Mẹ Cường đô la thế chấp tài sản, vay nóng hơn 1.600 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý IV/2015 của Công ty Quốc Cường Gia Lai cho thấy, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT đã thế chấp dự án Phước Kiển và cổ phiếu của Cường đô la tại công ty để vay 1.621 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quý IV/2015 của Công ty Quốc Cường Gia Lai cho thấy, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT đã thế chấp dự án Phước Kiển và cổ phiếu của Cường đô la tại công ty để vay 1.621 tỷ đồng.

Theo tin tức mới nhất trên báo Giao thông, Công ty Quốc Cường Gia Lai với mã chứng khoán QCG do bà Nguyễn Thị Như Loan làm Chủ tịch HĐQT đã có báo cáo tài chính quý IV/2015. Theo đó, mặc dù doanh thu quý IV tăng khoảng 180 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế giảm mạnh 80%, chỉ còn khoảng 5 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo tài chính này cho thấy bà Nguyễn Thị Như Loan đã thế chấp dự án khu dân cư 6A  Phước Kiển (Nhà Bè, TP.HCM) và cổ phiếu của Cường đô la tại Quốc Cường Gia Lai để vay 1.621 tỷ đồng từ ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Số tiền trên được vay với lãi suất 11,5% và đều được đầu tư vào dự án khu dân cư 6A Phước Kiển.

Mẹ Cường đô la thế chấp tài sản, vay nóng hơn 1.600 tỷ đồng 1

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT công ty Quốc Cường Gia Lai đã thễ chấp dự án Phước Kiển để vay ngân hàng 1.621 tỷ đồng. Ảnh: Internet

Thông tin trên Dân trí nói rõ, trong năm 2015 vừa qua tài sản ngắn hạn của QCG có tăng thêm khoảng 700 tỷ đồng nhưng con số này lại chỉ đến từ việc hàng tồn kho của doanh nghiệp tăng mạnh hơn 1.300 tỷ đồng. Đến nay, hàng tồn kho của QCG đã ở ngưỡng 5.444,4 tỷ đồng, chiếm gần 91% tài sản ngắn hạn.

Và đặc biệt, giá trị tồn khi này cũng chủ yếu nằm tại khu dân cư Phước Kiển – dự án được QCG đem thế chấp ngân hàng.

Ngoài ra, còn có thông tin lượng tiền và tương đương tiền của công ty giảm mạnh, đến thời điểm cuối năm 2015 chỉ còn hơn 17 tỷ đồng, trong đó có 7 tỷ đồng tiền mặt và hơn 10 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng. Và sang đầu năm 2016, công ty có hơn 106 tỷ đồng tiền và tương đương tiền.

Nói về nợ phải trả trong năm qua thì QCG đã tăng 1,3 lần từ mức gần 3.000 tỷ đồng vào năm 2014 lên đến hơn 4.000 tỷ đồng vào cuối năm 2015. Đặc biệt, nợ ngắn hạn tăng gấp đôi so với năm trước, lên hơn 2.000 tỷ đồng.

Bên cạnh khoản nợ dài hơn hơn 1.600 tỷ đồng tại ngân hàng BIDV có được từ thế chấp toàn bộ dự án khu dân cư 6A Phước Kiển và cổ phiếu Cường đô la thì hiện công ty này còn có khoản vay ngắn hạn 24 tỷ đồng tại ngân hàng Vietinbank, khoản vay này có được từ thế chấp tài sản thuộc sở hữu của bà Loan, bao gồm quyền sử dụng đất và các tài sản tại 4 lô đất, cụ thể, 2 lô tại phường Bình Trung Tây, quận 2, TP.HCM và 2 lô đất tại TP.Pleiku.

Cũng đưa tin về hoạt động kinh doanh của Quốc Cường Gia Lai, VnExpress cho biết, ban lãnh đạo công ty này khẳng định mặc dù kết quả kinh doanh giảm nhưng không hề ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp. 

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục