VOV đưa tin, trước ngày diễn ra phiên đàm phán đầu tiên của Hội đồng tiền lương quốc gia, hiện cả phía Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đều đang giữ kín mức đề xuất.

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu cần phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội, đảm bảo quyền lợi của cả người lao động và chủ doanh nghiệp.

Bàn về vấn đề này, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân cho rằng, trong đàm phán lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2019 có thể tăng thêm bao nhiêu? 1
 

“Nghị quyết số 27-NQ/TW tiếp tục khẳng định, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động.

Căn cứ vào Luật Lao động, tăng lương tối thiểu sẽ chịu ảnh hưởng của những yếu tố như: Nhu cầu sống tối thiểu, tình hình kinh tế xã hội, tăng trưởng kinh tế, việc làm, chỉ số GDP, năng suất lao động, sức chịu đựng của doanh nghiệp, chỉ số giá, mặt bằng tiền công trên thị trường… Các bên sẽ căn cứ vào những yếu tố này để đề xuất mức tăng lương tối thiểu”, ông Huân phân tích.

Chuyên gia này cũng cho rằng, nhiều doanh nghiệp không muốn tăng lương tối thiểu vùng, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo nhu cầu thực tế, chính đáng cho người lao động. Việc tăng lương sẽ là một trong những nhân tố làm tăng thu nhập của người lao động, tạo ra việc làm có chất lượng tốt hơn.

Bên cạnh đó, ông Phạm Minh Huân cũng lưu ý rằng, tăng lương tối thiểu là để bảo vệ lao động yếu thế song vẫn cần chú ý đến khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Nhận định về mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2019, vị nguyên Thứ trưởng cho rằng tăng lương là tất yếu.

“Mức lương năm nay có thể tăng từ 5-6% so với mức lương tối thiểu năm 2018”, ông Huân dự đoán.

Theo Báo Tin tức, bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐTBXH) cho rằng: Hiện nay, tốc độ tăng lương tối thiểu đang cao hơn tăng năng suất lao động. Tỉ lệ tăng lương tối thiểu so với năng suất lao động tới 50%, trong khi đó các nước chỉ ở mức 25-30%. Như vậy về mặt lý thuyết, tốc độ tăng lương tối thiểu có lẽ cần có những điều chỉnh, điều tiết cho phù hợp hơn. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc tăng lương tối thiểu đang bị cao hơn do cách tính của hệ thống bảng tiền lương ràng buộc nhau. Tăng lương tối thiểu vùng chỉ áp dụng cho nhóm đối tượng ở mức sàn thấp, không có trình độ chuyên môn kĩ thuật, nhưng thực ra tăng cho tất cả mọi người. Như vậy, những người có hệ số lương, vị trí việc làm càng cao thì càng có lợi.

“Do đó, nhiều người vẫn hiểu sai về lương tối thiểu. Lương tối thiểu chỉ là sàn thấp nhất để bảo vệ quyền lợi người lao động. Hiện nay, lương tối thiểu vẫn chưa thể hiện rõ nét hoạt động kinh tế thị trường. Trong chính sách cải cách tiền lương, về lâu dài hướng tới áp dụng lương tối thiểu giờ để đảm bảo sát hơn điều kiện của thị trường. Căn cứ vào tình hình hiện nay, mức tăng lương tối thiểu 2019 tăng vào khoảng 5-6 % là hợp lý”, bà Nguyễn Thị Lan Hương chia sẻ.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Ở góc nhìn cá nhân, ngay từ đầu năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt mức 7,38% cao nhất trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, điều kiện để điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu vùng còn cần dựa trên cơ sở biến động của chỉ số giá sinh hoạt, điều kiện phát triển kinh tế xã hội và quan hệ cung cầu lao động trên thị trường. Việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng nhằm đảm bảo tiêu chí lương tối thiểu phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu vào năm 2020. Đó là giới hạn cuối cùng theo lộ trình được Chính phủ cam kết.

Qua tham khảo các ý kiến chuyên gia, mức lương tối thiểu vùng năm 2019 dự báo sẽ tăng và mức tăng sẽ phụ thuộc vào các vòng đàm phán của các bên tại Hội đồng tiền lương. Theo quy luật hàng năm, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp và tranh luận với nhau trong tháng 7 và tháng 8. Nếu không đạt được sự thỏa thuận, các bên sẽ tiến hành bỏ phiếu để ấn định mức tăng lương tối thiểu vùng và trên cơ sở đó sẽ trình Chính phủ ra Nghị quyết.

Lương tối thiểu của năm 2018 đã tăng thêm 6,5% so với mức lương của năm 2017, tương đương tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng tại 4 vùng lương.

Trang Vũ (tổng hợp)