Tin mới

Người đàn ông ở Gia Lai tuyên bố phát hiện địa điểm máy bay MH370: Không có bằng chứng cụ thể nào

Thứ sáu, 07/09/2018 16:48

Vị lãnh đạo VATM nói, thông tin đưa ra phải có bằng chứng về pháp lý, bằng chứng về chuyên môn và vật chất cụ thể.

Vị lãnh đạo VATM nói, thông tin đưa ra phải có bằng chứng về pháp lý, bằng chứng về chuyên môn và vật chất cụ thể.

Người đàn ông ở Gia Lai tuyên bố phát hiện địa điểm máy bay MH370: Không có bằng chứng cụ thể nào 1

Hình ảnh nghi máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia nằm trong lòng hồ mà công dân Gia Lai cung cấp.

Một người dân Gia Lai giấu tên đã đến báo Gia Lai Online khẳng định phát hiện chính xác địa điểm nghi chiếc máy bay MH 370 của Malaysia mất tích ngày 8/3/2014 rơi.

Theo thông tin trên báo Gia Lai do người đàn ông này cung cấp, 4 năm trước, lúc đang làm ăn tại Đăk Nông, người này tình cờ lang thang tìm kiếm thông tin hình ảnh vệ tinh trên mạng thì phát hiện một chiếc máy bay có kích thước giống chiếc máy bay MH370 rơi trong một lòng hồ.

Sau đó anh đã quay lại hình ảnh và vị trí chiếc máy bay này trên Google Earth. Hiện nay lòng hồ mực nước dâng cao, không thể quan sát bằng mắt thường nếu đi trên mặt hồ hoặc chụp ảnh qua vệ tinh.

Chiếc máy bay anh phát hiện đo được độ dài khoảng 60,78 m, sải cánh 31,23 m, máy bay còn nguyên vẹn, không bị vỡ, đầu cắm xuống lòng hồ. Kích thước này tương đồng với thông tin về chiếc máy bay MH370 của Hãng Hàng không Malaysia. 

Chiếc máy bay này rơi xuống nước ở độ sâu khoảng 30m và nhiều khả năng ngập dưới bùn 5-6m, chứ không phải nằm trong rừng rậm và không thuộc địa phận Campuchia.

“Tôi khẳng định chỉ cần 2 - 3 ngày là tìm thấy chính xác vị trí chiếc máy bay MH370. Nếu Chính phủ Malaysia đồng ý tôi sẽ xin phép các cơ quan chức năng thuê thợ lặn tìm kiếm. Việc tìm kiếm này nếu không đúng thì hãng hàng không Malaysia cũng không mất gì, toàn bộ chi phí tôi chịu”, người đàn ông ở Gia Lai nói.

Trao đổi với Báo Giao thông về thông tin trên, lãnh đạo TCT Quản lý bay VN (VATM) cho biết:

"Anh ta đưa ra vấn đề đó nhưng lại không có bằng chứng cụ thể nào về khoa học để chứng minh máy bay đã bay được đến đấy. Anh ta đưa ra hình ảnh mà bất kỳ ai cũng có thể sửa ảnh và tạo ra được. Bản thân Google cũng không có bình luận gì về hình ảnh này".

Vị lãnh đạo VATM nói thêm: "Thông tin đưa ra phải có bằng chứng về pháp lý, bằng chứng về chuyên môn và vật chất cụ thể. 

Nếu không đưa ra được thì tại sao ta phải phản biện về điều đó. Chưa kể, những người quan tâm về giả thiết này lý ra phải thấy ngay được sự phi lý. 

Campuchia cũng có chủ quyền, có quản lý vùng trời, có cơ sở mặt đất, có chính quyền địa phương. Khi có thông tin đó, chính quyền Campuchia có thể kiểm chứng được ngay và nếu có thì họ đã thông báo".

Cũng theo thông tin trên báo Giao thông, đầu giờ chiều nay, ông Ngô Ngọc Sinh, chánh VP UBND tỉnh Gia Lai cho biết tin một công dân của tỉnh khẳng định phát hiện địa điểm máy bay MH370 rơi là thông tin rất nhạy cảm. Tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị kiểm tra và báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh.

Chiếc Boeing 777-200ER (chuyến bay MH370) chở theo 239 người đã mất tích sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) để đến Bắc Kinh vào hôm 8/3/2014, theo AFP.

Chính quyền Malaysia từng tuyên bố MH370 rơi xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương nhưng mãi đến nay lực lượng tìm kiếm quốc tế vẫn chưa thể tìm thấy bất kỳ dấu vết máy bay này.

"Chúng tôi chính thức tuyên bố MH370 là một vụ tai nạn… và tất cả 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên máy bay được xem như đã chết", Reuters dẫn lời Tổng cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman ngày 29/1/2015 cho biết trong cuộc họp báo.

Nhiều nỗ lực tìm kiếm của nhiều nước đã được triển khai khi MH370 mất tích. Song tất cả đều vô vọng. Chính phủ Malaysia cũng như thân nhân các gia đình bị nạn đã treo thưởng hàng triệu USD cho ai tìm kiếm được MH370, thông tin trên báo Thanh niên.

Tổng hợp