Miền Bắc rét đậm rét hại, hàng loạt trâu bò ở vùng núi “lăn ra chết”

Không khí lạnh mạnh hiện đang tiếp tục tăng cường xuống Bắc Bộ, trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và nhiều khả năng xuất hiện băng giá và sương muối.

Không khí lạnh mạnh hiện đang tiếp tục tăng cường xuống Bắc Bộ, trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và nhiều khả năng xuất hiện băng giá và sương muối. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ khu vực miền núi phía Bắc ngày 20/12 phổ biến từ 8-11 độ, tại Ba Vì (Hà Nội) 6 độ; các tỉnh vùng núi 3-6 độ, một số nơi có nhiệt độ thấp hơn Sapa (Lào Cai) 1.7 độ, Bắc Hà (Lào Cai) 1.2 độ, Cao Bằng 2.6 độ,...

Miền Bắc rét đậm rét hại, hàng loạt trâu bò ở vùng núi “lăn ra chết” 1

Băng giá xuất hiện tại một số khu vực núi cao tỉnh Lào Cai. Ảnh Kiến Thức

Trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai, thông tin: Đợt rét đậm, rét hại 3 ngày nay đã gây thiệt hại ban đầu về vật nuôi và cây trồng.

Tính đến ngày 20/12, tại Lào Cai đã có 76 con gia súc bị chết do giá rét, trong đó có 68 con trâu và 8 con bò. Sa Pa là địa phương có số trâu, bò bị chết nhiều nhất: 67 con, các huyện Văn Bàn và Si Ma Cai: 9 con.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, đến thời điểm này chưa có báo cáo thiệt hại về cây trồng.Mặc dù trước đó ngành nông nghiệp tỉnh đã yêu cầu các địa phương tăng cường lượng thức ăn nhiều đạm, bổ sung thêm khẩu phần, che chắn chuồng trại, đưa trâu bò xuống vùng thấp… nhưng do đợt giá rét này kéo dài và khá khắc nghiệt, nên vẫn khiến trâu bò bị chết.

Cũng theo ông Tuấn, nếu trong những ngày tới, tình trạng rét đậm, rét hại vẫn tiếp diễn thì sẽ có thêm thiệt hại về gia súc, gia cầm và cây trồng.

Theo đó, thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, tối ngày 20/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Dự báo: Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ nay đến hết ngày 21/12 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại; gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, vùng ven biển các tỉnh Nam Trung Bộ có gió giật mạnh cấp 6-8.

Do nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ ít mây, đêm không mưa, ngày nắng, độ ẩm trong không khí rất thấp (25-40%). Nhiệt độ thấp nhất về sáng và đêm vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 9-12 độ, các tỉnh vùng núi và trung du từ 6-9 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Vùng núi và vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối; cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất từ 9-12 độ.

Dự báo thời tiết các vùng cụ thể như sau: 

Thủ đô Hà Nội: Ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét đậm. Độ ẩm từ 25 - 85%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 10 - 13oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 18 - 21oC

Phía Tây Bắc Bộ: Ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá và sương muối. Độ ẩm từ 30 - 85%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 8 - 11, có nơi dưới 5oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 18 - 21, có nơi trên 21oC

Phía Đông Bắc Bộ: Ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét đậm, vùng núi rét hại. Vùng núi và vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá và sương muối. Độ ẩm từ 25 - 85%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 10 - 13, vùng núi và trung du 7-10, vùng núi cao có nơi dưới 6oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 18 -21 độ, có nơi trên 21oC

Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, riêng phía Bắc trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét, phía Bắc rét đậm. Độ ẩm từ 50 - 93%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 11 - 14, có nơi dưới 11; phía Nam 13 - 16oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 18 - 21oC

Đà Nẵng-Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc cấp 3; vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-8. Phía Bắc trời rét. Độ ẩm từ 65 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 16 - 19, phía Nam 20 - 23oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 20 - 23; phía Nam 24 - 27oC

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Sáng và đêm trời rét. Độ ẩm từ 56 - 90%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 13 - 16oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 20 - 23oC

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng vùng ven biển có mưa rải rác. Gió bắc đến đông bắc cấp 3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Độ ẩm từ 60 - 93%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 19 - 22oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 25 - 28oC

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục