Tin mới

Ly kỳ tảng đá có hình bản đồ Việt Nam giá 7 tỉ, quý hơn vàng

Thứ hai, 30/03/2015, 08:53 (GMT+7)

Những tảng đá tự nhiên có hình bản đồ Việt Nam được những người sở hữu gìn giữ như báu vật, dù được trả tiền tỉ họ cũng không bán.

Những tảng đá tự nhiên có hình bản đồ Việt Nam được những người sở hữu gìn giữ như báu vật, dù được trả tiền tỉ họ cũng không bán.


 

Tảng đá 7 tỉ ở Bắc Giang

Một trong những người có cơ duyên với tảng đá mang hình hài tổ quốc là anh Ngô Anh Quang, sinh năm 1974, một thợ điêu khắc mỹ nghệ ở  Mai Phong, xã Mai Trung (huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang).

Chia sẻ trên báo PLVN, anh Quang kể rằng, anh mua tảng đá với giá 300 triệu như một cái duyên. Bởi chỉ đến khi trở về nhà, anh mới phát hiện ra bản đồ Tổ quốc trên tảng đá.

Anh Quang cho hay: “Không biết có phải vì có duyên với tảng đá đó không nhưng khi vừa tìm đủ hàng trong lòng tôi cứ thấy chống chếnh, trong đầu cứ lởn vởn hình ảnh một khối đá và địa danh huyện Lục Yên (Yên Bái). Ngay khi khỏi ốm, tôi liền băng rừng từ Đại Đồng (huyện Yên Bình) sang huyện Lục Yên, và tìm thấy hòn đá giống hệt trong giấc mơ ở An Phú”.

Hòn đá nằm chỏng chơ bên đường liên xã lầy lội, bên cạnh đều có những tảng đá đẹp với đủ hình thù kỳ quái gấp trăm lần. Quang chỉ để ý đến hòn đá có tấm bản đồ này khi xe bị trượt bánh, nằm lăn lóc ngay trước mặt nó.

Ly kỳ tảng đá có hình bản đồ Việt Nam giá 7 tỉ, quý hơn vàng 4

Hòn đó có giá 7 tỉ không bán của anh Quang

Theo báo PLVN, khi chở tảng đá từ miền núi xuống, bình thường xe chạy đường quốc lộ 18 về xưởng mỹ nghệ của Ngô Anh Quang ở TP.Bắc Ninh, nhưng khi đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong thì Quang có việc phải chạy qua thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), xe không ra đường 18 nữa mà cắt ngang thị xã để về hướng quốc lộ 1A mới.

Khi đi qua đoạn đền Đô thờ 8 vị vua nhà Lý, sát với quốc lộ 1A thì phát ra mấy tiếng “uỳnh, uỳnh” phía sau xe khiến Quang và mấy anh em trên xe giật mình. Khi ấy, một lớp đá mỏng ở bề mặt của tảng đá đã vỡ ra một mảng lớn.

Lên xe, anh Quang ngồi thừ ra không hiểu được chuyện gì đã xảy ra, rõ ràng trước khi mua anh đã kiểm tra tảng đá đó rất kỹ, tảng đá rất chắc chắn và không hề có kẽ nứt. Khi đến xưởng, anh gọi người cẩu đá và pho tượng xuống, còn anh lững thững đi vào nhà, chẳng còn tâm trạng gì nữa.

Đang nằm vật ra giường thì cậu thợ đi cùng gọi toáng lên: “Anh ơi! Ra đây mà xem. Bản đồ…”. Nghe anh em gọi, Quang vội ra xưởng. Cả anh và mọi người lúc đó đều ngỡ ngàng không tin vào mắt mình khi trên phần tảng đá bị tách vỡ lộ rõ hình bản đồ Tổ quốc Việt Nam.

Anh Quang kể: “Tấm bản đồ hiện hữu rõ ràng, mấy anh em vui mừng ôm nhau hét um hết cả lên, từ trước tới nay làm gì có tảng đá nào như vậy. Mà tài thật, sao lại có sự trùng hợp ngẫu nhiên như thế không biết”.

Bằng con mắt nghệ thuật và bàn tay khéo léo, anh Quang đã tự tay mài nhẵn, đánh bóng tảng đá tạo thành quyển sách, trong quyển sách một bên nguyên bản là hình bản đồ Tổ quốc Việt Nam, một bên anh đề bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt, bản tuyên ngôn đầu tiên của nước Việt Nam.

