Tin mới

Máy bay chiến đấu Su-22 vừa rơi thuộc Trung đoàn anh cả, tinh nhuệ bậc nhất của KQVN

Thứ năm, 26/07/2018, 21:47 (GMT+7)

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam, cho biết, máy bay Su-22 thực hiện việc bay huấn luyện chiến đấu và gặp nạn.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam, cho biết, máy bay Su-22 thực hiện việc bay huấn luyện chiến đấu và gặp nạn.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam, cho biết các cơ quan chức năng đã xác định danh tính 2 phi công tham gia bay gồm:

- Trung tá Khuất Mạnh Trí, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng của Trung đoàn 921

- Thượng tá Phạm Giang Nam, Chủ nhiệm bay của Trung đoàn 921.

Hiện trường gặp nạn là được xác định ban đầu tại làng Dừa, xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Trung đoàn 921 - Đoàn Sao Đỏ là Trung đoàn không quân tiêm kích đầu tiên của quân đội ta, chính thức được công bố quyết định thành lập ngày 3/2/1964 với 70 phi công.

Ngày 9/11/1964, Bác Hồ đến thăm Trung đoàn Không quân 921 (Đoàn Không quân Sao Đỏ), Người nói:

"Ngày nay, chúng ta phải mở mặt trận trên không thắng lợi. Trách nhiệm ấy trước hết là các chú... Nghệ thuật đánh địch của Việt Nam rất độc đáo. Không ngại không quân địch hiện đại. Hãy bắt chước chiến sĩ đồng bào miền Nam, nắm thắt lưng địch mà đánh".

Máy bay Su-22UM3 của Trung đoàn 921. Ảnh: Báo PK-KQ

Trong trận đụng độ đầu tiên với không quân Mỹ ngày 3/4/1965, chúng ta đã mở mặt trận trên không thắng lợi như mong muốn của Bác Hồ.

Với sự mưu trí, sáng tạo, chỉ trong 8 phút sau khi được lệnh xuất kích, biên đội 4 MiG-17 đã xuất sắc bắn rơi 2 chiếc F-8U của Không quân hải quân Mỹ trên vùng trời Đò Lèn - Thanh Hoá, lập công xuất sắc, mở đầu trang sử mới của mặt trận trên không

Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, Trung đoàn 921 đã xuất kích trên 200 trận, bắn rơi 137 máy bay các loại, trong đó có cả máy bay chiến lược B52, làm nên những huyền thoại về nghệ thuật tác chiến trên không của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Tiêm kích Trung đoàn 921 hạ gục máy bay F-4 của Mỹ. Ảnh minh họa.

Trung đoàn có rất nhiều phi công đạt danh hiệu "Ace", bắn rơi nhiều máy bay Mỹ như Nguyễn Văn Cốc (9 chiếc), Mai Văn Cương, Phạm Thanh Ngân, Nguyễn Hồng Nhị (8 chiếc), Đặng Ngọc Ngự (7 chiếc)...

Với những chiến công đó, ngày 22/12/1969, Trung đoàn được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bình Nguyên

Theo Thời đại

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news