Tin mới

Ngập úng ở huyện Chương Mỹ: Nước rút chậm vì trạm bơm tê liệt nhiều ngày

Thứ năm, 09/08/2018, 19:12 (GMT+7)

Sáng nay (9/8), mực nước sông Bùi đã rút xuống nhưng hệ thống bơm tiêu úng vẫn chưa thể hoạt động. Việc giảm úng ngập cho các khu dân cư, đồng ruộng hiện phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tiêu thoát tự nhiên.

Sáng nay (9/8), mực nước sông Bùi đã rút xuống nhưng hệ thống bơm tiêu úng vẫn chưa thể hoạt động. Việc giảm úng ngập cho các khu dân cư, đồng ruộng hiện phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tiêu thoát tự nhiên.

Theo Báo Hà Nội Mới, sáng 9/8, mực nước sông Bùi đã rút xuống mức báo động I là 0,35 m. Tuy nhiên, hiện 3 xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ với 128 hộ dân và một số tuyến đường vào các thôn, xóm: Nhân Lý, Nam Hài, Hạnh Bồ (xã Nam Phương Tiến) bị úng ngập…

Ngập úng ở huyện Chương Mỹ: Nước rút chậm vì trạm bơm tê liệt nhiều ngày 1

Nước từ đồng ruộng, khu dân cư xã Nam Phương Tiến tràn qua trạm tiêu ra sông Bùi. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Khi mực nước sông Bùi dâng lên mức báo động II, trạm bơm không thể hoạt động do nước sông tràn vào hệ thống. Đến nay, mực nước đã xuống thấp nhưng vẫn chưa thể lắp đặt các tổ máy để hoạt động trở lại, bởi phần đặt bệ máy bơm trong sáng nay vẫn ngập sâu 60 cm.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch xã Nam Phương Tiến cho biết, nguyên nhân mực nước rút chậm do hệ thống bơm tiêu úng bị tê liệt nhiều ngày nay. Vì vậy, việc giảm úng ngập cho các khu dân cư, đồng ruộng hiện phụ thuộc vào khả năng tiêu thoát tự nhiên.

Trong khi đó, nhiều người dân phán ánh do đặt máy bơm sai vị trí, có 5 máy bơm và 4 cống để thoát lũ nhưng hầu hết không sử dụng được, dẫn đến tình trạng ngập úng kéo dài ở xã Nam Phương Tiến.

“Chỗ cần đặt để hút nước thì không đặt, chỗ không cần đặt thì lại đặt. Điều này dẫn đến, nơi ngập nặng vẫn kéo dài từ năm này qua năm khác không thể khắc phục ngay được”, ông Thân – người dân ở xã Nam Phương Tiến chia sẻ trên Báo Người Đưa Tin.

Ngập úng ở huyện Chương Mỹ: Nước rút chậm vì trạm bơm tê liệt nhiều ngày 2

Gia đình ông Thân đang sửa soạn lại đồ đạc bị nước nhấn chìm. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Ông Hưởng – một người dân trong xã còn cho biết thêm, các cống thoát lũ quá bé, dẫn đến việc thoát lũ rất khó.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch xã Nam Phương Tiến cho rằng, người dân phản ánh như vậy là chưa đúng, bởi đặt máy bơm cao như vậy để các khu vực như: Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến và Nam Phương Tiến đều nhanh chóng được thoát lũ nhanh nhất.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news