Người tung tin “đoàn xe tháp tùng Chủ tịch QH về quê” có thể bị xử lý hình sự

Theo luật sư, nếu cơ quan CA xác định đối tượng K. cố tình đăng thông tin sai sự thật nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của Chủ tịch QH thì có thể bị xem xét, xử lý hình sự.

Theo luật sư, nếu cơ quan công an điều tra, xác định đối tượng K. cố tình đăng thông tin sai sự thật nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của Chủ tịch Quốc hội thì đối tượng này có thể bị xem xét, xử lý hình sự về tội vu khống...

Ngày 28/10 trên mạng xã hội Facebook và Youtube xuất hiện đoạn clip với hình ảnh quay đoàn xe đang chạy và chú thích rằng đây là “đoàn xe tháp tùng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê Bến Tre”. Đoạn clip này nhanh chóng lan truyền trên một số trang mạng xã hội như Facebook, Youtube...

Đến chiều 30/10, lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre khẳng định thông tin trên không đúng sự thật, hoàn toàn bịa đặt và có tính xuyên tạc.

Cơ quan Công an tỉnh Bến Tre vào cuộc đã xác định được người tung tin sai sự thật là N.C.K (ngụ xã Bình Châu, huyện Giồng Trôm, Bến Tre).

Liên quan đến những vấn đề pháp lý của vụ việc, trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định: Việc đăng tải clip cùng với những lời dẫn thiếu căn cứ, có tính chất tiêu cực trên mạng xã hội đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo thông tin được biết thì Công an tỉnh Bến Tre đã xác định được người tung tin sai sự thật là N.C.K. Tuy nhiên, để có chế tài xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật thì cơ quan điều tra cần làm rõ động cơ, mục đích ghi hình và đăng tải lên các trang mạng xã hội, làm rõ hậu quả của hành vi và những yếu tố, đối tượng có liên quan khác để giải quyết, xử lý triệt để vụ việc, đảm bảo công bằng, khách quan, đúng pháp luật.

Người tung tin “đoàn xe tháp tùng Chủ tịch QH về quê” có thể bị xử lý hình sự 1

Hình ảnh đoàn xe đại biểu tham gia diễn tập phòng thủ tại Bến Tre. Ảnh chụp lại clip

Thứ nhất, trong quá trình điều tra, xác minh nếu có căn cứ xác định đối tượng N.C.K biết rõ clip mà mình đăng tải thực chất là những hình ảnh đoàn xe của các địa phương ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cùng các đơn vị chức năng tỉnh Bến Tre đi tham quan thực binh tại Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Bến Tre năm 2016 (27-28/10) tại TP Bến Tre, huyện Bình Đại và Giồng Trôm nhưng vẫn cố tình đăng với ghi chú sai sự thật nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà Kim Ngân thì đối tượng này có thể bị xem xét, xử lý hình sự về tội Vu khống theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Hình phạt được quy định cụ thể như sau:

"Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Thứ hai, quá trình điều tra, xác minh nếu phát hiện đối tượng N.C.K không biết nội dung đoạn clip trên là ghi lại hình ảnh các đơn vị chức năng tỉnh Bến Tre đi tham quan thực binh diễn tập mà chỉ copy từ các đường link trên mạng hoặc các nguồn thông tin thiếu tin cậy và chia sẻ nội dung này thêm những lời dẫn có tính chất hiếu kỳ để gây chú ý nhưng không có mục đích nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của Chủ tịch Quốc Hội thì hành vi của K có thể bị xem xét, xử lý hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, cụ thể:

“Điều 64. Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Đối với những người có những lời lẽ có tính chất xúc phạm tới người khác trên mạng xã hội thì đều bị xử lý theo quy định pháp luật nêu trên.

Luật sư Cường cho rằng, sự việc trên cũng là bài học đặt ra cho việc tiếp nhận, chia sẻ các thông tin trên các trang điện tử, mạng xã hội của một bộ phận không nhỏ người dân hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Trước khi đăng tải bất kỳ một thông tin nào lên các trang mạng xã hội cần phải kiểm tra nội dung thông tin có chính xác hay không, độ tin cậy đến đâu. Khi đăng tin, chia sẻ trên mạng xã hội các thông tin thì cũng tránh tình trạng kết luận, quy kết thiếu căn cứ, tránh việc đăng tải các tin đồn thất thiệt, thông tin một chiều, không đầy đủ làm ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Nếu hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ để xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các tổ chức, cá nhân thì người vi phạm còn có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 258 của Bộ luật hình sự quy định về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Hậu quả của sự cẩu thả bao giờ cũng nghiêm trọng hơn nguyên nhân. Lợi dụng quyền tự do dân chủ để "tấn công" người khác trên mạng xã hội cũng sẽ phải chịu chế tài nghiêm khắc. Vì vậy, tránh việc tùy tiện phát ngôn, tùy tiện kết luận, quy kết thiếu căn cứ, sai sự thật trên mạng xã hội mà xâm hại tới quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân và khiến mình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” – luật sư Cường nhấn mạnh.

"Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".

Xem thêm video:

[mecloud]Z3iXs3Vqch[/mecloud]

Tiểu Phương (ghi)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục