Mua iPhone, iPad cũ: Lưu ý "hàng dựng"

Thị trường iPhone, iPad đang xuất hiện một lượng lớn các model đời cũ được tân trang và bán ra với lời giới thiệu là hàng xịn hay hàng mới bị trôi bảo hành.

Thị trường iPhone và iPad đang xuất hiện một lượng lớn các model đời cũ được  tân trang  và bán ra với lời giới thiệu là hàng "xịn" hay hàng mới bị trôi bảo hành, tuy nhiên, chất lượng khó đảm bảo.

iPhone, iPad của Apple lâu lỗi mốt và có vòng đời sử dụng dài nên ngay cả những model đời cũ vẫn được nhiều người tìm mua và sử dụng, khiến thị trường những dòng sản phẩm cũ này khá nhộn nhịp. Như với iPhone 5 được Apple dừng sản xuất từ tháng 9 năm ngoái nhưng giờ vẫn rất nhiều nơi bán với lời giới thiệu là hàng "mới cứng 100%" hay hàng "xịn" chưa dùng bị trôi bảo hành. Ngay cả iPad, các model đời cũ như iPad 3 hay iPad 1 (đời đầu) cũng đang được rao với số lượng lớn và sẵn hàng. Tuy nhiên, những người mua hàng có kinh nghiệm thường khuyên nên cảnh giác với loại hàng này.

Mua iPhone, iPad cũ: Lưu ý 'hàng dựng' 5

iPhone 5 đã được Apple dừng sản xuất từ tháng 9/2013, nhưng vẫn còn nhiều nơi rao bán hàng mới 100%

iPhone "dựng" là sản phẩm được lắp ghép các bộ phận lại với nhau (bo mạch, màn hình, khung xương, nắp lưng…). Các bộ phận này thường là những sản phẩm kém chất lượng, sau đó các cửa hàng tự tiến hành in lại số IMEI/Serial dán lên vỏ hộp cho khớp với IMEI/Serial của thân máy, tiến hành bọc lại seal của sản phẩm để sản phẩm trông như mới vừa xuất ra từ xưởng sản xuất.

Hiện nay, công nghệ làm mới sản phẩm của Trung Quốc và Việt Nam rất cao, người dùng thông thường khó có thể phân biệt được đâu là sản phẩm dựng và đâu là sản phẩm iPhone xịn.

Hàng iPhone và iPad "dựng" chủ yếu với các model đời cũ, phổ biến là iPhone 5, iPhone 4S hay iPhone 4 do đời không quá cũ, vẫn được nhiều người quan tâm, trong khi giá bán ra cao hơn iPhone 3G hay 3GS. Đây cũng là loại hàng có giá nhập thấp nhất và chất lượng khó đảm bảo nhất.

Mua iPhone, iPad cũ: Lưu ý 'hàng dựng' 6

Trung Quốc là nơi cung cấp nhiều iPhone dựng ra thị trường

Anh Hữu Tùng (Đống Đa, Hà Nội) một người sử dụng iPhone nhiều năm nhưng cũng từng là "nạn nhân" của không ít vụ mua phải iPhone dựng cho rằng, chất lượng của loại hàng như trên rất khó đảm bảo, không đồng đều và chẳng thể được như hàng mới. Bản thân anh từng phải đổi đi, đổi lại tới ba chiếc iPhone 5 khác nhau, chiếc thì phím Home chập chờn sau vài ngày dùng, cái thì lỗi cáp Lighting không nhận dữ liệu... Trong khi lúc mua được được giới thiệu là hàng mới nhưng bị tồn kho, cửa hàng sẽ bảo hành 12 tháng và đảm bảo nếu lỗi sẽ được đổi trong tuần đầu.

Sở dĩ được gọi là "hàng dựng" vì là sản phẩm cũ hay hỏng vặt. Nếu người bán không thể khắc phục được (sử chữa các tiểu tiết, cài đặt lại phần mềm và các chương trình…) lỗi, có thể họ chỉ giữ lại bảng mạch - là thứ quan trọng nhất, sau đó thay lại khung và vỏ mới, kể cả một số linh kiện bên trong rồi quay trở lại thị trường với mác hàng mới.

Còn sự nhập nhèm về cái gọi là hàng "xịn" tồn kho, chưa dùng hay bị trôi bảo hành với giá bán thấp chỉ là “chiêu, trò” của những nơi bán không uy tín, thiếu trung thực, khi rao bán các sản phẩm cũ đã được tân trang, một đại lý ủy quyền của Apple chia sẻ.

