Tin mới

Người dân vây kín miếu xem cặp vợ chồng "làm chuyện ấy" lúc nửa đêm tại lễ hội "linh tinh tình phộc"

Thứ ba, 27/02/2018 08:08

Hai lễ vật nõ và nường (vật tượng trưng cho sinh thực khí nam nữ) mang ra chọi vào nhau 3 lần cầu mong cho nòi giống sinh sôi là nghi thức độc nhất vô nhị ở lễ hội “Linh tinh tình phộc" (Phú Thọ).

Hai lễ vật nõ và nường (vật tượng trưng cho sinh thực khí nam nữ) mang ra chọi vào nhau 3 lần cầu mong cho nòi giống sinh sôi là nghi thức độc nhất vô nhị ở lễ hội “Linh tinh tình phộc" (Phú Thọ).

Lễ hội “Linh tinh tình phộc” hay còn gọi là “Lễ hội Trò Trám” được tổ chức thường niên vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng hàng năm. Tại lễ hội này, điểm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của du khách thập phương nhất đó là Trò Trám và Lễ Mật tại miếu Trò (còn gọi là miếu Đụ Đị) ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Người dân vây kín miếu xem cặp vợ chồng 'làm chuyện ấy' lúc nửa đêm tại lễ hội 'linh tinh tình phộc' 1

Lễ hội Trò Trám hay còn gọi là "Linh tinh tình phộc" diễn ra vào ngày 11 và 12 tháng Giêng Âm lịch ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã thu hút rất nhiều người tới tham dự.

Ông Nguyễn Đình Khánh, Chủ tịch UBND xã Tứ Xã (Lâm Thao, Phú Thọ) cho biết, lễ hội Linh tinh tình phộc năm nay làm đơn giản hơn so với mọi năm.

“Lễ hội năm nay chúng tôi vẫn tập trung vào phần lễ là chính, không mở rộng phần hội. Sang năm 2019, khi khánh thành nhiều công trình thì chúng tôi sẽ mở rộng và làm Lễ hội Linh tinh tình phộc to hơn”, ông Khánh thông tin.

Người dân vây kín miếu xem cặp vợ chồng 'làm chuyện ấy' lúc nửa đêm tại lễ hội 'linh tinh tình phộc' 2

Vào khoảng 00h - thời khắc chuyển giao từ ngày 11 sáng ngày 12 tháng Giêng Âm lịch, người dân đã kéo đến miếu Đụ Đị để mong muốn tận mắt xem đôi trai gái "làm chuyện ấy" trong miếu.

Người dân vây kín miếu xem cặp vợ chồng 'làm chuyện ấy' lúc nửa đêm tại lễ hội 'linh tinh tình phộc' 3

Nõ tượng trưng cho giới tính của nam và Nường tượng trưng cho giới tính của nữ là hai linh vật chính của lễ hội, được cất giấu tại nơi linh thiêng nhất trong ngôi miếu.

Chia sẻ về việc, Lễ Mật năm nay ban tổ chức có bố trí cho phóng viên vào chụp ảnh, quay phim Lễ Mật hay không, ông Khánh cho hay, về nguyên tắc của lễ cổ truyền thì không được phép vào chụp ảnh, quay phim. Tuy nhiên, số lượng phóng viên báo chí về rất đông và nhiều người vẫn cố tình chen vào trong để chụp ảnh, quay phim nên lực lượng chức năng không cản được.

Người dân vây kín miếu xem cặp vợ chồng 'làm chuyện ấy' lúc nửa đêm tại lễ hội 'linh tinh tình phộc' 4

Sau khi phần lễ kết thúc, vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền, cặp đôi diễn trò “người lớn” thẹn thùng tiến vào miếu trước hàng trăm cặp mắt dõi theo. 

Sau khi phần lễ kết thúc, vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền, cặp đôi diễn trò “người lớn” thẹn thùng tiến vào miếu trước hàng trăm cặp mắt dõi theo. Có người đến động viên vợ chồng anh Chiến bình tĩnh, đâm cho trúng.

Người dân vây kín miếu xem cặp vợ chồng 'làm chuyện ấy' lúc nửa đêm tại lễ hội 'linh tinh tình phộc' 5

Cụ chủ từ làm nghi thức Lễ Mật trước khi thực hiện nghi thức hòa hợp âm dương. Vợ chồng anh Chiến đứng hai bên trong cụ Ngữ trước sự chứng kiến của hang trăm ánh mắt tò mò.

Nghi thức trong Lễ Mật: Đúng 12h, chủ Lễ Mật lên thượng cung lấy lễ vật xuống làm lễ. Sau đó, khi điện tắt, chủ lễ lấy lễ vật ra và trao cho hai người được chọn, một nam và một nữ cầm hai linh vật là sinh thực nam và sinh thực nữ chuẩn bị thực hiện nghi thức.

Đúng giờ, đèn tắt phụt, đồng thời vang lên khẩu lệnh của cụ chủ lễ “Linh tinh tình phộc”. Sau khẩu lệnh, đôi nam nữ “phộc” sinh thực khí bằng gỗ vào nhau 3 lần. Mọi người nín thở nghe tiếng Nõ đâm vào Nường xem có đủ 3 tiếng kêu không. Theo quan niệm của người dân, nếu cả ba lần Nõ đâm trúng Nường thì năm đó thời tiết thuận hòa, mùa màng bội thu…

Người dân vây kín miếu xem cặp vợ chồng 'làm chuyện ấy' lúc nửa đêm tại lễ hội 'linh tinh tình phộc' 6

Khi chủ từ yêu cầu tắt đèn, rồi hô vang ba tiếng "Linh tinh tình phộc" cũng là lúc anh Chiến và chị Huyền phộc Nõ và Nường vào nhau trong đêm tối.

Sau đó, cụ chủ lễ hô to “tháo khoán”, “tháo khoán”, “tháo khoán”, lúc này, các đôi trai gái được “tự do” mọi chuyện, thỏa sức làm các “chuyện trai gái” nếu muốn. Tuy nhiên, ngày nay, tục “tháo khoán” không còn, các đôi trai gái không đi tìm “nơi tâm sự” mà họ trải chiếu trước miếu, cùng nhau thụ lộc, tâm tình.

Người dân vây kín miếu xem cặp vợ chồng 'làm chuyện ấy' lúc nửa đêm tại lễ hội 'linh tinh tình phộc' 7

Điểm khác biệt năm nay có rất nhiều phụ nữ chen nhau xem cảnh “tình phộc”. Họ háo hức, tay cầm điện thoại chờ quay lại khoảnh khắc đặc biệt mà họ đã chờ cả đêm.

"Nõ" và "Nường", tượng trưng cho giới tính của nam và nữ, là linh vật chính của lễ hội, được làm bằng gỗ mít, sơn màu đỏ, là vật để tế và cầu cho nòi giống sinh sôi. Nghi lễ này chỉ thực hiện duy nhất một năm một lần vào lúc 0h hôm nay.

Trang Vũ (Tổng hợp)