Nghi án bác sĩ tắc trách khiến bé sơ sinh chết, mẹ nguy kịch: Công an vào cuộc

Công an tỉnh Tiền Giang đã phối hợp Công an thành phố Mỹ Tho đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lấy hồ sơ bệnh án sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh (SN 1986, ngụ xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) để làm rõ trường hợp chị Linh đến sinh con ở đây, con bị tử vong và mẹ đang trong tình trạng nguy kịch.

Công an tỉnh Tiền Giang đã phối hợp Công an thành phố Mỹ Tho đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lấy hồ sơ bệnh án sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh (SN 1986, ngụ xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) để làm rõ trường hợp chị Linh đến sinh con ở đây, con bị tử vong và mẹ đang trong tình trạng nguy kịch. 

 

Theo tin tức trên báo Dân Trí, ngày 25/2, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, ông Nguyễn Hùng Vĩ, Phó Giám đốc Sở Y tế vừa ký báo cáo gửi tỉnh Ủy, UBND tỉnh về vụ việc bé sơ sinh chết, người mẹ nguy kịch khi sinh tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Tiền Giang. 

Nghi án bác sĩ tắc trách khiến bé sơ sinh chết, mẹ nguy kịch: Công an vào cuộc 5

Chị Linh được chuyển từ bệnh viện phụ sản Tiền Giang lên bệnh viện phụ sản Từ Dũ ngay trong đêm - Ảnh : Báo Tuổi Trẻ

Báo cáo nêu rõ, sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh sanh hút vào lúc 15h50 ngày 23/2. Về phía con, bé trai nặng 3.300 gram, sau khi hồi cức tích cự chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa trung tâm. Bệnh viện Đa khoa trung tâm kết luận tử vong trước khi chuyển viện. 

Về phía mẹ, mạch nhanh khó bắt, huyết âm đạo khoảng 150ml, tử cung gò kém, siêu âm khối echo hỗn hợp đoạn eo tử cung. Sau đó huyết áp tụt, bác sĩ khám và quyết định chuyển phòng mổ để phẫu thuật cầm máu. Bệnh nhân được xử lý cắt tử cung hoàn toàn, chừa 2 phần phụ. Chẩn đoán sau mổ shock/ xuất huyết nội do vỡ tử cung phức tạp. Sau đó bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. 

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang kết luận, đây là trường hợp xuất huyết nội do vỡ tử cung, diễn tiến nhanh, phức tạp, khó phát hiện. Bác sĩ trực đã cố gắng giải quyết nhưng do bệnh cảnh diễn biến phức tạp phải chuyển Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. 

Trước đó, ngày 24/2, Công an tỉnh Tiền Giang đã đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lấy hồ sơ bệnh án của phụ sản để điều tra sự việc. 

Cụ thể, Công an tỉnh Tiền Giang đã phối hợp Công an thành phố Mỹ Tho đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lấy hồ sơ bệnh án sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh (SN 1986, ngụ xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) để làm rõ trường hợp chị Linh đến sinh con ở đây, con bị tử vong và mẹ đang trong tình trạng nguy kịch. 

Chia sẻ trên báo Lao Động, bác sĩ Đặng Thanh Nga – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang cho biết, bước đầu đã đình chỉ công tác của kíp trực. Trong ngày 24.2, Hội đồng khoa học cũng đã xem xét hồ sơ bệnh án để làm rõ tại sao lại xảy ra sự cố đau lòng này. 

Anh Nguyễn Văn Hải (SN 1982, chồng chị Linh) kể, chiều 22/2 (mùng 4 tết), chị Linh được gia đình đưa đến nhập viện chờ sinh và được bác sĩ thông báo sức khỏe bình thường. Đến 10 giờ ngày 23.2, gia đình thấy không ai nói gì nên có xin nhân viên y tế cho chuyển viện hoặc nếu sinh thường không được thì sinh mổ. Nhiều nhân viên trấn an “ở đây bác sĩ biết, nằm trong khả năng xử lý của bệnh viện” và không cho người thân gặp mặt. 

Đến gần 17h ngày 23/2, một người kêu gia đình sản phụ nói rằng “mẹ yếu còn trẻ sơ sinh đã chết”. Anh Hải cho biết, đây là lần sinh thứ 3 của vợ anh. Hai lần trước, chị Linh đều sinh thường, con khỏe và cháu nào cũng nặng hơn 3kg. Anh cho rằng, các y bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Tiền Giang đã có sai sót và tắc trách, dẫn đến cái chết đau lòng của con mình và vợ anh thì đang nguy kịch. Trong khi đó, suốt thời gian xảy ra sự việc đến nay, bệnh viện không có một lời hỏi thăm động viên đến gia đình. 

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bác sĩ Trần Thanh Thảo - Giám đốc Sở y tế tỉnh Tiền Giang cho biết bệnh viện đã có báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, do báo cáo còn chưa đầy đủ nên Sở yêu cầu báo cáo lại. “Thông tin ban đầu, sản phụ sinh con thứ 3 nên bệnh viện nghi cơ tử cung mục, sản phụ bị vỡ tử cung sau gây băng huyết, dẫn đến thai nhi tử vong. Hiện cơ quan điều tra đã đến bệnh viện lấy toàn bộ hồ sơ bệnh án để làm rõ. Kết quả điều tra sẽ là kết quả độc lập để xác định nguyên nhân, từ đó mới có cơ sở xử lý vụ việc. Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả này” – bác sĩ Thảo nói. 

Trong chiều 24/2, nhiều người thân của chị Linh đã đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang yêu cầu làm rõ thông tin có hay không chuyện các bác sĩ mải ăn tết nên lơ là ca trực, giao việc cho các nữ hộ sinh nên xử lý sự cố không kịp thời dẫn đến hậu quả trên.

Kim Thành (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục