Người nhà nạn nhân vụ chạy thận 9 người chết: "3 lần họ gọi bảo đưa chồng tôi về nhà, sau đó họ bắt tôi vào phòng kín ký đơn không được kiện cáo gì"

Trả lời hội đồng xét xử trong sáng nay (21/5) người nhà bệnh nhân cho biết, đến thời điểm hiện tại họ đã rất mệt mỏi, mong sớm giải quyết xong vụ việc. Người nhà của một trong 9 nạn nhân bức xúc kể rằng, lúc người nhà họ mất phía bệnh viện nói dối là bị sốt và yêu cầu không được kiện cáo.

Trả lời hội đồng xét xử trong sáng nay (21/5) người nhà bệnh nhân cho biết, đến thời điểm hiện tại họ đã rất mệt mỏi, mong sớm giải quyết xong vụ việc. Người nhà của một trong 9 nạn nhân bức xúc kể rằng, lúc người nhà họ mất phía bệnh viện nói dối là bị sốt và yêu cầu không được kiện cáo.

"Chúng tôi mệt mỏi lắm rồi"

Sáng 21/5 Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ chạy thận khiến 9 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Mở đầu phiên xét xử, hội đồng xét xử hỏi đại diện gia đình các nạn nhân để làm rõ các điều khoản bồi thường dân sự.

Người nhà nạn nhân vụ chạy thận 9 người chết: '3 lần họ gọi bảo đưa chồng tôi về nhà, sau đó họ bắt tôi vào phòng kín ký đơn không được kiện cáo gì' 1

Toàn cảnh buổi xét xử.

Hội đồng xét xử hỏi đại diện gia đình nạn nhân Bùi Văn Phơi (Định Giáo, Tân Lạc, Hòa Bình), người đại diện cho rằng, hiện tại họ đã rất mệt mỏi, giờ họ chỉ có yêu cầu mong muốn giải quyết xong vụ việc.

Họ muốn những người có trách nhiệm đền bù cho gia đình ông Phơi số tiền họ đã vay mượn để lo các thủ tục lúc ông qua đời. Sau đó đại diện đã nhường quyền trả lời cho luật sư được ủy quyền là ông Nguyễn Hoàng Chung.

Người nhà nạn nhân vụ chạy thận 9 người chết: '3 lần họ gọi bảo đưa chồng tôi về nhà, sau đó họ bắt tôi vào phòng kín ký đơn không được kiện cáo gì' 2

Bác sĩ Hoàng Công Lương trong phiên xét xử sáng nay.

Khi được hỏi về khoản bồi thường, ông Chung cho biết, phía gia đình nạn nhân yêu cầu bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình bồi thường toàn bộ thiệt hại, tổng số tiền là 130 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần và 120 triệu đồng tiền mai táng. Phía gia đình các nạn nhân đã đồng ý làm mộ tập thể cho 8 nạn nhân.

"Chồng tôi mất mà họ bảo bị sốt nhẹ, cấm không được kiện tụng"

Tiếp đến hội đồng xét xử họi người đại diện cho gia đình nạn nhân Bùi Văn Biển, người đại diện cho biết, hôm xảy ra vụ việc ông Biển chạy xe máy từ nhà ra bệnh viện để chạy thận.

Người nhà nạn nhân vụ chạy thận 9 người chết: '3 lần họ gọi bảo đưa chồng tôi về nhà, sau đó họ bắt tôi vào phòng kín ký đơn không được kiện cáo gì' 3

Rất đông người dân, người thân nạn nhân tập trung theo dõi phiên xét xử.

Đến 8h sáng, người nhà ông Biển nhận được tin ông Biển có biểu hiện lạ, phải ra bệnh viện ngay. Vợ ông Biển trả lời tại tòa, lúc bà ra viện thấy chồng đang nằm trên giường và nói đau bụng.

Sau đó bà bảo bác sỹ cho chồng đưa đi siêu âm, nhưng không được bác sỹ đồng ý vì họ cho rằng không phải mình chồng bà bị như vậy mà rất nhiều người.

Người nhà nạn nhân vụ chạy thận 9 người chết: '3 lần họ gọi bảo đưa chồng tôi về nhà, sau đó họ bắt tôi vào phòng kín ký đơn không được kiện cáo gì' 4Người nhà nạn nhân vụ chạy thận 9 người chết: '3 lần họ gọi bảo đưa chồng tôi về nhà, sau đó họ bắt tôi vào phòng kín ký đơn không được kiện cáo gì' 5

Quốc và Sơn trong phiên xét xử ngày 21/5.

"Chồng tôi nói chuyện được lúc, sau đó khó thở tôi gọi bác sĩ lại cho thở oxy và tiêm. Được lúc thì chồng tôi có biểu hiện giơ tay lên, bác sĩ chạy đến hô hấp. 

Đến 13h chiều cùng ngày chồng tôi mất. Bác sĩ gọi tôi vào phòng bảo tôi là chồng tôi sốt nặng, tôi bảo cố gắng giúp đỡ gia đình tôi với nhưng họ bảo không chữa được, đưa về nhà đi.

Ba lần họ gọi tôi bảo đưa chồng tôi về nhà.  Sau đó họ gọi xe cứu thương để chúng tôi, bắt đưa chồng tôi rồi họ bắt tôi vào phòng kín ký vào đơn không được kiện cáo gì", vợ ông Biển trả lời tại tòa. 

Về khoản bồi thường, người đại diện ông Biển yêu cầu bồi thường gồm 103 triệu tiền mai táng, bồi thường 130 triệu tiền tổn thất tinh thần.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Ngọc Thắng

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục