Nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng: Việt Nam đề nghị Nhật cung cấp thông tin

(Tinmoi.vn) Liên quan đến nghi án Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đưa hối lộ 80 triệu yen (khoảng hơn 16 tỉ đồng) cho một số quan chức ngành Đường sắt Việt Nam, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có văn bản tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản để làm sáng tỏ vụ việc trên.

 

(Tinmoi.vn) Liên quan đến nghi án Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đưa hối lộ 80 triệu yen (khoảng hơn 16 tỉ đồng) cho một số quan chức ngành Đường sắt Việt Nam, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có văn bản tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản để làm sáng tỏ vụ việc trên.

Thông tin mà Bộ GTVT đề cập trong công văn này là danh tính những cán bộ đường sắt nhận “lại quả” nhằm giúp JTC trúng thầu trong Dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội. Đây được xem là cơ sở để có thể xác minh làm rõ và xử lý vụ việc một cách chính xác, nhanh chóng nhất.

Đề nghị hợp tác này được gửi đến JTC đồng thời khẳng định quyết tâm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và yêu cầu của nhân dân Việt Nam về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Được biết, công văn này được gửi theo đường ngoại giao với công hàm chuyển đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng: Việt Nam đề nghị Nhật cung cấp thông tin 5

Việt Nam đề nghị phía Nhật Bản cung cấp đầy đủ thông tin về nghi án nhận hối lộ. Ảnh: Yomiuri Shimbun.

Theo tin tức trước đó, ngày 25/3, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hợp tác, cung cấp thông tin cụ thể về việc lãnh đạo JTC khai đưa hối lộ cho cán bộ ngành đường sắt Việt Nam.

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị JTC cung cấp danh tính những cán bộ đường sắt nhận tiền hối lộ trong dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi (Hà Nội). Đây được xem là cơ sở để có thể xác minh làm rõ và xử lý vụ việc một cách chính xác, nhanh chóng nhất.

Để làm rõ tin tức về vụ việc này, tối ngày 25/3 Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã lên đường sang Nhật Bản để làm việc với cơ quan chức năng nước này, thu thập những thông tin từ cơ quan công tố Tokyo có liên quan đến việc khai nhận của lãnh đạo JTC về số tiền 16,4 tỷ đồng hối lộ, chạy dự án, cũng như thông tin về danh tính những cá nhân của ngành đường sắt Việt Nam đã nhận khoản tiền này.

Liên quan đến vụ việc này, hiện có 4 quan chức của ngành đường sắt bị đình chỉ công tác để làm rõ những khả năng có liên quan đến nghi án hối lộ 16,4 tỷ đồng của JTC gồm: Ông Nguyễn Văn Hiếu, GĐ đương nhiệm Ban Quản lý các dự án đường sắt của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; Hai Phó TGĐ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam là: ông Ngô Anh Tảo (đang phụ trách Ban Quản lý các dự án đường sắt) và ông Trần Quốc Đông (Phó TGĐ đã từng có thời gian phụ trách Ban Quản lý này); Ông Trần Văn Lục, GĐ Ban quản lý dự án đường sắt, Cục Đường sắt Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ GTVT đã có quyết định thanh tra đột xuất hàng loạt dự án đường sắt. Đặc biệt là dự án xây dựng đường sắt nội đô Hà Nội (tuyến số 1) về công tác tổ chức, quản lý, thực hiện. Một số dự án khác do Tổng Cty Đường sắt làm chủ đầu tư, Công ty JTC thực hiện cũng bị thanh tra. 


K. Duy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục