Tin mới

Mưa phùn, sương mù ở miền Bắc sẽ hết khi đón không khí lạnh mới vào tuần tới

Thứ sáu, 05/01/2018 08:21

Mấy ngày hôm nay do tác động của khối không khí lạnh yếu và lệch Đông cùng dòng xiết trong đới gió Tây trên cao khiến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng, đang trải qua thời kỳ mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù dày.

Mấy ngày hôm nay do tác động của khối không khí lạnh yếu và lệch Đông cùng dòng xiết trong đới gió Tây trên cao khiến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng, đang trải qua thời kỳ mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù dày.

Mưa phùn, sương mù ở miền Bắc sẽ hết khi đón không khí lạnh mới vào tuần tới 1

Hiện tượng sương mù ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống của người dân, bởi độ ẩm cao khoảng 70-85% gây nồm, ẩm ướt kéo dài.

Theo ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), thời tiết mưa phùn và sương mù kéo dài ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ kết thúc vào cuối tuần này (ngày 7 - 8/1) khi có đợt không khí lạnh mới tăng cường ảnh hưởng đến nước ta.

Ông Năng cho biết, mấy ngày hôm nay thời tiết các tỉnh Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng, đang trải qua thời kỳ mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù dày.

Nguyên nhân chính là do khối đang chi phối và di chuyển lệch tông, mang theo gió đông nam kèm nhiều hơi ẩm vào nước ta. Hơi ẩm kết hợp trên bề mặt lạnh tạo nên hơi nước nhỏ là sương mù.

"Tình trạng này còn kéo dài vì theo dự báo, những ngày tới khối không khí lạnh tiếp tục được tăng cường lệch tông sau đó tiếp tục duy trì hình thái thời tiết này.

Phải đến ngày 7 - 8/1 có đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống thì tình trạng mưa phùn và sương mù sẽ giảm bớt vài ngày”, ông Năng cho biết.

Người dân cần giữ ấm cơ thể, bởi không khí nồm ẩm có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp, dễ mắc các bệnh cảm cúm.

Sương mù cản trở giao thông, người tham gia giao thông đường bộ, đặc biệt trên đường cao tốc, nên chú ý quan sát. Tàu thuyền ở khu vực gần bờ nên di chuyển chậm để tránh gây tai nạn đáng tiếc.

Về tình hình thời tiết từ nay đến Tết âm lịch, ông Năng nhận định, hiện nay chúng ta vẫn nằm trong những tháng chính đông, còn có khả năng gặp nhiều đợt rét đậm, rét hại, các đợt này có thể cách nhau vài ngày cho đến chục ngày.

“Chúng tôi nhận định từ nay đến Tết Mậu Tuất còn có vài đợt rét đậm rét hại nữa, đợt gần nhất sẽ là ngày 7 - 8/1 sẽ có đợt không khí lạnh mạnh tăng cường từ phía Bắc làm nhiệt độ miền Bắc giảm sâu và giảm tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù ở các tỉnh miền bắc những ngày qua”, ông Năng nhận định.

Dự báo, đợt rét này sẽ gây rét hại cho vùng núi phía bắc và rét đậm cho đồng bằng Trung du Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Riêng tại khu vực Hà Nội, nhiệt độ giảm sâu từ 12 đến 14 độ vào ban ngày. Ban đêm nhiệt độ giảm xuống còn 10 đến 12 độ.

Các khu vực khác, riêng Trung Bộ và Nam Trung Bộ có thể bị ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới do cơn bão số 1 suy yếu, khả năng có đợt mưa nhưng không lớn.

Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo, rất có thể khu vực Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ từ nay đến tháng 2, 3 có thể xuất hiện nhiều giông, lốc và mưa trái mùa.

Theo dự báo, nền nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ phổ biến trong khoảng từ 21-22 độ, ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ từ 21-23 độ.

Không khí lạnh suy yếu, gió Đông không mạnh, ở các tỉnh miền Trung khu vực từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi trong sáng nay còn có mây nhiều, đến trưa và chiều nay mây giảm dần, trời hửng nắng, nền nhiệt ngày ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế dao động trong khoảng từ 22-24 độ, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định nhiệt độ phổ biến 25-26 độ, khu vực từ Phú Yên đến Bình Thuận trời nắng, nhiệt độ cao 28-30 độ.

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ trong hôm nay trời nắng ráo, về chiều và tối khu vực tỉnh Lâm Đồng, Đắc Nông các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP.HCM có mưa dông cục bộ, nhiệt độ ở Tây Nguyên từ 27-29 độ, Nam Bộ 32-33 độ.

Đức Hòa (tổng hợp)