Một cách dễ nhận biết là với hàng loại này dù hình thức như mới, thậm chí đầy đủ phụ kiện, hộp đựng nhưng khi kiểm tra bằng số     Serial và IMEI thì được Apple thông báo đã kích hoạt (actived) và hết hạn bảo hành. Bên cạnh đó, người dùng có thể phân biệt bằng vỏ hộp máy với các thông tin in ở bên ngoài.

So với hàng dựng, chất lượng của loại hàng trôi bảo hành cao hơn vì thực tế đây là những sản phẩm đã được Apple thông qua, khi áp dụng chính sách bảo hành "1 đổi 1" - thu về những máy lỗi để khắc phục, thay thế pin, có thể là linh kiện và làm mới. Chỉ có máy là được Apple kiểm tra và làm mới lại, tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam nó lại được đánh đồng với hàng mới hay hàng tồn kho bằng cách bổ sung thêm vỏ hộp và phụ kiện.

Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm, người mua cần cẩn trọng với loại hàng này. Dưới đây là một số gợi ý, giúp người mua có thể xem xét cẩn trọng hơn trước khi có ý định mua chúng.

1- Kiểm tra số Serial và IMEI

Dù hình thức giống hệt máy mới, thậm chí còn có đầy đủ phụ kiện lẫn hộp đựng, nhưng khi kiểm tra số Serial và IMEI thì được Apple thông báo rằng, thiết bị đã kích hoạt (actived) và hết hạn bảo hành. Cần lưu ý thêm, số Serial và IMEI trên vỏ hộp và máy luôn trùng khớp nhau.

Mua iPhone, iPad cũ: Lưu ý 'hàng dựng' 7

Kiểm tra số Serial và IMEI

Vậy nên trước khi chọn mua sản phẩm, người dùng cũng nên kiểm tra trước thông tin, kích hoạt bảo hành bằng các nhập số Serial và IMEI in trên vỏ hộp (cũng như trong máy) vào trang web https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do. Điều này sẽ giúp người mua bước đầu nhận biết được, liệu sản phẩm định mua có phải là hàng tân trang hay không và đây là cách dễ nhất để người mua nhận biết rằng, đây có phải là sản phẩm chưa từng sử dụng hay không.

Nếu rơi vào hàng trôi bảo hành (rất ít), có thể đây là những sản phẩm đã được Apple thông qua khi áp dụng chính sách bảo hành "1 đổi 1" - thu về những máy lỗi để khắc phục, thay thế pin, hoặc thay linh kiện và làm mới.

Với loại này, nếu người dùng khi kiểm tra số Serial hoặc IMEI, vẫn nhận được thông báo là hàng chưa kích hoạt (chưa actived), nhưng khi bắt đầu sử dụng và đăng ký lại (với Apple), thì thời gian bảo hành không còn đủ 12 tháng như chính sách Apple áp dụng. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam, chúng lại được đánh đồng với hàng mới hoàn toàn hoặc hàng tồn kho, bằng cách bổ sung thêm vỏ hộp và phụ kiện. Cách nhận biết hàng này là kiểm tra vỏ hộp máy và các phụ kiện đi kèm.

2- Kiểm tra vỏ hộp và phụ kiện đi kèm

Thông qua vỏ hộp, người dùng có thể phân biệt hàng thật hay hàng dựng qua các thông tin được in ở bên ngoài vỏ hộp máy.

Mua iPhone, iPad cũ: Lưu ý 'hàng dựng' 8

Mua iPhone, iPad cũ: Lưu ý 'hàng dựng' 9


Hoặc, thông qua kiểm tra các phụ kiện, gồm sạc hay cáp hay đi kèm cũng dễ phát hiện là hàng lô, hàng dựng, hoặc giả (fake) nhằm giảm giá thành. Thông thường, máy là hàng Mỹ (thật, kể cả đã dựng lại) nhưng sạc pin và các phụ kiện khác lại theo chuẩn của Singapore, Hong Kong, Trung Quốc... tức hàng tráo phụ kiện.

3- Nên chọn các địa chỉ uy tín hoặc mua tại các đại lý, nhà phân phối ủy quyền

iPhone hay iPad đều đã được phân phối chính thức ở Việt Nam và chất lượng được đảm bảo theo quy định của Apple, nhưng vẫn tồn tại một lượng lớn hàng trôi nổi, được tiêu thụ ở thị trường xách tay.

Và nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ, trước khi mua bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, hoặc tìm mua tại các đại lý, nhà phân phối ủy quyền chính thức, được Apple công bố trên website của hãng (https://locate.apple.com/vn/en) như FPT, iCenter, iShop...

Diệu Quỳnh (tổng hợp)

 

 


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục