Tin mới

Nét chữ - nết người, điều luôn đúng kể cả trong thời đại smartphone

Thứ ba, 05/06/2018 15:22

Người Việt ta từ xưa đã có câu tục ngữ: “nét chữ, nết người”. Chữ viết, ngoài việc lưu trữ và truyền tải thông tin, còn thể hiện tính cách của người viết. Trong thời đại smartphone, cùng với sự phát triển của các công cụ đắc lực hỗ trợ soạn thảo văn bản, quan niệm “nét chữ, nết người” vẫn còn giữ nguyên giá trị của nó.

Người Việt ta từ xưa đã có câu tục ngữ: "nét chữ, nết người". Chữ viết, ngoài việc lưu trữ và truyền tải thông tin, còn thể hiện tính cách của người viết. Trong thời đại smartphone, cùng với sự phát triển của các công cụ đắc lực hỗ trợ soạn thảo văn bản, quan niệm "nét chữ, nết người" vẫn còn giữ nguyên giá trị của nó.

Nét chữ - nết người, điều luôn đúng kể cả trong thời đại smartphone 1
 

Lịch sử phát triển của một nền văn minh gắn liền với ngôn ngữ và chữ viết. Những loại chữ viết cổ xưa nhất đều bắt nguồn từ những nền văn minh lâu đời như Lưỡng Hà, Ấn Độ, Trung Quốc. 

Theo sách Lịch sử văn minh thế giới, khoảng ccuối thiên niên kỉ 4 trước Công nguyên), người Sumer ở Lưỡng Hà đã phát minh ra loại chữ viết đầu tiên, bao gồm: chữ tượng hình và chữ tiết hình.

Lịch sử chữ viết Việt Nam ghi nhận ba loại văn tự được dùng để ghi chép tiếng Việt. Đó là: chữ Hán, chữ Nôm và chữ Quốc ngữ. Quan niệm giáo dục của Việt Nam nói riêng và các nước Á Đông nói chung rất đề cao chữ viết và việc rèn chữ. 

Người Trung Hoa nâng tầm việc viết chữ đẹp thành nghệ thuật thư pháp, còn người Việt Nam ta coi "vở sạch, chữ đẹp" là mục tiêu hàng đầu của học sinh lớp 1.

Tầm quan trọng của chữ viết được nhân loại công nhận và nâng tầm thành môn khoa học mang tên "Bút tích học" (glapholophy). 

Trong đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng: não bộ điều khiển bàn tay, chuyển động của bàn tay, cánh tay và vai liên quan mật thiết đến hệ thần kinh trung ương, biểu lộ thái độ, tình cảm của người viết. Do đó, chữ viết nói lên rất nhiều về tính cách, hành vi của người viết.

Chữ viết đẹp không chỉ thể hiện nét chỉn chu, trau chuốt của người viết, còn là đức tính kiên nhẫn, cầu toàn, được mài giũa qua quá trình rèn chữ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Người có chữ viết đẹp dễ chiếm được thiện cảm của người đọc. 

Ngoài ra, một số yếu tố khác trong trình bày văn bản như: độ đậm nhạt, độ cao, độ nghiêng, kích thước và hình dạng, cũng được đưa ra phân tích trong mối liên hệ với tính cách của người viết.

Nét chữ - nết người, điều luôn đúng kể cả trong thời đại smartphone 2

Với hàng chục tùy chọn đầu bút và cảm biến đến 4096 mức lực nhấn khác nhau, viết chữ nét thanh nét đậm vô cùng dễ dàng trên Galaxy Note8. Nét chữ đậm thể hiện sự tự tin, ý chí mạnh mẽ và khả năng ảnh hưởng

Ngoài độ đậm nhạt, chiều và độ nghiêng của chữ cũng phản ánh tính cách của người viết.

Chữ nghiêng nhiều về phía trái thể hiện lý trí mạnh, sắc sảo, có óc phân tích, thích làm việc một mình. Trpng khi người viết chữ nghiêng về bên phải nhiệt tình, cởi mở và thích giao tiếp. Người viết chữ thẳng thường sáng suốt, cẩn trọng.

Nét chữ - nết người, điều luôn đúng kể cả trong thời đại smartphone 3
 

Khi viết bằng S Pen trên Galaxy Note8, bạn thậm chí còn nghe được tiếng bút sột soạt trên giấy, mang đến cảm giác viết vô cùng chân thực.

