Mỹ yêu cầu Đài Bắc làm rõ “đường lưỡi bò”

Mỹ yêu cầu Đài Bắc làm rõ “đường 11 đoạn” mà Đài Loan vẽ năm 1947 và bị Trung Quốc dùng để làm cơ sở đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông.

 

 

Mỹ yêu cầu Đài Bắc làm rõ “đường 11 đoạn” mà Đài Loan vẽ năm 1947 và bị Trung Quốc dùng để làm cơ sở đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông.

Mỹ yêu cầu Đài Bắc làm rõ “đường lưỡi bò” 6
Biểu tình phản đối Trung Quốc ở Philippines

Các học giả Đài Loan mới đây nói rằng yêu cầu mà Washington đưa ra 2 lần trong 3 tháng qua vẫn chưa được thỏa mãn vì chính quyền Mã Anh Cửu e rằng việc đó sẽ làm bùng ra một cuộc khủng hoảng chính trị ở Đài Bắc.

Theo tường thuật của thông tín viên Hải Nhan của ban Hoa ngữ đài VOA tại Hong Kong, việc này được giáo sư Trần Nhất Tân của Đại học Đạm Giang tiết lộ tại một cuộc hội thảo ở Hong Kong về vấn đề Biển Đông hôm 19/5 vừa qua.

Ông Trần Nhất Tân cho rằng yêu cầu của Washington đối với Đài Bắc có mục đích làm suy yếu lập trường của Bắc Kinh đối với “đường 9 đoạn” mà họ dùng từ năm 1949 để cho rằng hầu như toàn bộ Biển Đông là lãnh hải của mình.  

Giáo sư Trần Nhất Tân nói rằng Đài Loan không thể thỏa mãn yêu cầu của Mỹ vì e rằng làm như thế sẽ gây phương hại cho mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan và tạo ra rất nhiều vấn đề chính trị vì Đài Loan sẽ phải sửa đổi  hiến pháp.

Ông Tôn Dương Minh, Phó Chủ tịch Quỹ Viễn cảnh Giao Lưu Đài Loan-Trung Quốc, cũng tán đồng nhận định đó. Ông nói rằng việc thỏa mãn đòi hỏi mà Hoa Kỳ đã 2 lần đưa ra trong 3 tháng vừa qua là rất nguy hiểm, vì Đài Loan sẽ phải sửa đổi hiến pháp, xác định lại đường biên giới của “Trung Hoa Dân quốc” và… làm phát sinh rất nhiều vấn đề chính trị phức tạp.

Vào cuối năm năm 1947, “Trung Hoa Dân quốc”  do chính phủ Quốc dân đảng lãnh đạo, đã vẽ “đường 11 đoạn” trên biển Đông, gọi đó là quốc giới. Tháng 2/1948, bản đồ lưỡi bò xuất hiện công khai lần đầu tiên với bốn nhóm đảo mà Trung Quốc gọi là “Đông Sa”, “Tây Sa”, “Trung Sa” và “Nam Sa”.

Việt Nam gọi “Tây Sa” là Hoàng Sa và “Nam Sa” là Trường Sa và cũng dựa trên các yếu tố lịch sử và pháp lý để tuyên bố là thuộc chủ quyền của mình.  

Trong khi đó, các nước khác ở Đông Nam Á, trong đó có Philippines, Malaysia, Brunei và mới đây là Indonesia, cũng có yêu sách chủ quyền đối với các quần đảo mà Trung Quốc gọi là “Đông Sa” và “Nam Sa” (Trường Sa).

Mỹ yêu cầu Đài Bắc làm rõ “đường lưỡi bò” 7
Mỹ yêu cầu Đài Bắc làm rõ “đường lưỡi bò” vô căn cứ mà họ tự ý vẽ ra năm 1947

Từ khi công bố đường lưỡi bò tới nay, Đài Loan và Trung Quốc chưa bao giờ nói rõ ý nghĩa của ranh giới đó là gì, mặc dù Đài Bắc và Bắc Kinh đã có nhiều hành động trên thực tế trong ranh giới này.

