Tin mới

Nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về vì kết luận “lao phổi”: Lãnh đạo trường nói gì?

Thứ sáu, 05/10/2018 09:36

Liên quan đến việc nam sinh mới nhập học trường Sĩ quan Thông tin (tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) được vài ngày thì bị trả về với lý do mắc bệnh lao phổi, Hiệu trưởng cho biết nhà trường đã thực hiện đúng theo quy định.

Liên quan đến việc nam sinh mới nhập học trường Sĩ quan Thông tin (tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) được vài ngày thì bị trả về với lý do mắc bệnh lao phổi, Hiệu trưởng cho biết nhà trường đã thực hiện đúng theo quy định.

Trả lời PV VTC News, gia đình em Quang Quốc Việt cho biết, Việt đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. Việt đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Sỹ quan Thông tin (đóng tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và đủ điều kiện nhập học với kết quả trên.

Sau khi có giấy báo của nhà trường gửi về, sáng 24/8, gia đình Việt đã đưa em vào Nha Trang để nhập học. Tuy nhiên, sau khi vào học được một tuần, ngày 31/8, trường tổ chức khám sức khỏe ở Bệnh viện Quân Y 87 (đóng ở Nha Trang, Khánh Hòa). Tại đây, các bác sỹ kết luận Việt có chiều cao 1,62m, nặng 50kg, bị lao phổi, sức khỏe loại 5.

Nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về vì kết luận “lao phổi”: Lãnh đạo trường nói gì? 1

Giấy báo trả đối với Quang Quốc Việt của trường sĩ quan thông tin. Ảnh TPO

Do vậy, ngày 7/9, trường Sỹ quan Thông tin đã có giấy báo trả Quang Quốc Việt về gia đình.

Trong giấy báo trả của nhà trường ghi rõ: "Căn cứ kết luận của Hội đồng tuyển sinh quân sự năm 2018 của trường Sỹ quan Thông tin tại phiên họp ngày 7/9/2018, trường Sỹ quan Thông tin quyết định trả về địa phương đối với đồng chí Quang Quốc Việt (SN 11/1/2000), nguyên quán xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An, là thí sinh trúng tuyển vào trường Sỹ quan Thông tin trong kỳ thi tuyển quân sự năm 2018.

Lý do, đồng chí Quang Quốc Việt bị lao phổi, phân loại sức khỏe tuyển sinh quân sự loại 5...".

Đáng nói, Việt sau đó đến khám lại ở 2 nơi là Bệnh viện Lao phổi Nghệ An và Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (đóng tại TP.HCM) thì kết quả đều khẳng định em không hề bị lao phổi.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, Việt đã sốc nặng, buồn bã, chán nản, đóng cửa không rời khỏi nhà khi sự việc xảy ra.

"Em không thể theo học trường nào khác ngoài trường quân đội, không phải em không tự tin phấn đấu mà nhà em không có tiền để lo chi phí suốt thời sinh viên. Từ nhỏ tới lớn, em chỉ mơ mình đứng trong hàng ngũ quân nhân. Dù thức hay ngủ, em cũng luôn mong nhà trường xem xét lại kết quả giúp em", Việt bày tỏ với nguồn trên.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Dân Trí ngày 4/10, Đại tá Bùi Sơn Hà, Hiệu trưởng trường Sĩ quan Thông tin (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, việc trả em Việt về địa phương khi sức khỏe không đạt đã được nhà trường thực hiện đúng theo quy định.

Đại tá Hà cho hay, khám sơ tuyển tại địa phương Việt đủ tiêu chuẩn sức khỏe, nhưng khi cùng các tân học viên trường Sĩ quan Thông tin khám sức khỏe tại Bệnh viện Quân y 87 (TP Nha Trang) thì nam sinh bị lao phổi và đạt sức khỏe loại 5 theo khung tiêu chuẩn.

Khi gia đình đưa nam sinh đi khám lại sức khỏe và đề nghị trường phúc tra thì kết quả phúc tra cho thấy Việt không bị lao phổi. Tuy nhiên, Việt lại thiếu chiều cao, cân nặng. Cụ thể, Việt cao 1m60, nặng 48kg, trong khi tiêu chuẩn chung sĩ quan quân đội phải cao 1,65m và nặng 50kg.

"Nhà trường không có quyền nhận hay không nhận em Việt vào học mà chiếu theo tiêu chuẩn. Kết luận cuối cùng phải là Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng", Hiệu trưởng trường Sĩ quan Thông tin cho biết.

Vị Đại tá cũng chia sẻ với nguồn trên, đơn vị đã rất trách nhiệm và vì tình cảm cũng như quyền lợi thí sinh mà báo cáo đầy đủ để xin ý kiến chỉ đạo.

"Nếu như Hội đồng tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng bảo rằng trường hợp này có thể chiếu cố, nhà trường tiếp nhận em vào thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ", Đại tá Bùi Sơn Hà khẳng định.

Hà Trang(tổng hợp)