Ngư dân Hà Tĩnh vớt được mảnh vỡ nghi của máy bay Su 30MK2

- Một tàu cá của ngư dân đã vớt được các mảnh vỡ nghi của máy bay SU-30 MK2 và bàn giao cho lực lượng chức năng kiểm tra.
Theo đó, vào chiều ngày 26/7, tàu xá của ông Nguyễn Thanh Sơn (trú tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) khi đang đánh bắt tại tọa độ 19 vĩ độ Bắc, 106 kinh độ Đông, gần đảo Mắt đã phát hiện một số mảnh vỡ kim loại mắc vào lưới. Sau khi đưa lên tàu, ông cùng các thuyền viên xem xét kỹ và nghi ngờ đây là những mảnh vỡ của máy bay SU-30MK2 nên đã bảo quản kỹ lưỡng.
Ngay sau đó tàu của ông cập bờ và bàn giao số mảnh vỡ này cho Đồn biên phòng Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An kiểm tra. Sau khi tiếp nhận thông tin Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn phi công và máy bay SU-30MK2 đã tiếp nhận các mảnh vỡ tiến hành nghiên cứu, xác minh số mảnh vỡ mà ngư dân phát hiện.
Như VOV.VN đã thông tin trước đó, tiêm kích SU-30 MK2 mang số hiệu 8585 thuộc Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không – không quân làm nhiệm vụ bay huấn luyện, xuất phát từ sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa thì bất ngờ bị mất liên lạc rơi xuống biển. Tại thời điểm bị mất liên lạc trên chiếc máy bay có 2 phi công là Thượng tá Trần Quang Khải và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường.
Sau đó Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã may mắn được ngư dân tìm thấy và cứu sống an toàn. Tuy nhiên Thượng tá Trần Quang Khải đã hi sinh, thi thể Thượng tá Khải cũng được tàu cá của ngư dân tìm thấy sau đó. Nhưng đến thời điểm hiện tại mặc dù lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm tuy nhiên vẫn chưa tìm thấy chiếc máy bay SU-30MK2 đã gặp nạn./.

 

Ở vùng biển gần đảo Mắt (Nghệ An), ngư dân đã vớt được một số mảnh vỡ nghi của máy bay SU-30MK2 gặp nạn trước đó tại khu vực này.Sáng 28/7, đại tá Dương Minh Hiền, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết đang xác minh một số mảnh vỡ nghi của máy bay Su-30MK2 đã được ngư dân vớt trong lúc đánh bắt cá.
Theo nhà chức trách, chiều 26/7 tàu cá của ông Nguyễn Thanh Sơn (60 tuổi) khi đánh bắt tại 19,00 độ vĩ Bắc; 106 độ kinh Đông trên vùng biển gần đảo Mắt (Nghệ An) đã nhặt được một số mảnh vỡ kim loại, dây điện nghi. Tổng trọng lượng khoảng 10kg.
Nghi đây là thiết bị của máy bay gặp nạn Su-30MK2, sau khi cập bờ ông Sơn đã giao lại cho đồn biên phòng Diễn Thành (Diễn Châu, Nghệ An).
Diễn biến tai nạn kép Su-30 và CASA-212 trên biển:- Sáng 14/6, tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 gặp nạn ở vùng biển phía đông Nghệ An, gần đảo Mắt khi đang bay huấn luyện. Trên máy bay có thiếu tá Nguyễn Hữu Cường và thượng tá Trần Quang Khải. Một ngày sau, thiếu tá Cường được tàu ngư dân cứu sống.
- Ngày 16/6, tuần thám CASA 212 số hiệu 8983 mất liên lạc trên vùng biển Bạch Long Vỹ khi làm nhiệm vụ tìm kiếm phi công trên chuyến bay Su-30MK2. Trên máy bay có 9 quân nhân.
- Ngày 17/6, thi thể phi công Trần Quang Khải được tìm thấy.
- Ngày 16-17/6: 42 tàu của các lực lượng Việt Nam và hàng trăm tàu cá ngư dân tham gia tìm kiếm máy bay CASA. Bộ Quốc phòng huy động trang thiết bị hiện đại nhất.
- Ngày 20/6: Phát hiện vật thể có kích thước 13x4 m trong vùng tìm kiếm máy bay CASA, độ sâu 60 m.
- Ngày 21/6: Tập đoàn Airbus, Tây Ban Nha đề nghị phối hợp, giúp đỡ giải mã hộp đen máy bay CASA, tìm nguyên nhân tai nạn.
- Ngày 22/6: 15 tàu Trung Quốc phối hợp tìm kiếm cùng Việt Nam ở phía đông đường phân định vịnh Bắc Bộ.
- Ngày 23/6: Tìm thấy mảnh vỡ máy bay Su 30MK2 và động cơ máy bay CASA số hiệu 8983 cùng nhiều thi thể thành viên phi hành đoàn

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục