Một người dân thắng kiện UBND TP.HCM

TAND TP.HCM đã tuyên hủy quyết định hành chính của UBND TP.HCM về việc thu hồi hơn 600m2 tầng trệt của một căn nhà là trái luật.

TAND TP.HCM đã tuyên hủy quyết định hành chính của UBND TP.HCM về việc thu hồi hơn 600m2 tầng trệt của một căn nhà là trái luật.

 

Ngày 15/1, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Mỹ Hạnh (ngụ quận 5, TP.HCM) và người bị kiện là UBND TP.HCM. Bà Lê Thị Mỹ Hạnh đã khởi kiện UBND TP.HCM về việc thu hồi hơn 600m2 diện tích tầng trệt căn nhà 110 Cao Thắng do bà Hạnh đứng tên sở hữu.

Cụ thể, theo đơn kiện của bà Hạnh, căn nhà 110 đường Cao Thắng, quận 3 (TP.HCM) do cha mẹ bà tạo dựng từ trước 1975. Sau đó, cha bà Hạnh là ông Tư đi lấy vợ khác. Năm 1991, tại phòng công chứng số 1 (Sở Tư pháp TP.HCM) ông Tư đã làm giấy giao toàn bộ ngôi nhà cho vợ là bà Đào (tức mẹ bà Hạnh).

Sau khi được ông Tư giao nhà, bà Đào đã tiến hành làm thủ tục công nhận quyền sở hữu với căn nhà trên. Cũng trong năm 1991, bà Đào đã lập di chúc hợp pháp để lại toàn bộ căn nhà là tài sản riêng cho con gái là bà Hạnh rồi qua đời.

Một người dân thắng kiện UBND TP.HCM 4

TAND TP.HCM đã tuyên hủy quyết định hành chính của UBND TP.HCM về việc thu hồi hơn 600m2 tầng trệt của căn nhà 110 đường Cao Thắng, quận 3 (TP.HCM) là trái luật. (Ảnh Vietnamnet)

Theo tin tức trên báo Người Lao Động, năm 1995, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định 69623 về việc quốc hữu hóa tầng trệt căn nhà nhưng quyết định này không được gửi đến bà Hạnh, không được thi hành.

Đến năm 1996, bà Hạnh được cơ quan chức năng làm thủ tục hợp pháp công nhận quyền sở hữu cho bà đứng tên toàn bộ căn nhà.

Tuy nhiên, năm 2006, cha bà Hạnh bất ngờ kiện con gái ra TAND TP.HCM đòi chia thừa kế. Đến năm 2008, Sở Xây dựng TP.HCM gửi công văn yêu cầu hủy văn bản công chứng vào năm 1991 của Phòng Công chứng số 1. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị Sở Tư pháp TP.HCM bác bỏ vì cho rằng giấy tờ công chứng đúng quy trình của pháp luật.

Ngày 5/6/2012 UBND TP.HCM ban hành quyết định 2928 về việc thu hồi nhà của bà Hạnh. Sau đó, bà Hạnh khởi kiện yêu cầu TAND TP.HCM tuyên hủy quyết định này và một số quyết định liên quan của UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.

Trên cơ sở 2 quyết định 69623 và 2928 của UBND TP.HCM, Sở Xây dựng TP đã ban hành văn bản 7228 để cưỡng chế thu hồi tầng trệt ngôi nhà.

Video tham khảo :Thiếu niên bị còng tay cứu sống cảnh sát lên cơn đau tim:

HĐXX nhận định, tại thời điểm ra quyết định, UBND TP.HCM chưa tiến hành các thủ tục quản lý hoặc bố trí sử dụng nhưng vẫn đưa căn nhà vào diện cải tạo là không đúng. Do đó, quyết định của UBND TP.HCM đã áp dụng không đúng với các quy phạm pháp luật.

Ngoài ra, tầng trệt, tầng lửng và tầng 1, tầng 2 của căn nhà là một khối thống nhất; trong khi quyết định thu hồi tầng trệt của UBND TP.HCM là chưa xem xét, giải quyết các vấn đề về diện tích đất lối đi chung cũng như các vấn đề phát sinh. Nếu thu hồi tầng trệt thì các hộ sinh sống ở các tầng trên đi bằng cách nào?

Cũng theo TAND, quyết định của UBND TP.HCM đã vi phạm quyền sở hữu lối đi chung của cá nhân. Ngoài ra, các vấn đề về việc xác lập quyền sở hữu, người liên quan đối với căn nhà cũng chưa được giải quyết đầy đủ.

HĐXX đã chấp nhận yêu cầu của bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, tuyên hủy quyết định 2928 ngày 5/6/2012 của UBND TP.HCM về việc thu hồi hơn 600m2 diện tích tầng trệt căn nhà 110 Cao Thắng.

Đối với yêu cầu tuyên hủy quyết định số 69623 ngày 22/12/1995, HĐXX cho biết đã hết thời hiệu khởi kiện nên không có cơ sở xem xét. HĐXX sẽ kiến nghị UBND TP.HCM và các cơ quan hữu quan xem xét lại tính xác thực và một số vấn đề liên quan đến quyết định này.

H.Nguyên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục