Nghệ An: Mổ lợn nái, bất ngờ phát hiện 4 dị vật nghi trư sa quý hiếm

Trong lúc mổ thịt con lợn nái, một gia đình trú tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) bất ngờ phát hiện 4 dị vật trong dạ dày, nghi là trư sa quý hiếm. Cả 4 vật này có tổng trọng lượng 0,25 kg.

Trong lúc mổ thịt con lợn nái, một gia đình trú tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) bất ngờ phát hiện 4 dị vật trong dạ dày, nghi là trư sa quý hiếm. Cả 4 vật này có tổng trọng lượng 0,25 kg.

Nghệ An: Mổ lợn nái, bất ngờ phát hiện 4 dị vật nghi trư sa quý hiếm 1

Cả 4 vật này có tổng trọng lượng 0,25 kg. Ảnh: NĐT

Theo thông tin trên báo Người Đưa Tin, Báo Nghệ An, sáng ngày 15/6, trong lúc mổ thịt con lợn nái, gia đình ông Đặng Văn Quậy ở xóm 8, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, bất ngờ phát hiện 4 dị vật có lông dính lại với nhau và có mùi thơm nghi là cát lợn. Cái to nhất bằng nắm tay người lớn, nhỏ nhất bằng quả trứng gà. Cả 4 vật này có tổng trọng lượng 0,25 kg.

Nghệ An: Mổ lợn nái, bất ngờ phát hiện 4 dị vật nghi trư sa quý hiếm 2

Vật thể phát hiện trong dạ dày con lợn từng được trả giá hơn 3 tỷ đồng nhưng gia đình vẫn từ chối. Ảnh: TTTT

Chủ nhân số cát lợn trên cho, con lợn nái này ông đã nuôi hơn 9 tháng nhưng không lớn nên mọi người trong gia đình làm thịt ăn. Biết tin gia đình ông Quậy có được trư cát lợn quý hiếm, rất nhiều người dân địa phương hiếu kỳ kéo tới xem. Sau khi để khô, 4 dị vật trên phát ra mùi thơm rất dễ chịu.

Trước đó, một gia đình ở Nghệ An khi mổ lợn nái lấy thịt cũng bất ngờ phát hiện trong dạ dày có vật lạ nặng khoảng 0,5 kg, màu nâu và đen trắng. Khi phơi khô thì thấy mùi thơm như thuốc Bắc.

Sau đó, chủ nhà lên mạng tìm hiểu thì biết đây được cho là vật quý hiếm được đồn đoán chữa được bách bệnh. Chủ nhà cũng cho biết, một nhóm người giới thiệu từ TP. HCM ra và trả giá hơn 3 tỷ đồng nhưng gia đình vẫn từ chối.

Cát lợn, còn gọi là trư cát, trư sa cát lợn hay trứng vàng, là một loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian trong cơ thể lợn, được dân gian đánh giá là có giá trị đối với y học.

Cát lợn được tích tụ theo thời gian, nên thường gặp ở lợn nái sinh sản lâu năm, có khối lượng đến vài trăm gram. Cát lợn có vị ngọt, tính bình, để khô có mùi thảo mộc. Có nhiều thông tin cho rằng cát lợn có giá trị chữa bệnh nên có giá thành cao, từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có những nghiên cứu, đánh giá cụ thể nào về những giá trị y học cũng như kinh tế mang lại của cát lợn. Ngoài lợn, ở một số loài vật khác cũng có hiện tượng kết tinh thành sỏi trong cơ thể và được cho là có giá trị y học.

Đức Hòa (tổng hợp) 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục