mưa rào và dông; từ ngày 10-11/01 có gió giật mạnh cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động. 

   

H.Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục