Miền Bắc có thể xảy ra 1-2 đợt rét đậm rét hại trước tết Nguyên Đán

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương lưu ý, từ nay đến Tết Ất Mùi vẫn có thể xảy ra khoảng 1-2 đợt rét đậm, rét hại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương lưu ý, từ nay đến Tết Ất Mùi vẫn có thể xảy ra khoảng 1-2 đợt rét đậm, rét hại.

 

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nửa cuối tháng 1 và tháng 2 vẫn là các tháng chính của mùa đông, do vậy không khí lạnh vẫn hoạt động với cường độ khá mạnh.

Miền Bắc có thể xảy ra 1-2 đợt rét đậm rét hại trước tết Nguyên Đán 6

Miền Bắc có thể xảy ra 1-2 đợt rét đậm rét hại trước tết Nguyên Đán Ảnh zing.vn

Tuy nền nhiệt độ trung bình các tháng tới được dự báo sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C, nhưng từ nay đến Tết Ất Mùi vẫn có thể xảy ra khoảng 1-2 đợt rét đậm, rét hại,.

Nhiệt độ thấp nhất trong các đợt rét đậm, rét hại ở vùng núi có thể phổ biến ở mức 5-8 độ C; vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ có thể xuống mức 1-3 độ C. Do vậy, hiện tượng băng giá và sương muối vẫn còn có thể xảy ra trong các đợt rét đậm, rét hại.

Năm 2015 sẽ có nhiều khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ hoặc thấp nhất lịch sử trên các sông thuộc khu vực Trung Bộ.

Các cơ quan khí tượng dự báo, trong những tháng đầu năm 2015, lượng mưa trên các vùng đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm nên tình trạng khô hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn sẽ diễn ra trên diện rộng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ và Nam Bộ, khô hạn cục bộ ở Bắc Bộ và Tây Nguyên.

Ở các tỉnh miền Bắc mưa nhỏ và mưa phùn ít có khả năng xảy ra nhiều như thời điểm cùng thời kỳ năm trước.

Thời kỳ chính vụ (từ tháng 6 - 9/2015) sẽ có tình trạng lũ, lũ quét, sạt lở đất nhiều hơn so với năm 2014 với 2-3 đợt lũ lớn ở Bắc Bộ.

Lũ ở Trung Bộ cũng có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2014, đỉnh lũ sẽ đạt hoặc cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và kèm theo là hiện tượng lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực này.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng dự báo, năm 2015 bão sẽ hoạt động sớm trên Biển Đông cũng như ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam và nhiều hơn so với năm 2014.

Chi tiết các địa phương trên cả nước ngày và đêm nay (24/1) như sau:

Phía Tây Bắc Bộ, ngày hửng  nắng, đêm chuyển rét; nhiệt độ thấp nhất 13 - 16 độ, có nơi dưới 11 độ, cao nhất 23 – 26 độ, có nơi trên 27 độ.

Phía Đông Bắc Bộ, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm trời rét; nhiệt độ thấp nhất 14 - 17 độ, vùng núi có nơi dưới 12 độ, cao nhất 22 – 25 độ.

Khu vực Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ thấp nhất 15 – 18 độ, cao nhất 22 – 25 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế, ngày hửng nắng, đêm trời rét; nhiệt độ thấp nhất 15 - 18 độ, cao nhất 24 - 27 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày nắng, đêm không mưa; nhiệt độ thấp nhất 17 - 20 độ, phía nam có nơi 21 - 23 độ, cao nhất 24 - 27 độ, phía nam 27 - 30 độ.

Tây Nguyên, ngày nắng, đêm không mưa; nhiệt độ thấp nhất 15 - 18 độ, cao nhất 26 - 29 độ.

Nam Bộ, ngày nắng, đêm không mưa; nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ, cao nhất 29 – 32 độ.

Phan Thủy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục