Nghi án nhận hối lộ 16 tỷ: Sang Nhật mới biết chưa rõ người nhận hối lộ

(Tinmoi.vn) Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã kết thúc chuyến công tác Nhật Bản nhưng không có được danh tính quan chức nhận hối lộ theo như khai báo của phía JTC.

(Tinmoi.vn) Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã kết thúc chuyến công tác Nhật Bản nhưng không có được danh tính quan chức nhận hối lộ theo như khai báo của phía JTC.

Theo thông cáo báo chí phát đi chiều 29/3, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, chuyến công tác Nhật Bản của đoàn công tác Bộ do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu để tiếp cận thông tin về nghi án hối lộ từ Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật (JTC) đã kết thúc từ tối 28/3, sau hơn 4 ngày làm việc.

Trong thời gian tại Nhật Bản, đoàn đã gặp và làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cụ thể là ông Seiji Kihara, Nghị sỹ Hạ viện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách chính trị và ông Ishikane, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - phụ trách ODA, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Nghi án nhận hối lộ 16 tỷ: Sang Nhật mới biết chưa rõ người nhận hối lộ 4

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông 

Tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã thông báo với các cơ quan này về quan điểm, chỉ đạo và hành động của Chính phủ Việt Nam cũng như của Bộ Giao thông Vận tải khi biết thông tin nêu trên. Đồng thời, đề nghị Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA xác minh thông tin mà báo chí đã nêu, cung cấp và chia sẻ thông tin về tình hình điều tra vụ việc, và phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc tăng cường công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới. 

Về phía Nhật Bản, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho biết Quốc hội và đặc biệt là người dân Nhật Bản rất quan tâm đến vụ việc này. Vì vậy, nếu vụ việc xảy ra đúng như phản ánh của báo chí thì đây sẽ là một vấn đề rất đáng tiếc và hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới chính sách ODA của Nhật Bản. 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA cũng cho biết, vụ việc đã được giao cho cơ quan tư pháp Nhật Bản, gồm cảnh sát điều tra, viện kiểm sát, cơ quan thuế điều tra. Tuy nhiên, cho tới nay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA chưa có thông tin về tình hình điều tra vụ việc, và thông tin chỉ có thể được cung cấp sau khi có kết luận điều tra và được sự cho phép của Chính phủ Nhật Bản. 

Mặc dù vậy, trong buổi làm việc, lãnh đạo Nhật Bản yêu cầu, Việt Nam cần xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm nếu vụ việc được cơ quan điều tra kết luận là có thực. Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và JICA tại Việt Nam để thống nhất nội dung thông tin cung cấp công khai cho công chúng và thiết lập cơ chế đối thoại phòng chống tham nhũng giữa hai bên. 

Trước đó, khi Thứ trưởng Bộ GTVT bắt đầu chuyến công tác ở Nhật để tiếp cận thông tin về nghi án hối lộ từ Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật (JTC), một số nguồn tin cho hay sẽ có danh sách người nhận hối lộ và công bố công khai vào đầu tuần này. 

H.M

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục