Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam thông tin về người phụ nữ Việt bị bắt tại Pháp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc bà Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt khi nhập cảnh vào Pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc bà Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt khi nhập cảnh vào Pháp.

Theo tin tức từ báo Chính Phủ, VOV, Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 24/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc một công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp.

Theo đó, ngày 18/12/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, Cộng hòa Pháp nhận được thông báo của cảnh sát biên giới Pháp tại sân bay Charles de Gaulle về việc bắt giữ một công dân Việt Nam tên là Phạm Thị Tuyết Mai.

Đại sứ quán đã liên hệ ngay với các cơ quan chức năng liên quan của Pháp và được biết, bà Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt khi nhập cảnh vào Pháp theo lệnh bắt giữ châu Âu nhằm thi hành bản án 4 năm tù vì tội “buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện” trong thời gian từ 1/10/2010 đến ngày 10/5/2011 do Tòa án Tư pháp Bỉ tuyên án ngày 8/5/2013.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam thông tin về người phụ nữ Việt bị bắt tại Pháp 1

Bà Phạm Thị Tuyết Mai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay hiện nay, các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) theo thủ tục lệnh bắt giữ châu Âu. Ngày 19/12/2018, Tòa Phúc thẩm Paris đã cho phép bà Mai tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp như: Phải tạm trú tại nơi được chỉ định, không được rời lãnh thổ Pháp chính quốc…

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp bà Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm sáng tỏ các thông tin liên quan.

Tại cuộc gặp, Đại sứ quán đã hướng dẫn bà Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định về bảo hộ công dân. Theo yêu cầu của bà Mai, Đại sứ quán đã đề nghị Cục Lãnh sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an xác minh thời gian cư trú của bà Mai tại Việt Nam để phục vụ bào chữa tại tòa và đã cấp giấy xác nhận này cho bà Mai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã làm việc với Văn phòng Luật sư Vatier tại Paris để tìm hiểu thêm về vụ việc và yêu cầu Văn phòng Luật sư Vatier hỗ trợ bà Mai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã làm việc với Văn phòng Luật sư Vatier tại Paris để tìm hiểu thêm về vụ việc và yêu cầu Văn phòng Vatier hỗ trợ bà Mai. Hiện Văn phòng Luật sư Vatier đã nhận hỗ trợ bà Mai theo đề nghị của đại sứ quán và bản thân bà Mai.

Tại phiên tòa lần thứ hai diễn ra vào ngày 9/1, Đại sứ quán đã cử đại diện đến tham dự phiên tòa. Tại đây, đại diện của Đại sứ quán đã gặp và trao đổi với luật sư bào chữa cho bà Mai theo tòa chỉ định, đề nghị luật sư hỗ trợ bà Mai để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

“Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát vấn đề để tiến hành các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng các quy định của pháp luật”, bà Hằng nhấn mạnh.

Về thông tin trên báo chí nước ngoài gần đây cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 sẽ được tổ chức ở Việt Nam và Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể thăm cấp nhà nước Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, hiện Việt Nam chưa có thông tin về khả năng này.

Mặc dù vậy, bà Hằng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng có đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

“Thời điểm và địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên là do hai nước này quyết định", bà Lê Thị Thu Hằng nói đồng thời cho biết: "Tôi rất tự tin về khả năng, năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế ở Việt Nam như chúng tôi đã thành công trong năm APEC 2017 và các sự kiện quốc tế khác".

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục