Tin mới

Nghi phạm giết tài xế, cướp xe ô tô có thể đối diện án tử hình

Thứ ba, 12/06/2018, 08:47 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Theo luật sư, với hành vi "Giết người", "Cướp của" Vũ Viết Tuân có thể phải đối diện mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo luật sư, với hành vi "Giết người", "Cướp của" Vũ Viết Tuân có thể phải đối diện mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Chỉ sau chưa đầy 24 giờ phát hiện thi thể anh Dương Văn Hải (31 tuổi, trú phường Cẩm Đông, Cẩm Phả, Quảng Ninh) ở đường đê thuộc địa bàn xóm Mới, thôn Đoài, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã bắt được nghi phạm gây ra vụ án.

Nghi phạm gây án được xác định là Vũ Viết Tuân (30 tuổi, trú tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương).

Trao đổi với PV về mức án mà Vũ Viết Tuân có thể phải đối diện trước pháp luật, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết:

Đây là một chiến công xuất sắc của Công an Tỉnh Hải Dương khi chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ kể từ khi nhận được tin báo đã nhanh chóng điều tra làm rõ, truy bắt được nghi phạm gây án mang lại niềm tin cho nhân dân trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm.

Nghi phạm giết tài xế, cướp xe ô tô có thể đối diện án tử hình 1

Chiếc xe ô tô được tìm thấy cách khu vực phát hiện thi thể chủ xe khoảng gần 10km.

Theo Luật sư Thơm, hành vi của nghi phạm Vũ Viết Tuân không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Chỉ vì mục đích có tiền tiêu xài, Tuân đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm, sau đó lợi dụng sơ hở của nạn nhân ra tay sát hại anh Hải để nhằm chiếm đoạt chiếc xe ô tô.

Hành vi phạm tội của Tuân đã thể hiện ý đồ sát hại nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản "giết trước, cướp sau".

Xét hành vi của đối tượng cho thấy đã cấu thành tội giết người và tội cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

Đối với tội cướp tài sản, Tuân sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản chiếm đoạt được là chiếc xe ô tô, cùng các tài sản khác (nếu có).

Đối với tài sản là chiếc xe ô tô chiếm đoạt trên đường bỏ trốn đã bị tai nạn nên nghi phạm vứt lại thì Tuân sẽ còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại làm hư hỏng ô tô.

Luật sư Thơm nhận định, hành vi phạm tội của đối tượng đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Quá trình thực hiện hành vi của nghi phạm thấy không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người, đang tâm sát hại đồng loại dã man, tàn bạo để chiếm đoạt tài sản, gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại.

Hình phạt mà nghi phạm Vũ Viết Tuân có thể phải đối mặt cho cả 02 tội "Giết người" và "Cướp tài sản" là mức án tử hình

Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên...
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác...

n) có tính chất côn đồ...

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news