Không chỉ có  các nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc và Đài Loan phản đối và bác bỏ “đường 9 đoạn”, mà nhiều nước khác trên thế giới, kể cả Mỹ, cũng liên tục yêu cầu Trung Quốc yêu cầu làm rõ ý nghĩa của đường ranh mà chính các chuyên gia công pháp quốc tế của Bắc Kinh và Đài Bắc cũng không thống nhất ý kiến với nhau.

Tại một cuộc họp hôm 17/5 ở Đài Bắc, cựu dân biểu Lâm Trọc Thủy của Đảng Dân Tiến cho biết ngay cả các học giả về công pháp quốc tế của Quốc dân đảng cho rằng các qui định của luật pháp quốc tế và luật biển hiện nay đều vô cùng bất lợi cho yêu sách về “vùng biển lịch sử”. Một học giả khác của Trung Quốc là Lý Lệnh Hoa cũng cho rằng “đường 8 đoạn” không có kinh độ, vĩ độ cụ thể và  cũng chẳng có căn cứ pháp lý.  

Ông Lâm Trọc Thủy, lý thuyết gia nòng cốt của phong trào đòi Đài Loan tách khỏi Trung Quốc để độc lập, nói rằng “đường lưỡi bò” không hề có trong lịch sử Trung Quốc trước đây mà thật ra là bắt nguồn từ Quần đảo Tân Nam mà Nhật Bản tuyên bố đòi chủ quyền từ năm 1939 và đặt dưới sự quản hạt của huyện Cao Hùng ở Đài Loan, khi đó là một phần lãnh thổ của Đế quốc Nhật. Ông Lâm nói rằng sau khi Nhật Bản bị đánh bại trong thế chiến thứ hai, chính phủ Quốc dân đảng của Tưởng Giới Thạch mới thừa hưởng quần đảo mà Nhật Bản gọi là Shinnangunto và xem đó là vùng biển của Trung Quốc.

Ông Lâm Trọc Thủy cũng cho rằng Trung Quốc… không thể đòi chủ quyền đối với quần đảo “Nam Sa” (Trường Sa) và đó chính là lý do tại sao Bắc Kinh cực lực phản đối việc Philippines đưa vụ tranh chấp biển đảo này ra trước tòa án trọng tài quốc tế.

Cũng tại cuộc họp báo ở Đài Bắc, một học giả Đài Loan cho rằng chính quyền Tưởng Giới Thạch đã làm bừa khi đưa quân đến chiếm đảo Ba Bình ở Trường Sa. Tiến sĩ Hứa Văn Đường, thuộc Ban Nghiên cứu Lịch sử Cận đại của Viện Nghiên cứu Trung ương (Academia Sinica) của Đài Loan, cho biết năm 1951, Nhật Bản tuyên bố từ bỏ Shinnangunto nhưng không nói là từ bỏ cho nước nào. Thế mà Đài Loan vào năm 1956 đã đưa quân đến chiếm  đảo Ba Bình, nơi không phải là ngư trường truyền thống của ngư dân Đài Loan.

Ông Hứa Văn Đường cũng tiết lộ là sau khi Nhật Bản đầu hàng năm 1945, quân đội của Tưởng Giới Thạch đã “tiện thể” tiếp thu Quần đảo Tân Nam từ tay Nhật Bản, nhưng lại không biết quần đảo này ở đâu, nên phải chạy tới Bộ Tư lệnh Mỹ ở Philippines để mượn bản đồ. Nhà sử học Đài Loan này nói rằng nhóm đảo mà Trung Quốc gọi là “Nam Sa” thật ra là nằm trong khu vực của nhóm đảo mà hiện nay có tên là “Trung Sa”.

Văn Linh (ĐSPL) 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục