Tin mới

Nghịch lý tại Hà Nội : chung cư cao cấp không có lối đi

Thứ bảy, 28/11/2015, 10:44 (GMT+7)

Người dân sống tại khu chung cư cao cấp Hà Nội đang phải đau đầu khi lối đi duy nhất bây giờ chỉ còn lại 3,5m, nhỏ như một con hẻm.

Người dân sống tại khu chung cư cao cấp Hà Nội đang phải đau đầu khi lối đi duy nhất bây giờ chỉ còn lại 3,5m, nhỏ như một con hẻm.

Có thể thấy thực tế hiện nay tại Hà Nội đang xảy ra khá nhiều chuyện hy hữu. Có những điều tưởng chứng khó tin nhưng hoàn toàn có thật. Điển hình như việc người dân bỏ hàng chục tỷ đồng để mua chung cư cao cấp nhưng lại không có đường đi, không có chỗ đỗ xe. Và để sống được tại đó, họ lại phải một lần nữa bỏ ra những khoản tiền vô lý trên.

Lối vào chung cư cao cấp nhỏ như hẻm

Nghịch lý tại Hà Nội : chung cư cao cấp không có lối đi 1

Cư dân chung cư SkyCity đang phải tranh chấp khi sắp tới lối vào duy nhất này sẽ bị lấy lại. Ảnh: Vietnamnet

Qua tìm hiểu từ Vietnamnet, thời gian gần đây, nhiều người mua căn hộ SkyCity 88 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) do công ty TNHH Hanotex xây dựng đang phải chung sống với nguy cơ lối đi duy nhất bị thu hẹp lại.

Cụ thể, người dân tại đây nhận được thông báo từ chủ đầu tư, công ty Hanotex cho rằng hai phần ba diện tích cổng vào được chủ đầu tư thuê lại từ một đơn vị khác để làm tạm lối đi cho cư dân. Đến hiện nay, thời hạn hợp đồng cho thuê mảnh đât đã hết hạn, nên mảnh đất sẽ bị hoàn trả lại cho chủ cũ.

Nếu như vậy, tổng diện tích lối đi vào chung cư chỉ còn 3,5m, với mức diện tích quá hẹp này không thể đảm bảo hai xe ô tô có thể tránh nhau, hoặc trong trường hợp xấu nhất là xảy ra hỏa hoạn thì xe cứu hỏa cũng không thể tiếp cận vào chung cư.

Thật không thể tưởng tưởng được khi một khu chung cư được xem là cao cấp nằm giữa lòng Thủ đô, nơi có hàng trăm căn hộ và hàng nghìn người dân sinh sống lại chỉ có duy nhất một lối đi nhỏ như một con hẻm.

Người dân đau đầu phí đỗ xe gần cả tỷ đồng

Nghịch lý tại Hà Nội : chung cư cao cấp không có lối đi 2

Để sở hữu những bãi đỗ xe chưa đến 10m2 sẽ phải bỏ ra vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng. Ảnh: Internet

Theo thông tin từ VTC News có thể thấy thực trạng mua bán chỗ để xe đang xảy ra nhiều tại một số chung cư ở Hà Nội. Để sở hữu một chỗ đỗ xe người dân phải trả một số tiền không hề nhỏ, dao động từ vài trăm triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng.

Từ những năm 2013, chủ đầu tư khu chung cư đã rao bán các chỗ để xe cới mức giá 300 triệu đồng, với diện tích chưa đến 10 m2. Đây quả là một số tiền lớn đối với các gia đình, vậy nhưng không bỏ ra khoản tiền này thì họ sẽ rất khó để kiếm được một chỗ đỗ xe phù hợp.

Tương tự, tại khu chung cư Lò Đúc- Hai Bà Trưng- Hà Nội, người dân cũng phải mua chỗ đỗ xe nhưng với mức giá đắt hơn, lên tới 500 triệu đồng. Mức giá đắt nhất phải nói tới giá bán chỗ đỗ xe của chung cư Golden Wesrlake ở Hoàng Hoa Thám- Hà Nội, những chỗ đỗ xe đó có giá lên tới gần 1 tỷ đồng.

Để sở hữu một ô đất vỏn vẹn chưa đến 10 m2, trong khoảng 38 năm, chủ xe sẽ phải bỏ ra số tiền từ 800 triệu đồng, tính ra mỗi tháng một chỗ đỗ xe như vậy có giá gần 5 triệu đồng. Mức giá này gần bằng cả một căn hộ bình dân và còn hơn cả giá trị của những chiếc xe.

Hiển nhiên thì ai cũng có thể biết được mức giá này chênh lệch khá cao so với mặt bằng chung. Ở những khu vực cho thuê bãi đỗ xe thì mức giá này đều dao động từ 600.000 đồng đến 2,5 triệu đồng. Điển hình như khu vực Mỹ Đình, Phạm Hùng,... mức giá thường từ 1 đến 1,5 triệu/ tháng. Còn những khu trung tâm như Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo,... thì mức giá cao hơn, trung bình từ 1,8 đến hơn 2 triệu đồng/tháng.

Hoài An (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news