Người Việt tại Đức míttinh hoan nghênh phán quyết của PCA

Chiều 23/7 theo giờ địa phương, cộng đồng người Việt Nam tại Đức đã tổ chức míttinh trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Berlin nhằm hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế (PCA), trong đó bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về cái gọi là "đường chín đoạn" ở Biển Đông.

Chiều 23/7 theo giờ địa phương, cộng đồng người Việt Nam tại Đức đã tổ chức míttinh trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Berlin nhằm hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế (PCA), trong đó bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về cái gọi là "đường chín đoạn" ở Biển Đông.

Sự kiện đã thu hút hàng trăm bà con trong cộng đồng người Việt, đại diện các tổ chức, hội đoàn người Việt tại Đức cũng như bạn bè Philippines và quốc tế tham dự.

Ông Lê Hồng Cường, Trưởng Ban tổ chức cho biết bà con người Việt tích cực tham gia míttinh nhằm hoan nghênh phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài về vụ kiện của Philipines đối với những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như để thể hiện tình cảm luôn hướng về Tổ quốc và về quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc.

Phát biểu tại buổi míttinh, ông Lê Hồng Cường tóm lược những nội dung chính và ý nghĩa của phán quyết Tòa Trọng tài, theo đó yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong cái gọi là "đường chín đoạn" hoàn toàn trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS); Trung Quốc không có "tư cách lịch sử" đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong "đường chín đoạn."

Người Việt tại Đức míttinh hoan nghênh phán quyết của PCA 1

Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được cho thấy Trung Quốc vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông (Nguồn: WSJ)

Ông Lê Hồng Cường cũng thông báo về phản ứng quốc tế và dư luận tại Đức đối với phán quyết này, về sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng người Việt trên thế giới trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đồng thời đọc bản Tuyên bố của cộng đồng người Việt Nam, người Philippines và bạn bè quốc tế tại Đức ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài.

Nội dung tuyên bố lên án sự ngang ngược của chính quyền Trung Quốc cố tình bác bỏ phán quyết của Tòa, bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động lấn chiếm biển Đông.

Trên cơ sở đó, cộng đồng người Việt và người Philippines tại Đức kêu gọi dư luận thế giới, các tổ chức quốc tế lên tiếng buộc Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quy định của UNCLOS, tôn trọng phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài.

Có mặt tại buổi lễ, một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Đức, trong đó nhiều người đến từ những khu vực xa ngoài Berlin và đại diện Hội người Philippines tại Đức đã lần lượt có các bài phát biểu đánh giá ý nghĩa của phán quyết của Tòa Trọng tài và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các nội dung của phán quyết.

Những tấm khẩu hiệu bằng nhiều thứ tiếng được giương cao trong suốt cuộc míttinh như "Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết của PCA," "Phản đối hành động hiếu chiến của Trung Quốc," "Trung Quốc hãy chấm dứt quân sự hóa Biển Đông," “Hòa bình và an ninh cho Biển Đông" là các thông điệp mà đoàn muốn gửi tới cho chính quyền Trung Quốc.

Cuộc míttinh hòa bình của người Việt tại Đức một lần nữa thể hiện sự đoàn kết và tinh thần yêu nước của kiều bào; khẳng định tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của con người Việt Nam cũng như quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên cương và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo TTXVN
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục