Nghiện trà sữa nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết 10 điều đặc biệt về thức uống này

Với hàng loạt các tên tuổi trà sữa xuất hiện mới tại Việt Nam, thức uống này đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Với hàng loạt các tên tuổi trà sữa xuất hiện mới tại Việt Nam, thức uống này đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Dù có phải là fan ruột của trà sữa hay chỉ tình cờ nhấm nháp vài lần, chắc hẳn bạn cũng phải biết đây là một loại đồ uống có nguồn gốc từ Đài Loan với những hạt trân châu bên trong. Từ một loại đồ uống nổi tiếng của Đài Loan, trà sữa trân châu đã lan ra toàn thế giới và được giới trẻ tại nhiều nước, đặc biệt là tại châu Á yêu thích.

Dù nhiều người "nghiện" món trà sữa này là vậy, không phải ai cũng biết những điều đặc biệt đằng sau loại đồ uống phổ biến này. 

1. Được sáng tạo trong một buổi họp nhân viên tẻ nhạt

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của trà sữa. Một trong những câu chuyện được nhiều người gật gù nhất cho biết món trà sữa có nguồn gốc từ những năm 1980. Lúc bấy giờ, món trà Đài Loan đang trở thành thức uống phổ biến tại đây. Tuy nhiên, để cho khác biệt, ông chủ cửa hàng trà Chun Shui Tang tại Đài Chung đã phục vụ món trà đá, lấy ý tưởng từ cà phê đá Nhật Bản.

Một vài năm sau, quản lý phát triển sản phẩm của ông, cô Lin Hsiu Hui, đã phát minh ra một loại trà mang tính "cách mạng": trà sữa. Trong một buổi họp nhân viên tẻ nhạt, cô đã quyết định đổ món tráng miệng nổi tiếng của Đài Loan mang tên Fen Yuan - một loại pudding trân châu, vào bên trong cốc trà đá và uống. Không ai ngờ rằng, hương vị của nó quá ngon và món ăn đã được đưa vào menu của cửa hàng. 

Nghiện trà sữa nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết 10 điều đặc biệt về thức uống này 1
 

2. Trà sữa chân trâu có mặt trên khắp thế giới

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy trà sữa Đài Loan tại khắp các châu lục trên thế giới, đặc biệt tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, kể cả Mỹ. Có khoảng 800 cửa hàng trà sữa chỉ riêng tại nước Mỹ, chủ yếu ở New York và California. Ước tính, món đồ uống này đã có mặt tại hơn 30 quốc gia. 

Nghiện trà sữa nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết 10 điều đặc biệt về thức uống này 2
 

3. McDonald's từng phục vụ trà sữa trân châu

Hồi năm 2012, McDonald's là thương hiệu đồ ăn nhanh đầu tiên trên thế giới phục vụ món trà sữa trân châu trong vòng một tháng tại 800 cơ sở trên toàn nước Đức. Với ba loại trà (có cả sữa và không sữa), 7 loại hương vị, 2 loại thạch, 4 loại trân châu... có khoảng 252 lựa chọn cho thực khách khi bước vào cửa hàng của McDonald's.

Nghiện trà sữa nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết 10 điều đặc biệt về thức uống này 3
 

4. Loại topping phổ biến nhất là trân châu bột sắn

Trân châu bột sắn là những viên trân châu hình tròn có màu đen. Bột sắn được nấu với đường nâu và xi-rô, khi ăn có vị ngọt vài hơi dai. Tuy nhiên giờ đây, người ta sử dụng rất nhiều các loại topping khác cho vào trà sữa trân châu như thạch dừa, thạch cà phê, thạch rau câu. 

Nghiện trà sữa nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết 10 điều đặc biệt về thức uống này 4
 

5. Có vô số tên gọi

Ngoài cái tên trà sữa trân châu, người ta còn gọi nó bằng vô số các tên khác như trà bong bóng (bubble tea), boba, trà hạt bột sắn, boba nai cha, zhen zhou naicha, trà trân châu đen, trà sữa momi...

Nghiện trà sữa nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết 10 điều đặc biệt về thức uống này 5
 

6. Trân châu làm từ bột sắn

Lý do mà trà sữa này còn được bằng cái tên trà hạt bột sắn (dù chỉ có ở nước ngoài gọi chứ ở Việt Nam không ai gọi nó bằng cái tên này) vì đơn giản, hạt trân châu được làm từ củ sắn. Sau khi có những hạt trân châu sống, người chế biến sẽ đun sôi khoảng dưới nửa tiếng cho tới khi chín hoàn toàn nhưng phải đảm bảo trân châu còn độ dẻo. Khi đó hạt nở ra đáng kể, rồi được làm lạnh trong khoảng nửa tiếng nữa. Sau khi để ráo nước, hạt trân châu được cho vào nước đường hay mật ong để sẵn dùng vào trà. 

Nghiện trà sữa nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết 10 điều đặc biệt về thức uống này 6
 

7. Trà sữa trân châu có thể khiến bạn tăng cân vù vù

Dù không bao gồm các loại topping, chỉ riêng trà sữa thôi cũng chứa khá nhiều đường và các hương vị tổng hợp. Thông thường, mỗi viên trân châu làm tự bột sắn sẽ tương đương với khoảng 5-14 calo; và chắc chắn, bạn không chỉ 10 viên trân châu trong một cốc mà con số còn nhiều hơn đáng kể.

Chính vì vậy, nhiều người thường chọn % đường trong mỗi cốc trà sữa nếu không muốn tăng cân vù vù với loại đồ uống yêu thích này. 

Nghiện trà sữa nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết 10 điều đặc biệt về thức uống này 7
 

8. Trà sữa trân châu cho người ăn chay

Dù có cái tên "trà sữa", tại nhiều nơi, người ta có thể thay thế sữa bò bằng nguyên liệu khác với những người ăn chay. Các sản phẩm sữa khác như sữa đậu nành, sữa dừa có thể sử dụng thay thế, đặc biệt là nếu bạn muốn chế biến trà sữa tại nhà. 

Nghiện trà sữa nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết 10 điều đặc biệt về thức uống này 8
 

9. Bạn có thể thưởng thức trà sữa nóng

Hầu hết các món trà sữa đều được uống trong điều kiện lạnh. Chẳng ai muốn thưởng thức món đồ uống này nóng trong thời tiết mùa hè cả. Tuy nhiên, nếu sống tại những vùng lạnh mà các bạn vẫn muốn thưởng thức trà sữa trân châu thì trà sữa nóng không phải lựa chọn tồi. Nhiều cửa hàng cũng cung cấp món trà sữa nóng để phù hợp với nhu cầu của thực khách. 

Nghiện trà sữa nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết 10 điều đặc biệt về thức uống này 9
 

10. Từ hạt nhỏ đến hạt to

Kích cỡ hạt bột sắn trong trà sữa trân châu rất đa dạng. Chính vì vậy nó mới có những tên khác nhau. Nói một cách chính xác, cái tên "trân châu" đề cập đến món trà sữa nguyên bản với các viên bột sắn kích cỡ nhỏ như trân châu. Với món trà sữa boba, kích cỡ của các hạt bột sắn to hơn rất nhiều. 

Tuy vậy, giờ đây dù hạt to hay hạt nhỏ, người uống vẫn quen miệng gọi bằng cái tên trà sữa trân châu và nó đã thành một thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới. 

Nghiện trà sữa nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết 10 điều đặc biệt về thức uống này 10
 
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục