Tin mới

Mới nhất vụ cà phê nhuộm pin: CA đang củng cố hồ sơ, có thể xử lý hình sự

Thứ năm, 19/04/2018 08:54

Khi công an mời lên làm việc, chủ cơ sở chế biến cà phê bẩn, trộn đá ngâm nước pin vẫn một mực ngoan cố và khai báo quanh co.

Khi công an mời lên làm việc, chủ cơ sở chế biến cà phê bẩn, trộn đá ngâm nước pin vẫn một mực ngoan cố và khai báo quanh co.

Vietnamnet Kienthuc.net cho hay chiều ngày 18/4, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin về vụ bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) nhuộm đen cà phê bằng pin con ó, trộn lẫn bột đá bán ra thị trường.

Ông Ngô Xuân Lộc (Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông) và Đại tá Lê Vinh Quy (Phó giám đốc Công an tỉnh) chủ trì buổi họp báo.

Mới nhất vụ cà phê nhuộm pin: CA đang củng cố hồ sơ, có thể xử lý hình sự 1

Cận cảnh dung dịch nước pin dùng ngâm đen cà phê. Nguồn Vietnamnet

Theo đó, đại diện UBND tỉnh thông tin về vụ việc, từ ngày 15-17/4, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49, Công an tỉnh Đắk Nông) đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan có hành vi dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước với pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê.

PC49 đã phối hợp với các ban ngành chức năng lập biên bản, niêm phong hơn 21 tấn phế phẩm cà phê gồm cà phê nhân nát vụn, vỏ cà phê đã được ngâm tẩm, nhuộm đen và đóng bao bì.

Mới nhất vụ cà phê nhuộm pin: CA đang củng cố hồ sơ, có thể xử lý hình sự 2

Cà phê được trộn bằng bồn trộn bê tông và đổ xuống đất. Ảnh: Vietnamnet

Tại hiện trường còn phát hiện 40 lít dung dịch màu đen, 35kg pin đập dẹp, 129kg lõi, nắp và vỏ pin.

Đại tá Lê Vinh Quy cho biết, hiện Công an tỉnh Đắk Nông đang làm rõ động cơ, mục đích nhuộm đen phế phẩm cà phê bằng pin con ó của bà Loan.
Theo Đại tá Lê Vinh Quy, ngay sau khi phát hiện sự việc, công an đã mời bà Loan về trụ sở làm việc, nhưng bà Loan lại hết sức ngoan cố, khai báo quanh co. 

"Hành vi của bà Loan là dùng pin, đập lõi than và pha trộn vào nước để ngâm với phế phẩm cà phê thì đã rõ nhưng công an tỉnh đang điều tra mục đích làm việc này của bà Loan", ông Quy cho hay. 

Hiện công an tỉnh đang tiến hành điều tra việc bà Loan có sử dụng phế phẩm này để sản xuất cà phê bột hay không. Đơn vị cũng đã đem vật chứng đi kiểm nghiệm để xác định hợp chất bà Loan dùng để nhuộm phế phẩm cà phê. 

Trước đó, báo chí đưa tin cho hay  cơ sở thu mua nông sản của bà Loan có hành vi trộn phế phẩm cà phê, bột đá xoay, hóa chất với bột than từ lỗi pin bị Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Đắk Nông) phối hợp với Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh bắt quả tang vào chiều ngày 15/4.

Tại hiện trường cơ quan chức năng phát hiện khoảng 15 tấn cà phê có trộn lẫn các hóa chất trên và nhuộm đen bằng lõi pin.

Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra và làm rõ.

Hồng Hạnh (tổng hợp)