Đắk Nông: Chi sai tiền tỷ chỉ vì...đọc văn bản không kỹ

Theo giải thích từ phía lãnh đạo Sở, để xảy ra tình trạng chi sai hàng tỷ đồng trong ngành giáo dục là do một số kế toán, hiệu trưởng trường không đọc kỹ văn bản.

Theo giải thích từ phía lãnh đạo Sở, để xảy ra tình trạng chi sai hàng tỷ đồng trong ngành giáo dục là do một số kế toán, hiệu trưởng trường không đọc kỹ văn bản. 

Báo Lao ĐộngNgười lao động cho hay ngày 7/12, tại Hội nghị giao ban báo chí do Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức, ông Trần Sĩ Thành - Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông  đã có thông tin về vụ việc Thanh tra tỉnh Đắk Nông  kết luận nhiều sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị trường học và thực hiện chính sách với cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định 116 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

 Đắk Nông: Chi sai tiền tỷ chỉ vì...đọc văn bản không kỹ 1

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Người lao động

Theo lời của ông Thành, trong quá trình giao dự toán, cấp thẩm quyền chưa ghi rõ nguồn thực hiện theo nghị định 116 và Nghị định 61 mà chỉ ghi chung là kinh phí thực hiện Nghị định 116 nên khi các đơn vị sử dụng kinh phí thực hiện Nghị định 116 chi cho Nghị định 61 dẫn đến sai nguồn.

"Việc hiểu nhầm giữa Nghị định 61 và Nghị định 116 do kế toán và hiệu trưởng một số trường trên địa bàn không đọc kỹ văn bản. Chúng tôi đã nhắc nhở và kiểm điểm cá nhân, tập thể. Riêng Sở GD-ĐT, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm sau vụ việc" – ông Thành nói.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận tại Phòng GD-ĐT huyện Tuy Đức để cho các trường dùng kinh phí thực hiện Nghị định 116 sai quy định; doanh nghiệp cung cấp bảng viết cho trường trên địa bàn huyện vào năm 2014 không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế GTGT vãng lai 2% với số tiền hơn 1,1 triệu đồng.

Tại Phòng GD-ĐT thị xã Gia Nghĩa, năm 2015-2016, đơn vị này chi sai chế độ theo quy định tại Nghị định 116 chi lương cho 3 nhân viên bảo vệ với số tiền 114 triệu đồng.

Tại các đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT quản lý, sử dụng ngân sách thuộc Nghị định 116 không đúng, với số tiền sai phạm hơn 1,8 tỉ đồng. Thanh tra tỉnh đề nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước là 434 triệu đồng. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục