Mỹ sẽ sớm bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

(Tinmoi.vn) Ngày 5/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thượng nghị sỹ Bob Corker, thành viên cao cấp, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

(Tinmoi.vn) Ngày 5/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thượng nghị sỹ Bob Corker, thành viên cao cấp, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Tại buổi tiếp, Thượng nghị sỹ Bob Corker cho rằng nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai bên đang triển khai có hiệu quả và đi vào chiều sâu, trong đó có đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Thượng nghị sỹ nêu rõ đây là cơ hội hợp tác phát triển không chỉ cho mỗi nước mà cả khu vực và Quốc hội Mỹ sẽ sớm tìm kiếm giải pháp nhằm có tiếng nói chung về Hiệp định quan trọng này. 

Thượng nghị sỹ cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ diễn ra trong tương lai gần vì điều đó đem lại lợi ích cho cả hai bên. 

Mỹ sẽ sớm bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam 4

Chủ tịch nước tiếp Thượng nghị sỹ Bob Corker tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Về vấn đề Biển Đông, ngài Thượng nghị sỹ ủng hộ quan điểm giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên tinh thần luật pháp quốc tế và nhấn mạnh sự đoàn kết thống nhất của các nước ASEAN. 

Nhất trí với ngài Thượng nghị sỹ về tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch nước cam kết Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với Hoa Kỳ, đồng thời trao đổi thẳng thắn để tránh những trở ngại trong các rào cản thương mại, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Việt Nam cũng quyết tâm hoàn thành đàm phán về TPP và mong rằng với sự khác nhau về trình độ phát triển, Hoa Kỳ tạo điều kiện để Việt Nam có lộ trình phù hợp.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, đồng thời tháo gỡ các rào cản, mở cửa trao đổi hợp tác về các thiết bị khoa học công nghệ cao nhằm thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhấn mạnh lập trường trước sau như một của Việt Nam, mong muốn duy trì, xây dựng quan hệ hữu nghị với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, phản đối việc sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, mọi tranh chấp về chủ quyền phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên tinh thần luật pháp quốc tế.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục