Tin mới

Người Trung Quốc được phép lái xe vào nội địa Việt Nam 180km

Thứ tư, 21/03/2018 08:38

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về việc cho phép thí điểm cho phép khách du lịch Trung Quốc được tự lái xe du lịch qua cửa khẩu Móng Cái vào thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về việc cho phép thí điểm cho phép khách du lịch Trung Quốc được tự lái xe du lịch qua cửa khẩu Móng Cái vào thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Người Trung Quốc được phép lái xe vào nội địa Việt Nam 180km 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức thí điểm hoạt động xe du lịch Trung Quốc vào TP Hạ Long. Thời hạn thí điểm đến hết ngày 31/12; sau đó UBND tỉnh Quảng Ninh tổng hợp, đánh giá, báo cáo Thủ tướng.

Bà Lương Thị Bích, Giám đốc Công ty CP Du lịch Hòn Gai - đơn vị được giao thực hiện "tour" đặc biệt này, cho biết theo kế hoạch ban đầu, hằng tháng mỗi bên được phép cho 300 xe (dưới 9 chỗ) vào sâu trong nội địa của nhau, với mỗi chuyến đi khoảng 5 ngày.

Phía Trung Quốc được phép lái xe vào Việt Nam 180 km, tính từ cửa khẩu Móng Cái; còn phía Việt Nam được lái xe vào Trung Quốc 600 km theo lộ trình Đông Hưng - Phòng Thành - Nam Ninh - Quế Lâm. Bà Bích khẳng định việc cho phép xe cá nhân của người Trung Quốc và Việt Nam được đi sâu vào nội địa của nhau sẽ mở ra cơ hội phát triển du lịch rất lớn. Tuy nhiên, phải 1 tháng nữa mới chính thức khai trương dịch vụ này.

Theo ông Lê Ngọc Lưu, Phó chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, từ tháng 1.2017, tỉnh Quảng Ninh đã cho phép ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống, thuộc sở hữu cá nhân, doanh nghiệp của Trung Quốc, vào thành phố Móng Cái, xe tương tự của Việt Nam cũng được sang thành phố Đông Hưng, Trung Quốc.

Trước đó, năm 2016, Công ty CP Du lịch Hòn Gai từng được giao thực hiện thí điểm dịch vụ lái xe qua lại giữa TP Móng Cái và TP Đông Hưng - Trung Quốc. Sau khi chạy được vài chuyến thì việc thí điểm này dừng hẳn cho đến nay.

Năm 2017, Văn phòng Chính phủ cũng đồng ý về mặt chủ trương cho phép UBND tỉnh Lạng Sơn xây dựng và thực hiện thí điểm tổ chức đưa đón các đoàn xe du lịch tự lái của Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị vào địa phận Khu kinh tế Đồng Đăng trong vòng 1 năm kể từ tỉnh này khi hoàn thiện các phương án tổ chức.

Đức Hòa (tổng hợp)