Nam sinh học viện Hậu cần bị trả về sau 1 tuần nhập học vì "thận lạc chỗ"

Chức năng hai thận tốt, hệ thống bài tiết nước tiểu bình thường nhưng cho rằng thận phải bị lạc chỗ bẩm sinh mức độ nhẹ nên em Nguyễn Quang Huy (Hà Tĩnh) đã bị nhà trường trả về sau 1 tuần nhập học.

Chức năng hai thận tốt, hệ thống bài tiết nước tiểu bình thường nhưng cho rằng thận phải bị lạc chỗ bẩm sinh mức độ nhẹ nên em Nguyễn Quang Huy (Hà Tĩnh) đã bị nhà trường trả về sau 1 tuần nhập học. 

Thông tin mới nhất trên Tri thức trực tuyếnDân Trí cho hay gần 1 tháng nay, em Huy (thôn Vĩnh Đại, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng như những người thân của em dường như bị suy sụp hoàn toàn.

Chị Trần Thị Lục (mẹ của em Huy) cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2018 với 24,75 điểm, Huy đậu NV1 trường Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng.

Nam sinh học viện Hậu cần bị trả về sau 1 tuần nhập học vì 'thận lạc chỗ' 1

Nam sinh Nguyễn Quang Huy. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Ngày 24/8/2018, Huy ra Hà Nội nhập học. Ngày 26/8, nhà trường tổ chức kiểm tra sức khỏe phát hiện, Huy thận phải nhỏ hơn thận trái.

Đến ngày 30/8/2018, Hội đồng tuyển sinh của Học viện Hậu cần đã gửi quyết định cho gia đình em Huy về việc không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo Sĩ quan Hậu cần cấp phân đội, trình độ Đại học năm 2018 lí do thận phải lạc chỗ.

Ngày 4/9/2018, gia đình đưa Huy ra kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), kết quả theo hồ sơ khám bệnh: Huy có thận phải nhỏ hơn thận trái là do tiểu sản bẩm sinh nhưng chức năng thận phải vẫn bình thường.

Ngày 9/10/2018, Học viện Hậu cần có thông báo gửi Ban tuyển sinh Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và thí sinh Nguyễn Quang Huy về việc thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo ĐHQS năm 2018.

Trong đó có căn cứ vào kết quả khám sức khỏe nhập trường của Hội đồng khám phúc tra sức khỏe Bệnh viện Quân y 105 và kết quả giám định sức khỏe ngày 17/9/2018 của Hội đồng Giám định sức khỏe Bệnh viện Quân y 103.

Trong thông báo nêu rõ: Bị bệnh thận phải lạc chỗ bẩm sinh mức độ nhẹ, hiện tại chức năng 2 thận tốt, hệ thống bài tiết nước tiểu bình thường. Kết luận: Không đủ tiêu chuẩn vào học.

Tuy nhiên, kết quả lần khám tại BV Quân y 103 (Bộ Quốc phòng) vào ngày 10/9/2018, thì kết quả: 2 thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, không có tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu.

Đặc biệt, các bác sĩ bệnh viện này còn nhấn mạnh: “Hiện tại tiết niệu không ảnh hưởng đến công tác và học tập”.

Bố của Huy là ông Nguyễn Văn Hải (SN 1967), trực tiếp tham gia chiến tranh Bảo vệ Tổ quốc 2 năm 5 tháng (cuối năm 1986 đến giữa 1989) ở chiến trường phía Bắc.

Năm 2014, ông Hải mất do mắc bệnh ung thư, lúc đó em Huy mới học lớp 9.
Dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng Huy luôn nỗ lực. Suốt 12 năm qua, Huy luôn là học sinh giỏi.

Khi Huy đậu vào trường Học viện Hậu cần ai cũng vui mừng và không khỏi tự hào về cậu học trò giàu nghị lực này.

Tuy nhiên, đến khi Huy bị trả về vì vấn đề sức khỏe khiến ai cũng bị sốc. 
Theo chị Lục, từ khi bị trả về em Huy bị suy sụp tinh thần trầm trọng.

“Nó to cao và bình thường cũng rất vui vẻ.Từ ngày bị trả về, nó cứ nằm trong giường suốt ngày, không muốn nói chuyện tiếp xúc với ai cả. Chị phải gửi cháu vào trong miền Nam để cháu bình tĩnh lại”.

Cứ nghĩ đến hình ảnh đứa con trai ngoan hiền, nghị lực vừa mới nhập trường đã bị trả về, chị Lục như cắt từng khúc ruột.

“Kết quả kiểm tra lại tại Bệnh viện Quân y 103, các bác sĩ kết luận sức khỏe của nó không ảnh hưởng đến học tập và công tác nên chị rất mong các cơ quan chức năng xem xét lại trường hợp của con chị. Bởi đó là cả ước mơ từ bé của nó và cũng là di nguyện của chồng tôi”, chị Lục như vỡ òa khi nói về mong muốn cho người con trai của mình.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục