Nếu lạnh kéo dài, rau củ cận Tết còn tiếp tục nhích giá

Bắt đầu vào mùa mua sắm cuối năm, tại một số chợ lớn trên địa bàn thủ đô, các mặt hàng đã bắt đầu rục rịch tăng giá.

 

 

Bắt đầu vào mùa mua sắm cuối năm, tại một số chợ lớn trên địa bàn thủ đô, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đã bắt đầu rục rịch tăng giá.

Ngày Tết đang cận kề, nhu cầu mua sắm của người dân cũng tăng cao. Các mặt hàng tiêu dùng chính như thịt lợn, thịt gà, thực phẩm khô, trái cây, bánh kẹo, đồ uống, rau củ bắt đầu có sự tăng giá nhẹ.

Từ cuối tuần trước đến nay, thời tiết mưa lạnh liên tục nên giá các loại rau cũng tăng ở mức tương đối. Tại chợ Nghĩa Tân, giá cà chua nhích từ 15.000 đồng/kg lên 17.000 đồng/kg; su hào từ 5000 đồng/củ lên 7000 đồng/củ; dưa leo từ 12.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg; cải bắp 7.500 đồng/kg đến 9000/kg, súp lơ xanh 25.000 đồng/kg; khoai tây 20.000 đồng/kg…Đối với các loại thịt, gà ta phổ biến ở mức 110.000 - 120.000 đồng/kg; thịt bò loại I ở mức 240.000 -260.00 đồng/kg. Theo nhận xét của một số tiểu thương, nếu thời tiết lạnh giá còn kéo dài thêm nữa thì giá rau củ vào dịp Tết sẽ còn nhích thêm.

Giá cả mặt hàng đường, muối, dầu ăn không biến động nhiều dù nhu cầu phục vụ cho Tết tăng mạnh. Còn các mặt hàng khô có sự tăng giá nhẹ tùy loại. Tại chợ Ngọc Hà, mực khô nhích giá từ 500.000 đồng/kg lên 590.000 kg, tôm khô các loại từ bé đến vừa đến to có giá tương ứng là 300, 600 và 1 triệu đồng/kg.

Nếu lạnh kéo dài, rau củ cận Tết còn tiếp tục nhích giá 5

Thời tiết lạnh kéo dài, giá rau củ cũng tăng ở mức tương đối (Ảnh: Vũ Đậu)

 

Một trong những mặt hàng được tiêu dùng khá mạnh trong dịp cuối năm là bia cũng có sự đổi thay rõ rệt về giá. Hiện tại, giá bia Heineken tăng 40 nghìn đồng/thùng/24 lon (từ 350 lên 390 nghìn); bia Halida nhích nhẹ từ 180 lên 190 nghìn/thùng; bia Tiger 300.000 đồng/thùng; bia Sapporo giá 390.000 đồng/thùng…

 

Các mặt hàng trái cây như bưởi da xanh, bưởi Diễn, thanh long, táo Mỹ… vẫn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Thanh Long nhích giá thêm 10 nghìn đồng/kg, bưởi da xanh 75 nghìn đồng/kg (tăng 15 nghìn/kg so với ngày thường). Riêng bưởi Diễn, thời điểm cuối năm bắt đầu rộ mùa nên nhiều gia đình chọn mua tiêu dùng ngày Tết và dành sang tháng giêng để sử dụng vì loại quả này có thể để được lâu mà không sợ hỏng. Theo ghi nhận của phóng viên, tại đường Xuân Phương (Từ Liêm), bưởi Diễn được bày bán nhiều nhất. Giá của loại mặt hàng này dao động từ 45 đến 65 nghìn đồng/quả tùy trọng lượng. Còn tại một số khu vực khác, bưởi Diễn được bán rải rác xen kẽ với nhiều loại trái cây phục vụ  Tết với giá “mềm” hơn – chỉ khoảng 35 nghìn đồng/ quả. Tuy nhiên, theo nhận xét của chị Kim Dung (thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm), bưởi có giá rẻ hơn thường có vị nhạt, không ngon bằng hàng “chọn”.

Thời gian qua, việc một loạt cơ sở sản xuất mứt bẩn bị phanh phui cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý người tiêu dùng. Lo ngại các mặt hàng không đảm bảo vệ sinh nên nhiều người “mạnh tay” mua mứt của các hãng bánh kẹo có tên tuổi. Chính vì thế, mứt Tết loại thủ công là một trong các mặt hàng “chạy” tương đối chậm. Theo chị Nhung (tiểu thương chợ Cầu Giấy), thời điểm này năm ngoái, mỗi ngày sạp của chị bán được khoảng 6, 7 chục cân mứt dừa, mứt đào, mứt quất, mứt gừng, mứt sen… Tuy nhiên, năm nay bán mứt lại bị “ế”, ngày cao điểm “chạy” được chục cân là nhiều.

Vũ Đậu

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục