Tin mới

Người Việt xuyên đêm, dầm mình trong nước lũ chuyển đồ tiếp tế tới Attapeu

Thứ sáu, 27/07/2018, 16:37 (GMT+7)

Nhiều người Việt Nam sinh sống tại Lào đã đi xe, thuyền xuyên đêm mang quà cứu trợ tới huyện Sanamxay (tỉnh Attapeu, Lào) – nơi ảnh hưởng bởi trận vỡ đập Xe Pian-Xe NamNoy. Chị Hà – một tiểu thương đã dành tiền chữa bệnh của mình để chia sẻ khó khăn với người dân nơi đây.

Nhiều người Việt Nam sinh sống tại Lào đã đi xe, thuyền xuyên đêm mang quà cứu trợ tới huyện Sanamxay (tỉnh Attapeu, Lào) – nơi ảnh hưởng bởi trận vỡ đập Xe Pian-Xe NamNoy. Chị Hà – một tiểu thương đã dành tiền chữa bệnh của mình để chia sẻ khó khăn với người dân nơi đây.

Theo Vietnamnet, sau sự cố vỡ đập XePian Xe-NamNoy, tỉnh Attapeu bị ảnh hưởng nặng nề, cuộc sống người dân xáo trộn khi hàng nghìn ngôi nhà, tài sản bị nước lũ cuôn trôi. Trong đó, không ít người Việt sinh sống ở đây cũng lâm vào cảnh trắng tay.

Người Việt xuyên đêm, dầm mình trong nước lũ chuyển đồ tiếp tế tới Attapeu 1Người dân nhận đồ tiếp tế và quay trở lại nhà “sống chung với lũ”. (Ảnh: VietNamNet)

Nhà chức trách đang kêu gọi trợ giúp lương thực, nước uống, thuốc men và quần áo cho các nạn nhân vùng lũ. Trực thăng cứu trợ được huy động liên tục để chuyển hàng cứu trợ và tìm kiếm người bị nạn. Những khu vực bị cô lập, hàng chục xuồng và ca nô đi sâu vào bên trong đưa những người bị mắc kẹt ra ngoài, chủ yếu là người già và trẻ em.

Tại các điểm trường thuộc huyện Sanamxay, nhiều đoạn sình lầy, bùn ngập sâu di chuyển rất khó khăn. Tuy nhiên, từng đoàn ô tô cùng hàng hóa vẫn đổ về để tiếp tế quần áo, chăn màn, mì ăn liền, gạo, mắm, nước lọc… đưa đi các bản làng bị ngập lụt. Nhiều người Việt ở Lào cũng đi xuyên đêm về vùng lũ để cứu trợ, tặng quà, chia sẻ bớt khó khăn với người gặp nạn.

Chị Đỗ Thị Hà (quê Quảng Bình) – kinh doanh quần áo tại chợ huyện Sanamxay chia sẻ với BáoNgười Lao Động, chứng kiến cảnh người dân trắng tay khổ sở trở về từ vùng lũ chị không cầm lòng được, có những người đã không được ăn uống 2 ngày nay. Vì vậy chị đang kêu gọi từ thiện và gom tiền mua 2 con lợn và 800 suất xôi thịt cùng với nước suối để giúp đỡ người bị nạn.

Người Việt xuyên đêm, dầm mình trong nước lũ chuyển đồ tiếp tế tới Attapeu 2Nhóm từ thiện của anh Thông đang vận chuyển thực phẩm cho người bị nạn. (Ảnh: Người Lao Động)

Chị đã dùng khoản tiền tích góp được sau 5 năm sinh sống ở Lào để mua thực phẩm giúp người dân đang bị lũ lụt bủa vây. Sắp tới chị Hà phải về Việt Nam điều trị bệnh ung thư theo định kỳ và tốn rất nhiều tiền. Tuy nhiên, lúc này người dân ở vùng lũ khổ hơn nên chị quyết định dành tiền giúp họ trước rồi việc khám bệnh tính sau.

Anh Đỗ Trung Việt (sống ở Thủ đô Vientiane) cho biết, khu vực bị ảnh hưởng bởi vỡ đập thuỷ điện có rất nhiều người Việt Nam sinh sống. Vì thế, anh cùng nhóm bạn đã mua 3 xe bán tải thực phẩm để chạy đến tỉnh Attapeu cứu trợ.

Người Việt xuyên đêm, dầm mình trong nước lũ chuyển đồ tiếp tế tới Attapeu 3Rất nhiều người Việt Nam sống tại Lào đang vận động hàng cứu trợ. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo anh Việt, càng vào sâu khu vực lũ lụt càng thấy cảnh tang tóc và những đứa trẻ, người già đã nhịn ăn mấy ngày qua. Vì vậy, anh đang nỗ lực kêu gọi bạn bè, người thân nhanh chóng giúp đỡ.

Trong khi đó, anh Trần Đình Thông (ở Attapeu) đã nhanh chân mua gạo, mì, nước uống… chở trên 3 xe tải hỗ trợ cho nạn nhân.

Người Việt xuyên đêm, dầm mình trong nước lũ chuyển đồ tiếp tế tới Attapeu 4Lời kêu gọi ủng hộ của nhiều người Việt Nam tại Lào. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Báo Thanh Niên, tại những ngôi làng đang chịu thiệt hại nặng nề nhất ở Attapeu, nước và bùn lầy ngập ngang thắt lưng. Từng đoàn xe với nhu yếu phẩm nối đuôi nhau đổ về vùng rốn lũ, vào sâu trong các bản đưa tận tay người dân thực phẩm, chăn đắp giữ ấm, màn chống muỗi, nước uống. Một tiểu thương người Việt tại Lào chia sẻ: “Chỉ mong họ khỏe, còn người là còn của. Người Lào hay người Việt, chỉ cần thấy họ an toàn là mình vui”.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news