Nét chữ - nết người, điều luôn đúng kể cả trong thời đại smartphone 4
 
 

Chữ viết mất hàng nghìn năm để ra đời và được hoàn thiện, trong khi các thiết bị di động như laptop, máy tính bảng, smartphone, chỉ mất vài năm để thay thế phần lớn việc ghi chép bằng tay. Việc trao đổi thông tin online qua các thiết bị trên đã thu hẹp tối đa nhu cầu sử dụng chữ viết.

Người ta chỉ còn viết dưới dạng ghi chú, chép tốc kí, trang trọng hơn là những dòng chữ trên bưu thiếp, quà tặng, đầy trau chuốt và chứa đựng nhiều tình cảm của người viết. 

Ngoài ra, nghĩa vụ bảo vệ môi trường thúc đẩy con người giảm thiểu sử dụng giấy và tiến đến những "văn phòng không giấy tờ". Nhiều người lo ngại việc soạn thảo văn bản trên các thiết bị công nghệ sẽ đẩy giấy bút và chữ viết tới bờ vực "tuyệt chủng".

Nét chữ - nết người, điều luôn đúng kể cả trong thời đại smartphone 5

Thời đại Smartphone có thể làm lu mờ thói quen viết tay của người dùng nhưng với Galaxy Note8, điều đó không xảy ra

Trong thời đại công nghệ đang đe doạ sự tồn tại của chữ viết, sẽ thật tuyệt vời nếu như có chiếc điện thoại thông minh có hỗ trợ ghi chép bằng tay, góp phần duy trì thói quen viết tay của người dùng. S-pen là công cụ độc quyền của Samsung Galaxy dòng Note với tính năng ghi chép được khai thác triệu để nhất. 

Samsung Galaxy Note8 với S-pen cực đỉnh, sở hữu những tính năng hiện đại hỗ trợ người dùng ghi chú bằng tay trên smartphone. S-pen của Note8 có thể biến chữ viết thành văn bản với khả năng nhận diện chữ đã được cải thiện vượt bậc so với các phiên bản trước của dòng Note, giúp người dùng có thể truyền tải nội dung một cách chính xác.

Nét chữ - nết người, điều luôn đúng kể cả trong thời đại smartphone 6
 
Nét chữ - nết người, điều luôn đúng kể cả trong thời đại smartphone 7

Tính năng ghi chép của S Pen trên Note8 giúp bạn ghi lại những thông điệp yêu thương dành cho bạn bè và người thân

Không những vậy, S-Pen có thẻ gửi tin nhắn với đa dạng các hiệu ứng chữ, với nhiều kiểu bút, màu sắc, hiệu ứng lấp lánh bắt mắt. Không chỉ vậy, S-Pen hỗ trợ dịch nhanh văn bản đang được chọn, và giúp người dùng ghi chú ngay trên màn hình khoá, biến Note8 thành một cuốn sổ ghi chép mà không cần mở khoá màn hình máy. 

Samsung Galaxy Note8 lưu trữ đến 100 trang ghi chú nhanh, giúp người dùng thoải mái ghi chép và lưu trữ tài liệu với chữ viết tay của mình.

Nét chữ - nết người, điều luôn đúng kể cả trong thời đại smartphone 8

Samsung Galaxy Note8 với S pen cực đỉnh sở hữu nhiều tính năng siêu việt như Live Message (làm ảnh động)

Những người yêu thích việc ghi chép hẳn sẽ cân nhắc đến một chiếc điện thoại sở hữu S-pen, công cụ ghi chép "vi diệu", độc đáo và nổi bật nhất trong các dòng smartphone hiện nay. 

Với các tính năng đặc biệt hỗ trợ người dùng viết tay, Samsung Galaxy Note8 xứng đáng là thiết bị tiên phong trong công cuộc giữ gìn chữ viết, và rộng hơn là bảo tồn ngôn ngữ và văn hoá của dân tộc. 

Với mức giá 22.490.000 đồng, Samsung Galaxy Note8 là thiết bị phù hợp cho những người dùng yêu thích việc ghi chú bằng chữ viết tay, góp phần thể hiện cá tính, "nét chữ, nết người" trong thời đại công nghệ.

A.D