Ly hôn, HH Diễm Hương được chia tài sản thế nào?

Theo thông tin hiện nay, chồng của hoa hậu Diễm Hương đã có đơn ly hôn chính thức với cô tại tòa án. Chưa biết kết quả sẽ thế nào, nhưng điều dư luận rất quan tâm là với nhiều căn hộ cao cấp có giá trị hàng chục tỷ đồng người chồng mua cho cô ở sẽ được chia như thế nào khi ly hôn?

Theo thông tin hiện nay, chồng của hoa hậu Diễm Hương đã có đơn ly hôn chính thức với cô tại tòa án. Chưa biết kết quả sẽ thế nào, nhưng điều dư luận rất quan tâm là với nhiều căn hộ cao cấp có giá trị hàng chục tỷ đồng người chồng mua cho cô ở sẽ được chia như thế nào khi ly hôn?

 

Ly hôn, HH Diễm Hương được chia tài sản thế nào? 6

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, tài sản chung của vợ chồng được quy định tại điều 27 luật này, như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.”

Như vậy, chỉ những tài sản mà do vợ chồng cô ấy cùng tạo ra hoặc được thừa kế, tặng cho chung hoặc có thỏa thuận là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân mới được xem là tài sản chung. Các tài sản có trước hôn nhân, tức chồng của Diễm Hương đứng tên, mua trước khi đăng ký kết hôn thì cô không được chia tài sản này.

Những tài sản mà vợ chồng hoa hậu Diễm Hương cùng đứng tên trong thời kỳ hôn nhân, nếu có, nhưng người chồng của cô không công nhận đó là tài sản chung, vì nó hình thành từ tiền riêng của ông, thì người chồng phải đưa ra những chứng cứ chứng minh được đó là tài sản riêng của mình. Nếu không chứng minh được, thì những tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng.

Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như sau: Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập. Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, nếu người chồng của hoa hậu Diễm Hương đã đứng tên và mua những bất động sản này trước khi đăng ký kết hôn với cô, thì xem ra, cô phải rời bỏ những bất động sản quý giá đó. Nếu vì thương yêu cô thực sự, chồng cô đã cho cô đứng tên chung các tài sản đó, thì việc tranh chấp chia tài sản chung sẽ không hề đơn giãn. Để đòi lại những tài sản đã cho, người chồng phải có căn cứ chứng minh được đó là tài sản riêng của mình.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vietnamnet.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục