Tin mới

Mời 30 lãnh đạo UBND TP HCM các thời kỳ họp bàn giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm

Thứ tư, 14/11/2018 21:15

Lãnh đạo của UBND TP HCM các thời kỳ được mời đến buổi làm việc để họp bàn góp ý về việc giải quyết các vấn đề tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lãnh đạo của UBND TP HCM các thời kỳ được mời đến buổi làm việc để họp bàn góp ý về việc giải quyết các vấn đề tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hôm qua 13/11, UBND TP HCM đã tổ chức buổi làm việc với sự tham gia của các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của UBND thành phố qua các thời kỳ để bàn bạc về các vấn đề liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Trao đổi với PV, nguyên chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 1996-2001, ông Võ Viết Thanh xác nhận mình vừa tham gia buổi làm việc với nhiều lãnh đạo UBND TP HCM các thời kỳ. Cụ thể, ngày hôm qua (13/11), buổi làm việc diễn ra, người đứng đầu UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã mời 4 nguyên Chủ tịch UBND TP HCM các thời kỳ tham gia.

Họ gồm ông Trương Tấn Sang (nhiệm kỳ 1992 - 1996), ông Võ Viết Thanh (nhiệm kỳ 1996 - 2001), ông Lê Thanh Hải (nhiệm kỳ 2001 - 2006), ông Lê Hoàng Quân ( nhiệm kỳ 2006 - 2015). Tuy nhiên, ông Trương Tấn Sang có việc nên không thể tham dự được. Bên cạnh đó, 25 phó chủ tịch UBND TP HCM qua các thời kỳ cũng được mời đến buổi làm việc.

"Buổi họp bao gồm các Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP HCM các nhiệm kỳ tham gia, góp ý việc thực hiện các kế hoạch của Thanh tra Chính phủ. Nội dung họp nhằm góp ý cho UBND thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ mới rồi công bố, chưa đặt vấn đề kiểm điểm ai" - Ông Võ Viết Thanh cho biết.

Mời 30 lãnh đạo UBND TP HCM các thời kỳ họp bàn giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm 1

Ông Võ Viết Thanh trong một lần trả lời phỏng vấn của báo chí.

Buổi làm việc kéo dài đến 18h cùng ngày, nhưng nhiều Phó chủ tịch UBND TP HCM qua các thời kỳ vắng mặt, nhất là những phó chủ tịch liên quan trực tiếp đến dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

UBND TP HCM sẽ dựa vào kết luận của Thanh tra Chính phủ để làm rõ các trách nhiệm cá nhân. Trước đó kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ sai phạm của từng quyết định do từng lãnh đạo UBND TP HCM ký qua từng thời kỳ.

Sáng nay (14/11), Chủ tịch UBND TP HCM ông Nguyễn Thành Phong gặp gỡ tiếp xúc các hộ nằm trong ranh quy hoạch dự án khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) thuộc 3 phường phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh, để trao đổi về chính sách hỗ trợ, bổ sung.

Trước đó, người đứng đầu UBND TP HCM từng có 2 buổi tiếp xúc khác với người dân Thủ Thiêm ngoài ranh quy hoạch và người dân trong ranh quy hoạch dự án khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) thuộc 2 phường còn lại.

Mời 30 lãnh đạo UBND TP HCM các thời kỳ họp bàn giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm 2

Ông Nguyễn Thành Phong tại buổi tiếp xúc dân Thủ Thiêm sáng nay.

Hồi 7/9, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận về các vấn đề ở khu đô thị mới Thủ Thiêm sau gần 4 tháng vào cuộc. TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ bị kết luận có vi phạm trong quá trình quy hoạch Thủ Thiêm.

Trong đó, sai phạm tập trung vào các vấn đề: diện tích Khu đô thị mới Thủ Thiêm tăng khoảng 10 ha so với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; thiếu một số hồ sơ quan trọng của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu tái định cư 160 ha.

Kết luận cũng nêu, việc UBND TP HCM phê duyệt quy hoạch 1/2.000 năm 1998, điều chỉnh diện tích và ranh giới là không đúng thẩm quyền, phê duyệt vị trí giới hạn quy hoạch không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa... Việc thành phố lấy 4,3 ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án là chưa đủ cơ sở pháp lý, dẫn đến không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch.

Kết luận cũng chỉ ra, quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư ở dự án này có nhiều vi phạm như: thực hiện không đúng quy định của Luật đất đai 2003, không lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng... dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách đền bù, hỗ trợ.

Mời 30 lãnh đạo UBND TP HCM các thời kỳ họp bàn giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm 3

Nhiều người dân Thủ Thiêm vẫn chưa hài lòng với kết luận của thanh tra chính phủ.

Khu vực 160 ha đất phục vụ tái định cư chưa đầy đủ pháp lý. Do đó, việc UBND thành phố quy hoạch chi tiết và thu hồi, giao đất để xây dựng các khu tái định cư là chưa đúng thẩm quyền. 

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ UBND thành phố đã vi phạm các quy định khi phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng... trên phần đất đã quy hoạch tái định cư.

Từ kết luận, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP HCM xác định rõ trách nhiệm liên quan đến những vi phạm như đã nêu, trong đó xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

TP HCM cần rà soát từng trường hợp khiếu nại cụ thể, đặc biệt là các hộ trong khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp sớm chấm dứt khiếu nại...

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một "siêu dự án" có đến gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa với hơn 60.000 nhân khẩu đã di dời. Kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định số 367 phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm vào thời điểm 4/6/1996 đến nay, quá trình triển khai dự án trải qua bốn đời chủ tịch UBND TP HCM là các ông Võ Viết Thanh, Lê Thanh Hải, ông Lê Hoàng Quân và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong.