Người dân Thủ Thiêm phản đối kết luận của TTCP

Những người dân tại Thủ Thiêm cho rằng quyền lợi bị ảnh hưởng bởi dự án vẫn không được nhắc đến trong kết luận mới nhất.

Thông tin mới nhất trên báo Vnexpress cho biết chiều ngày 29/6, tổ đại biểu với đơn vị 2 HĐND TP HCM do ông Nguyễn Văn Hiếu (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy) dẫn đầu, tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp diễn ra ngày 11/7.

Trong buổi tiếp xúc này, vấn đề dự án Thủ Thiêm vẫn là đề tài 'nóng' được các cử tri hết sức quan tâm.

TTCP trước đó đã có kết luận thanh tra về dự án KĐT Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm phản đối kết luận của TTCP 1

Cử tri Nguyễn Xuân Đức bày tỏ tại buổi tiếp xúc cử tri Q.2. Ảnh: Vnexpress

Tuy nhiên, trước kết luận thanh tra này, ông Nguyễn Xuân Đức (ngụ phường Cát Lái) bày tỏ rằng những người dân tại Q.2 kỳ vọng được tận hưởng những thành quả lớn sau khi KĐTM Thủ Thiêm được quy hoạch. Nhưng trong vòng 20 năm qua, họ đã ly tán khắp nơi để mua nhà, bán nhà và ở trọ.

"Kết luận của Chính phủ chỉ nói đến cơ quan nào vi phạm, tổ chức nào làm sai, chứ chưa nhắc gì đến đời sống người dân. Đây là đại án của cả nước, chứ không phải của riêng quận 2", ông Đức cho biết.

Người dân Thủ Thiêm phản đối kết luận của TTCP 2

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh: Vnexpress

Chung quan điểm với ông Nguyễn Xuân Đức,  bà Lê Thị Bạch Tuyết không đồng tình với kết luận mới nhất của TTCP vì không nói đến "những nạn nhân" của các sai phạm.

Theo cử tri Nguyễn Thị Hà (ngụ tại P. Bình An) cho biết, cả hai kết luận của TTCP về dự án Thủ Thiêm chưa ghi tên các cán bộ, lãnh đạo sai phạm cần kiểm tra. Vì vậy, bà đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, như vậy mới đáp ứng được mong đợi của người dân.

"Thành phố đã sai phạm nhiều năm như vậy nhưng vì sao với quyền giám sát của mình các đại biểu HĐND không phát hiện ra. Chúng tôi cần TTCP phủ làm rõ các sai phạm của lãnh đạo, sau đó làm rõ vấn đề ranh quy hoạch rồi mới đến đền bù cho dân", bà Hà nói và đề nghị phải khởi tố vụ việc chính quyền cưỡng chế, thu hồi 4,3 ha đất của khu phố 1, phường Bình An, nằm ngoài ranh quy hoạch; 160 ha đất tái định cư bị giao cho các doanh nghiệp...

Cử tri Phạm Văn Thoi (phường Cát Lái) cho biết cũng là một trong những nạn nhân của dự án Thủ Thiêm. Ông xin được "cúi đầu thành thật xin lỗi bà con Thủ Thiêm" vì từng là người đại diện chính quyền địa phương đi vận động người dân di dời nhà cửa, bàn giao mặt bằng để làm dự án.

Chủ tịch  Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết đã ghi nhận tất cả ý kiến cử tri quan tâm như: xác định ranh quy hoạch, giải quyết khiếu nại khu 160 ha tái định cư, kiểm toán dự án tái định cư...

Theo đó, ông Hiếu cam kết sẽ báo cáo đầy đủ lên các cấp, ban ngành liên quan nhằm phối hợp với UBND để có câu trả lời sớm nhất cho người dân.

Người dân Thủ Thiêm phản đối kết luận của TTCP 3

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Internet

"UBND thành phố đang tham mưu với Thành ủy triển khai thực hiện kết luận của TTCP trong thời gian tới để đảm bảo quyền lợi của người dân. Chúng tôi sẽ giám sát quá trình này để kịp thời báo cáo với cử tri", ông Hiếu cho biết.

Trước đó, theo báo Chính phủ, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo 1041 - kết luận một loạt sai phạm của TP HCM và các sở ngành trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Theo như kết luận, nhiều sai phạm của  UBND TP HCM và các sở ngành tham mưu trong quá trình triển khai dự án KĐTM Thủ Thiêm như: chỉ định nhà đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng; sai sót trong quá trình phê duyệt tổng mức các dự án BT; tạm ứng ngân sách sai quy định...

Phía chính quyền thành phố cũng đã được yêu cầu thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách để đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm sai quy định, khắc phục hàng nghìn tỷ đồng phê duyệt không đúng ở các dự án BT.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục