Nghịch lý vé tàu, xe ngày giáp Tết

(Tinmoi.vn) Trong khi hầu hết các hãng xe khách tại nhiều bến xe đang cháy vé, thì tại nhiều điểm bán vé tàu tết, lượng vé còn tồn lại khá cao.

 

 

(Tinmoi.vn) Trong khi hầu hết các hãng xe khách tại nhiều bến xe đang cháy vé, thì tại nhiều điểm bán vé tàu tết, lượng vé còn tồn lại khá cao.

Người dân tẩy chay vé tàu tết

Đây là một nghịch lý chưa từng xảy ra trong nhiều năm qua. Theo một lãnh đạo ngành Đường sắt cho biết, đến thời điểm này, ngành đường sắt còn tồn trên 20.000 vé tàu tết. Vậy nguyên nhân của việc này là do đâu?

Trên báo Pháp luật TP.HCM có đưa, hàng năm người dân thường lựa chọn tàu hỏa và xe khách là phương tiện để về quê ăn tết. Lý do 2 loại hình vận tải này được ưu chuộng vì mức giá cũng phù hợp với "túi tiền" của người dân mặc dù thời điểm tết hầu hết vé xe, tàu đều tăng. Tuy nhiên, trong năm nay giá vé đường sắt đã được điều chỉnh tăng mạnh từ giữa tháng 12/2013 trong khi hầu hết các hãng xe khách đường bộ thì đến cận kề tết mới tăng giá. Theo nhiều hành khách, chính việc tăng giá vé sớm cộng với chất lượng phục vụ của ngành Đường sắt kém đã dẫn tới việc người dân quay lưng với loại hình vận tải này.

Nghịch lý vé tàu, xe ngày giáp Tết 5
Giá vé cao cùng chất lượng phục vụ kém khiến người dân tẩy chay tàu tết. Ảnh minh họa

Theo thông báo của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, giá vé tàu tết bắt đầu tăng từ ngày 14-1 đến 21-2 (tức từ 14 tháng Chạp đến 22 tháng Giêng). Ngành đường sắt không thông báo rõ ràng mức tăng giá vé mà chỉ nêu: Tùy từng giai đoạn giá vé sẽ tăng 2%-10% so với tết năm trước. Qua tham khảo bảng giá vé tàu tết năm nay, mức tăng ở mỗi loại ghế, giường đều khác nhau. Tuy nhiên, ở nhiều loại ghế, loại tàu có giá vé tăng rất… cao.

Điển hình, tuyến Bắc-Nam, loại ghế ngồi cứng có điều hòa của các tàu SE4, 6, 8… giá ngày thường xấp xỉ 900.000 đồng nhưng đã tăng lên đến 1,2 triệu đồng/vé (30%) từ ngày 14-1. Cũng loại vé này, từ ngày hôm nay (20-1) giá tiếp tục tăng thêm gần 600.000 đồng/vé. Như vậy, so với ngày thường, loại vé này tăng trên 65%. Đặc biệt, ghế phụ của loại tàu SE6 (tuyến Sài Gòn - Hà Nội) ngày thường giá 616.000 đồng/vé, từ ngày 14-1 đã vọt lên 1.016.000 đồng/vé (tăng 65%); đến ngày cao điểm tết (sau ngày 20-1) tăng thành 1.342.000 đồng/vé, tức 117%.

Tiếp tục so sánh giá vé của tuyến TP.HCM - Diêu Trì (Bình Định) ở một số loại tàu TN2, 18… cho thấy giá đã tăng 32%-92%. Trong đó các loại ghế phụ, ghế ngồi cứng điều hòa… có mức tăng cao nhất. Những ngày cao điểm sắp tới, giá vé tàu tuyến này tiếp tục “bứt phá”, ghế phụ tăng giá 157% thành 515.000 đồng/vé; ghế ngồi cứng điều hòa tăng 117% thành 580.000 đồng/vé.

Xe khách cháy vé

Trong khi vé tàu "ế dài" thì nhiều hãng xe khách lại không đủ vé phục vụ nhu cầu của người dân. Đơn cử như ngày 15/1 hãng xe Phương Trang (bến xe miền Đông) bán vé xe Tết cho hành khách từ TP HCM đi Đà Lạt, Nha Trang. Hàng trăm hành khách phải xếp hàng dài hơn 100m để chờ phát số thứ tự mua vé, thậm chí phải thức trắng đêm từ hôm trước nhưng vẫn không mua được vé. Với lượng khách đông đảo cùng dồn vào một lúc khiến tình hình trở nên rối loạn. Hãng này sau đó phải thông báo tạm ngưng bán vé.

Video hàng trăm hành khách thức trắng đêm không mua được vé

 

 

Dù còn 2 tuần nữa mới đến Tết nguyên đán, thế nhưng hầu hết các hãng xe đã bán gần hết vé. Lý do đơn giản là cách đây nửa tháng, các doanh nghiệp vận tải lớn đã mở bán vé xe Tết. Số đông khách hàng nôn về quê đã đặt vé trước. 

Cụ thể, ở một số tuyến “nóng”, đường dài từ TP.HCM đi miền Bắc, miền Trung (đặc biệt là Quảng Ngãi, Huế, Phan Rang) các hãng xe bán vé trước từ giữa tháng 12 và hiện đã hết vé những ngày cao điểm (24 - 28 tháng chạp). Sáng nay (2/1) hãng xe Quê Hương cho biết đã hết vé đi Phan Rang từ 26 – 28/1/2014 (tức 26 - 28 tháng chạp).

Bán vé tết từ sớm (đầu tháng 12) nên đến nay hãng Mai Linh cũng đã hết vé nhiều tuyến vào những ngày cao điểm Tết, chỉ còn lại một số vé đi trước ngày 23/1 (tức 23 tháng chạp), hoặc từ 30/1 (tức 30 tháng chạp).

Hãng xe Phi Long, tuyến TP.HCM - Huế cũng bán hết vé các ngày 25 – 28/1 (tức 25 - 28 tháng chạp).

PV (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục