Tin mới

Người đưa chìa khóa phòng lưu giữ bài thi cho ông Lương sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Chủ nhật, 22/07/2018, 16:01 (GMT+7)

Với vai trò của mình, ông Hoài phải là người hiểu rất rõ trách nhiệm, tính nghiêm túc và bảo mật trong phòng chứa những bài thi này.

Với vai trò của mình, ông Hoài phải là người hiểu rất rõ trách nhiệm, tính nghiêm túc và bảo mật trong phòng chứa những bài thi này.

Báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang xác định, ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Hà Giang - Phó Trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương.

Hành vi này của ông Hoài là trái với quy chế.

Nói về trách nhiệm của ông Nguyễn Thanh Hoài trên báo Dân việt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, việc xử lý thế nào, có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không còn phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan công an.

Người đưa chìa khóa phòng lưu giữ bài thi cho ông Lương sẽ phải chịu trách nhiệm gì? 1

Ông Vũ Trọng Lương - người trực tiếp nâng điểm cho hơn 300 bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia của 114 thí sinh tại Hà Giang.

Về cơ bản sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, nếu xác định, ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và có hành vi tiếp tay (đưa chìa khóa) thì sẽ là đồng phạm. Khi đó, ông này sẽ bị khởi tố cùng tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với ông Lương.

Luật sư Hòe phân tích, tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là hành vi cố ý trực tiếp lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, do người có chức vụ, quyền hạn và đạt độ tuổi luật hình sự quy định thực hiện vì vụ lợi. 

Ai vi phạm điều luật này có thể phải đối mặt với với mức án cao nhất là 15 năm tù.

Thứ hai, nếu ông Hoài không biết hành vi của ông Lương và việc đưa chìa khóa chỉ là vô tình, khi đó sẽ không có căn cứ để xử lý hình sự hay hành chính. Tuy nhiên, ông Hoài vẫn có thể bị cơ quan nơi đang công tác kỷ luật vì vi phạm quy chế.

Cũng trao đổi về vấn đề này trên báo Zing.vn, luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, theo quy chế, ông Hoài buộc phải biết rằng bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm THPT quốc gia cần được bảo mật.

Trong vụ việc này, hành vi của ông Nguyễn Thanh Hoài có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, ông Hoài biết nơi lưu giữ tài liệu mật nhưng vẫn giao chìa khóa nơi này cho người khác.

Còn trong trường hợp xác định có sự bàn bạc, liên hệ giữa ông Hoài và cán bộ cấp dưới khi diễn ra việc đưa chìa khóa thì có thể khẳng định ông Hoài đã đồng phạm, giúp sức với bị can Lương về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. 

Lúc này, cơ quan chức năng cần làm rõ ai là chủ mưu.

Người đưa chìa khóa phòng lưu giữ bài thi cho ông Lương sẽ phải chịu trách nhiệm gì? 2

Đồ họa của báo Pháp luật TP.HCM

Bảo Bình (Tổng hợp)

Nguồn: Soha/Thời đại

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news