Khi ra chế tác xong cuốn sách đá, anh Quang đem đặt ở thế đắc địa nhất tại xưởng, ngay trước khu công nghiệp Quế Võ, nơi mà bất kỳ ai đi qua cũng có thể nhìn thấy.

Từ lúc đó gần như ngày nào cũng có hàng trăm người dân hiếu kỳ đến xem hình Tổ quốc trong tảng đá “thần” này. Không chỉ những người dân mà có rất nhiều đại gia, thương nhân và một số doanh nghiệp lớn khi biết anh Quang có tảng đá quý đã hỏi mua với giá cao.

“Doanh nghiệp đều trả giá từ 2 tỷ đến 3 tỷ thì rất nhiều, còn dân chơi thì trả 5 tỷ đến 6 tỷ. Đặc biệt có một thương nhân người Trung Quốc sang công ty ở khu Quế Võ công tác, khi nghe về tảng đá của tôi ông ta bèn có ý định mua lại để mang về bên đấy. Ông ta cho nhân viên đến tận xưởng tìm tôi và trả giá 7 tỷ, nhưng tôi không bán” - anh Quang khẳng định.

Ông già cõng tảng đá 50kg băng rừng 7 ngày về nhà

Một người khác cũng hiện đang sở hữu một tảng đá có hình bản đồ Việt Nam là ông Đào Trung Dũng tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'gar tỉnh Đắk Lắk. Ông là thành viên của Hội sinh vật cảnh tỉnh, từng vác trên lưng phiến đá 50 kg, đi bộ 7 cây số đường rừng chỉ để mang phiến đá có hình thù giống như bản đồ lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam ra khỏi rừng sâu. Khi đó ông 60 tuổi.

Kể trên Thể thao văn hóa, ông Dũng nói: “Phiến đá có hình bản đồ này được tôi tìm thấy trong lần thứ ba đi Phước Sơn vào đầu năm 2012. Lúc đó, bãi vàng đã bị khai thác tan nát hết cả. Mình tuổi già sức yếu, lên được đến trên đó là cả một kỳ tích. Tôi phải đi bộ lên bãi vàng. Đường lên đó rất khó đi, trơn và nguy hiểm”.

Ly kỳ tảng đá có hình bản đồ Việt Nam giá 7 tỉ, quý hơn vàng 5

Hòn đá được ông Dũng quý hơn vàng

 “Ở Phước Sơn cả tuần, cật lực “soi mói” từng viên đá trơ lại do người ta đào vàng, đào đất, mà vẫn chưa thấy gì. Đến ngày thứ bảy, không hiểu sao lúc ấy mình lại khỏe đến vậy, đào sâu vào lòng đất. Khi cái mai vừa chạm vào viên đá, tôi vội dùng tay bới đất ra. Và thật sững sờ, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt mình là hình chữ S, dáng hình đất nước. Phải chờ mấy phút tôi mới định thần lại được. Tôi từ từ bới từng lớp đất ra và nhờ người đưa viên đá lên khỏi mặt đất. Lúc ấy, trong lòng cảm thấy xốn xang lắm, mà không dám nói với ai, không phải vì viên đá có giá trị bằng tiền mà là sự thiêng liêng. Ai không biết sẽ không biết quý trọng. Lúc đầu mới chỉ thấy hình chữ S thôi. Nhưng khi mang ra suối rửa, hình quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và cả quần đảo Philipines hiện lên rõ. Tôi còn tưởng mình hoa mắt ấy chứ”, ông Dũng kể trên báo TTVH.

Sau đó, ông Dũng đã phải rất vất vả mới đem được tảng đá về nhà. “Cả một đoạn đường 7 cây số, một mình thân già xuống núi cũng khó nữa là vác trên vai 50kg. Cuối cùng, không còn cách nào khác, tôi bỏ viên đá vào balo và vác xuống. Đường xuống núi rất trơn, phải bấm ngón chân xuống mới đi được, chỉ sơ hở 1 tý là lăn xuống ngay mà có khi lại còn bị đá đè chết”, ông Dũng cho hay.

Về tới nhà, ông Dũng đi thẳng lên phòng, đặt viên đá vào nơi trang trọng và an toàn nhất rồi mới gặp gỡ người thân. Suốt 1 năm, kể từ khi tìm thấy phiến đá bản đồ, trong lòng ông lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Không biết phải làm sao để bảo quản, đưa đến cơ quan chức năng thế nào... Cho tới Hội thi sinh vật cảnh của tỉnh lần này, sau hơn 365 ngày ăn không ngon ngủ không yên, ông quyết định đem ra trưng bày cho người dân biết.

Nam Nam (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news