Tin mới

Người lao động dở khóc, dở cười khi được thưởng Tết bằng… thuốc trừ sâu

Thứ năm, 01/02/2018, 11:39 (GMT+7)

Người lao động bất ngờ được doanh nghiệp thưởng Tết các sản phẩm như phân bón, thuốc trừ sâu,...gây xôn xao

Người lao động bất ngờ được doanh nghiệp Thưởng Tết các sản phẩm như phân bón, thuốc trừ sâu,...gây xôn xao.

Thưởng Tết luôn là vấn đề được người lao động quan tâm. Tuy không hi vọng được mức thưởng Tết cao chót vót như doanh nghiệp “chịu chi” nhất, nhưng ai nấy đều sợ chỉ nhận được khoản tiền tượng trưng, không xứng với công sức họ bỏ ra trong năm.

Chia sẻ với VOV, chị Nguyễn Thị Hoa, quê Thanh Hóa, hiện đang làm cho một công ty sản xuất bánh kẹo tại Thanh Hóa chia sẻ, Tết này cũng như bao Tết khác, chị chỉ được thưởng một thùng bia và 1 ít bánh kẹo. Còn chồng chị, làm lái xe cho một công ty vận tải, cuối năm cũng chỉ được thưởng vài trăm ngàn.

“Chắc tiền thưởng Tết của chồng em năm nay cũng chẳng có gì khá khẩm hơn. Hai vợ chồng phải lo sắm tết bên nội, bên ngoại nên cũng tốn kém lắm”, chị Hoa tâm sự.

Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, cũng trao đổi với VOV, PGS.TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, có những trường hợp doanh nghiệp thưởng thuốc trừ sâu, phân bón… sản phẩm “cây nhà lá vườn” của doanh nghiệp cho người lao động. Cá biệt, có những doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động bằng phân bón, thuốc trừ sâu.

Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn cho rằng, việc chênh lệch tiền thưởng giữa các doanh nghiệp cũng là chuyện tất yếu. Doanh nghiệp làm ăn thăng tiến thì lương, thưởng sẽ đều đặn và cao hơn.

Ngược lại, cũng có những doanh nghiệp làm ăn kém, thậm chí thua lỗ, nên người lao động cũng phải chấp nhận mức thưởng Tết thấp, thậm chí là không có.

Luật Lao động hiện hành không quy định doanh nghiệp phải có tiền thưởng Tết cho người lao động. Việc thưởng Tết ra sao hoàn toàn phụ thuộc vào lòng hảo tâm của chủ doanh nghiệp, tình hình sản xuất của đơn vị và thỏa thuận giữa 2 bên. Do đó mới xảy ra tình trạng nơi thưởng Tết cao ngất ngưởng, lại có chỗ thưởng Tết âm thành âm tiền thưởng Tết.

 

Trước đó, Tuổi trẻ dẫn báo cáo của 400 doanh nghiệp trên địa bàn Tp.HCM cho thấy mức tiền thưởng Tết âm lịch 2018 cao nhất thuộc về một doanh nghiệp trong nước, khoảng 950 triệu đồng. Trong khi đó, thưởng Tết Mậu Tuất cao nhất ở Hà Nội thuộc về khối doanh nghiệp FDI với số tiền 325 triệu đồng/người và mức thưởng bình quân là 4,6 triệu đồng/người.

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news