Tin mới

Người chi 26 tỷ mua gỗ cây sưa làng Đông Cốc: Cây sưa 100 tỷ đồng là "không tưởng"

Thứ ba, 09/10/2018 12:36

Theo ông Hùy, việc nói có "đại gia" nào đó từng trả cây sưa làng Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) với mức giá lên tới 100 tỷ đồng là "không tưởng".

Theo ông Hùy, việc nói có "đại gia" nào đó từng trả cây sưa làng Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) với mức giá lên tới 100 tỷ đồng là "không tưởng".

Người chi 26 tỷ mua gỗ cây sưa làng Đông Cốc: Cây sưa 100 tỷ đồng là 'không tưởng' 1
Hình ảnh cây gỗ sưa của làng Phụ Chính đang bị chất dần.

Chưa có quyết định cho bán cây sưa 100 tỷ

Sáng 9/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại, địa phương chưa nhận được bất cứ văn bản nào của UBND TP Hà Nội đồng ý cho bán cây sưa của làng Phụ Chính từng được trả giá 100 tỷ đồng.

"Một số thông tin cho rằng, TP Hà Nội đồng ý cho bán cây sưa của làng Phụ Chính là không chính xác. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang chờ quyết định chính thức của các cơ quan chức năng", ông Chính nói.

Theo ông Chính, nếu được TP đồng ý cho bán, việc mua bán có thể được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai để mọi người có thể tham dự.

Cũng trao đổi với PV trong sáng 9/10, ông Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh), người từng chi ra 26 tỷ đồng mua cây sưa của làng Đông Cốc khẳng định, việc nói có "đại gia" nào đó từng trả cây sưa làng Phụ Chính với mức giá lên tới 100 tỷ đồng là "không tưởng".

"Tôi theo dõi hình ảnh, thông tin về cây sưa ở làng Phụ Chính và đã từng nói, bản thân đi mua một số cây sưa, gỗ sưa nhưng chưa bao giờ tôi gặp cây nào được phát giá lên tới 100 tỷ đồng cả.

Mọi người cứ nói thời kỳ cao điểm nhất, gỗ sưa đắt nhất nên được trả mức 100 tỷ đồng nhưng đó chỉ là đồn thổi, trả vu vơ chứ chắc chắn không có giá đó", ông Hùy nói.

Người chi 26 tỷ mua gỗ cây sưa làng Đông Cốc: Cây sưa 100 tỷ đồng là 'không tưởng' 2

Phần gốc của cây gỗ sưa.

Vị "đại gia" này chia sẻ thêm, trước khi ông mua cây sưa làng Đông Cốc, người dân nói đã có người trả 49 tỷ đồng nhưng đến lúc đề nghị giao tiền, chặt, chuyển cây thì người mua lại "mất tích". 

"Việc mua gỗ sưa phải xem xét rất kỹ càng, bởi, giá trị nhất của cây là phần lõi nên muốn chắc chắn phải khoan vào thân cây để kiểm tra chứ không thể nào chỉ nhìn bên ngoài mà phát giá được.

Đối với cây gỗ sưa của làng Phụ Chính hiện đang bị chết, khô nhiều phần nên chắc chắn chất lượng, giá trị gỗ sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Vì thế, cần phải kiểm tra kỹ", ông Hùy nêu.

Ông thông tin thêm, ngay với cây sưa mua 26 tỷ ở làng Đông Cốc dù chất lượng gỗ khá tốt nhưng đến nay tính toán ra vẫn bị "lỗ".

"Bây giờ nếu có mời tôi về tham gia đấu giá mua cây sưa của làng Phụ Chính, chắc chắn tôi cũng sẽ không mua, bởi, sau khi mua cây của làng Đông Cốc tôi đã đủ mệt mỏi từ các thủ tục đến giá cả bù lỗ rồi", ông Hùy chia sẻ thêm.

Cây sưa làng Phụ Chính đang chết dần nên giá trị không cao

Ông Hoa Chinh (một người chuyên làm đồ gỗ ở Phú Xuyên, Hà Nội) cho rằng, với gỗ sưa có một số điều cần quan tâm là lõi và vân gỗ. Nếu 2 phần này đảm bảo thì giá trị cây gỗ sẽ rất cao.

Tuy nhiên, với cây gỗ sưa làng Phụ Chính, theo ông Chinh, cây đang chết dần và phần lõi cũng không còn tốt nên chắc chắn giá trị sẽ không cao.

Thêm vào đó, so với cách đây chục năm, giá gỗ sưa hiện nay, ông Chinh cho biết, đã giảm rất mạnh.

Cụ thể, trước đây, gỗ sưa loại 1 là cây cổ thụ lâu năm, có đường kính lớn từ 50cm trở lên dài thẳng được mua với mức 20 - 25 triệu/kg, thậm chí cao điểm nhất lên tới 35 - 40 triệu/kg, các loại 2, 3, 4, 5 cũng từ 3 - 15 triệu/kg nhưng hiện nay giá xuống thấp hơn nhiều.

"Trước đây, chủ yếu gỗ sưa có giá là do phía Trung Quốc truy lùng, thu mua nhiều nhưng đến thời điểm hiện nay, không mấy ai mua nữa.

Nếu muốn mua cần phải là người có kinh nghiệm, xem xét chất lượng gỗ rất kỹ, tùy từng thời điểm để đưa ra mức giá phù hợp chứ không thể tự ý phát giá, bởi không cẩn thận sẽ bị lỗ nặng", ông Chinh bày tỏ.

Còn vợ ông Dương Văn Thái (Đồng Kỵ, Bắc Ninh), người từng chi 20,5 tỷ đồng để mua 2,506m3 gỗ của cây sưa đang được đề nghị bán của làng Phụ Chính hồi năm 2010 cho hay, bản thân gia đình nắm rất rõ về cây sưa này nên việc nói cây từng được trả 100 tỷ đồng là không chính xác.

"Với cây sưa này hiện đang bị chết dần, lõi bị hỏng, vân không còn tốt và với mức giá hiện nay, theo tôi, nếu có đấu giá bán cao lắm cũng chỉ được khoảng 20 tỷ đồng chứ không thể nào có giá cao hơn hay 100 tỷ được.

Tuy nhiên, phải kiểm tra thêm chất lượng chứ không thể nào tùy ý đưa ra giá trong lúc này", vợ ông Thái nói.

Bà này cho biết thêm, sau 8 năm số tiền 20,5 tỷ đồng mua gỗ sưa đã trả cho người dân làng Phụ Chính bị phong tỏa nên nếu có tổ chức bán đấu giá nốt cây gỗ sưa, gia đình bà sẽ không tham gia.

Trước đó, lãnh đạo thôn Phụ Chính cho rằng, vào thời kỳ giá gỗ sưa cao điểm có "đại gia" từng về địa phương trả giá cây sưa này 100 tỷ đồng nhưng vị này không cung cấp thêm thông tin về người đưa ra mức giá đó.