Tin mới

Người đàn ông Gia Lai nhận biết chính xác vị trí máy bay MH370 rơi: CA nói rất mù mờ, thiếu căn cứ

Thứ bảy, 08/09/2018 13:57

Theo Công an tỉnh Gia Lai, qua làm việc với cơ quan liên quan cùng một số người đã xác định thông tin người dân cho rằng biết chính xác vị trí máy bay MH370 rơi là chưa có căn cứ.

Theo Công an tỉnh Gia Lai, qua làm việc với cơ quan liên quan cùng một số người đã xác định thông tin người dân cho rằng biết chính xác vị trí máy bay MH370 rơi là chưa có căn cứ.

Thông tin về việc một người dân ở Gia Lai tự nhận biết chính xác vị trí máy bay MH370 rơi mong được giữ bí mật danh tính đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Trao đổi với PV vào sáng 8/9, Đại tá Vũ Văn Lâu, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan công an đã làm việc với Báo Gia Lai cùng một số nhân vật liên quan và có báo cáo kết quả xác minh ban đầu cho UBND tỉnh.

Theo Đại tá Lâu, hiện cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ các thông tin liên quan.

Còn Thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai cho hay, cho đến nay, qua làm việc với cơ quan có liên quan cùng một số nhân vật đã xác định những thông tin như thế này chưa có căn cứ, cơ sở xác thực.

Tuy nhiên, đây là thông tin được dư luận quan tâm nên hiện nay, công an tỉnh vẫn đang tiếp tục làm rõ toàn bộ nội dung vụ việc và sẽ thông tin cho báo chí khi có kết quả.

Người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai cho biết thêm, khi đăng tải thông tin lên phải có căn cứ, cơ sở kết luận, nguồn xác thực, còn một người nào đó đến nói khơi khơi rồi đăng lên, không xác minh, không kiểm tra như vậy là không được.

Ông nói thêm, qua làm việc với công an, những người liên quan cung cấp thông tin mù mờ, không rõ ràng cả về nội dung thông tin, tính chất vụ việc.

Ông Huỳnh Kiên, Tổng Biên tập Báo Gia Lai xác nhận, việc thông tin liên quan đến vụ việc đã được báo gỡ bỏ vào chiều tối 7/9.

Theo ông Kiên, lý do gỡ bỏ là do thông tin chưa rõ ràng và các cơ quan chức năng của tỉnh yêu cầu gỡ để kiểm tra.

Cũng trao đổi với PV, một lãnh đạo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, đã nắm được thông tin báo Gia Lai đăng tải, tuy nhiên, thông tin này rất mù mờ, thiếu căn cứ, không chính xác.

Vị này cho biết, đã yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai vào cuộc, phối hợp với các đơn vị kiểm tra, làm rõ thông tin và có báo cáo.

Trước đó, theo báo Gia Lai Online, cách đây 4 năm, người cung cấp thông tin cho biết, anh đang lang thang tìm kiếm thông tin hình ảnh vệ tinh trên mạng thì phát hiện một chiếc máy bay có kích thước giống chiếc máy bay MH370 rơi trong một lòng hồ.

Sau đó, anh đã quay lại hình ảnh và vị trí chiếc máy bay này trên Google Earth. Hiện nay, mực nước lòng hồ đang dâng cao, không thể quan sát bằng mắt thường nếu đi trên mặt hồ hoặc chụp ảnh qua vệ tinh.

Sau đó, anh đưa clip này lên YouTube, đến nay có hơn 5.700 lượt xem. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên đoạn clip đã được gỡ xuống nhưng không ai ý kiến gì.

Gần đây qua báo chí, anh này thấy một người Anh đưa thông tin đã phát hiện được máy bay MH370 tại rừng rậm Campuchia.

Qua hình ảnh, người cấp thông tin nhận thấy clip của họ giống clip của anh nhưng có dấu hiệu chỉnh sửa hình ảnh máy bay trong clip mà anh đưa lên mạng cách đây 4 năm. Bởi vậy, anh quyết định công bố thông tin này cho Báo Gia Lai Online.

Cũng theo người này, máy bay anh phát hiện đo được độ dài khoảng 60,78 m, sải cánh 31,23 m, máy bay còn nguyên vẹn, không bị vỡ, đầu cắm xuống lòng hồ. Kích thước này tương đồng với thông tin về chiếc máy bay MH370 của Malaysia.

Máy bay rơi xuống nước ở độ sâu khoảng 30 m và nhiều khả năng ngập dưới bùn 5-6 m, chứ không phải nằm trong rừng rậm và không thuộc địa phận Campuchia.

Mặt khác, người này cũng khẳng định với báo Gia Lai Online, chỉ cần 2-3 ngày là tìm thấy chính xác vị trí chiếc máy bay MH370 và "nếu Chính phủ Malaysia đồng ý thưởng 70 triệu USD, sẽ thuê thợ lặn tìm kiếm".

Ngoài ra, người này còn khẳng định nếu không đúng thì hãng hàng không Malaysia cũng không mất gì, toàn bộ chi phí người cung cấp thông tin này sẽ chịu.