Nghi can tử vong bất thường trên bàn ăn tại trụ sở công an

Hai điều tra viên liên quan bị cáo buộc dùng nhục hình trong quá trình lấy lời khai khiến nghi can bị thương nặng dẫn đến tử vong.

Hai điều tra viên liên quan bị cáo buộc dùng nhục hình trong quá trình lấy lời khai khiến nghi can bị thương nặng dẫn đến tử vong.

Ngày 23/10, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (43 tuổi) và Phạm Thanh Bình (33 tuổi) đều nguyên là cán bộ điều tra Công an TP Cao Lãnh về tội "Dùng nhục hình".

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX xét thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên quyết định hoãn phiên tòa để có thêm thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 16/11/2012, Nguyễn Tuấn Thanh (32 tuổi, ngụ tỉnh Long An) bị Công an TP Cao Lãnh phối hợp với Công huyện Tháp Mười bắt giữ và di lý về trụ sở Công an TP Cao Lãnh để điều tra chuyên án trộm cắp xe máy.

Khi Huỳnh Ngọc Tòng và Phạm Thanh Bình lấy lời khai, Thanh thừa nhận đã trộm tổng cộng 6 xe máy. Sau buổi làm việc, nghi can này được đưa về trại tạm giữ với những vết bầm tím trên người.

Ngày hôm sau, nghi can được trích xuất ra làm việc với cán bộ Công an tỉnh Đồng Tháp, bị hỏi cung nhưng không ghi biên bản lời khai. Trưa cùng ngày, một cán bộ vào phòng thì thấy Thanh không ăn cơm và đầu gục xuống bàn bất động. Anh ta được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Nghi can tử vong bất thường trên bàn ăn tại trụ sở công an 1

Hai bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng và Phạm Thanh Bình tại phiên xử.

Kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội (Bộ Quốc phòng) xác định nguyên nhân tử vong của Thanh là: Chấn thương do tác động với lực tác động mạnh lên nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm như ức, thượng vị.

Từ lời khai của các nhân chứng, kết hợp tài liệu, chứng cứ và kết luận giám định pháp y, cơ quan điều tra xác định trong quá trình tham gia điều tra vụ án, Tòng và Bình đã có hành vi dùng tay, chân và cây ba trắc đánh anh Thanh khiến nạn nhân tử vong.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Tòng cho rằng bản thân không liên quan đến cái chết của anh Thanh vì chỉ tiếp nhận anh này ở giai đoạn sau. Tương tự, bị cáo Bình cũng cho rằng chỉ lấy lời khai, lập biên bản, không tác động lên cơ thể anh Thanh. Hai cựu điều tra viên đều khai bị ép cung, nhục hình.

Sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án Huỳnh Ngọc Tòng 1 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Phạm Thanh Bình 11 tháng 11 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội "Dùng nhục hình". Sau bản án này, Tòng và Bình có đơn kháng cáo kêu oan.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục